Du Học Ở Singapore Trường Đại Học Nào Tốt? 1

Du Học Ở Singapore Trường Đại Học Nào Tốt?

Để biết được trường đại học nào tốt ở Singapore bạn cần định nghĩa được thế nào là trường tốt?

Mấy ngày nay, tin tức về các trường hợp lừa đảo du học xuất hiện khắp trên báo chí là không ít phụ huynh lo lắng. Đọc những dòng trăn trở của những người mẹ khắp nơi về , tôi bỗng muốn viết một vài điều gì đó để giúp cho các mẹ.

Có những phụ huynh từ rất nhiều tỉnh thành nhắn tin nhờ giúp đỡ để tìm được một ngôi trường tốt ở Singapore cho con, bởi vì tất cả họ đều hoang mang, họ đã sẵn sàng để cho con rời khỏi mình và bắt đầu những bước chân độc lập đầu tiên, nhưng nơi nào, sẽ là nơi cổ vũ những bước chân bé nhỏ độc lập ấy, nơi nào sẽ giúp chúng tự tin đón nhận những thử thách của cuộc sống.

Tôi không biết tên của các trường cụ thể, tôi chỉ biết rằng, với cảm nhận của một người đã từng đồng hành cùng 2 đứa con đi du học tây tàu đủ cả của mình, có một vài điều tôi có thể chia sẻ về một trường học tốt. Vậy, hi vọng rằng note này sẽ giúp đỡ được các mẹ, để tìm ra những ngôi trường thực sự xứng-đáng-với-con-mình.

Thế nào là trường tốt?

Để trả lời được câu hỏi trên, bạn cần xem lại quyết định cho con đi du học Singapore vì lý do gì?

Mục đích bạn cho con đi du học Singapore tại Singapore là gì?

Vì sao lại đặt mục đích lên trên tất cả các câu hỏi nhỏ như trường nào tốt? ngành nào tốt? Bở vì không xác định được mục đích đi học, phụ huynh dẫ dễ bị ảnh hưởng bởi những mục tiêu rất hào nhoáng như “du học Singapore đảm bảo 100% cơ hội việc làm“; “du học được định cư“… Bố mẹ có biết là có bao nhiêu người chỉ vì theo đuổi những mục đích tưởng chừng như đúng mà đẩy con vào hành trành học tập vất vả khổ sở? Vậy hãy nhìn lại mục đích thực sự của bạn là gì khi cho đi du học:

(1) Con sẽ trưởng thành và lớn lên mạnh mẽ nhờ được bộ lộ và khai thác hết tiềm năng của mình, nhờ khả năng tôn trọng và được tôn trọng bởi bạn bè và thầy cô giáo.

(2) Con được đặt nền tảng và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để thành công khi bước ra xã hội.

Tiêu chí chọn trường khi đi du học là gì?

Như vậy là bạn quyết định cho con đi học là bởi vì bạn muốn con lớn lên, là bởi bạn biết, vòng tay của mẹ không đủ cho tất cả những gì con cần để sống cuộc đời của chúng. Vậy thì những bố mẹ cần cân nhắc khi chọn trường cho con, đó là:

1 – Trường học có nhiều sinh viên từ nhiều quốc gia trên thế giới để con được tiếp xúc, được tôn tôn trọng và học cách tôn trọng những giá trị khác nhau trong cuộc sống, từ đó, áp lực phải hoà tan, phải sống theo mong muốn của người khác giảm đi, con được là chính mình, được phát huy hết tiềm năng của mình. Đây là giá trị cơ bản nhất làm nên sự khác nhau giữa việc chọn học ở 1 trường quốc tế tại Việt Nam và 1 trường (cho dù không phải quốc tế) ở nước ngoài. Ở Việt Nam, 70% tư duy tích cực sẽ biến mất khi về nhà, khi tham gia vào các hoạt động xã hội, chỉ đơn giản bởi vì, môi trường ở Việt Nam khó có thể giúp các con có tuy duy “tử tế”.

2 – Trường có thế mạnh về ngành con học để con có thể tiếp cận với giáo trình mới nhất, thông tin xu hướng mới nhất trong ngành học của mình. Việc trường có thế mạnh đạo tạo trong lĩnh vực của con còn giúp con học tập trong 1 hệ thống cơ sở vất chất tốt, giúp con tiếp thu tri thức dễ dàng, việc học không còn là những giờ giao giảng thao thao bất tuyệt của giáo viên với những giáo án khô khốc và nặng tính giáo điều như Việt Nam.

3 – Trường học có học phí và điều kiện đầu vào phù hợp với con. Trường đắt quá, bố mẹ không khảm nổi rồi lại đứt gánh giữa đường. Trường có điều kiện đầu vào quá cao, con học mãi mà không thể cố gắng vào top 20%, sự tự tin trong con có thể sẽ mất đi trong khi tự tin là động lực lớn nhất của 1 đứa những đứa trẻ mới lớn. Trường tốt là trường phù hơp với năng lực của con, nhưng cũng không thể quá dễ, thích vào là vào, cứ có tiền là vào học.

Các tiêu chí khác như:

4 – Có chứng nhận Edutrust 4 năm. Edutrust là chứng chỉ của chính phủ cấp cho các tổ chứ trường học tư nhân được phép tuyển sinh sinh viên quốc tế. Có 3 loại thấp nhất 1 năm, thứ 2 là 4 năm và hạng cao nhất là Edutrust 4 năm Star. Các trường không có edutrust ko được phép tuyển sinh. Trường Edutrust 1 năm thì cân nhắc thật kỹ.
5 – Vị trí: trường ở trung tâm hay trường xa trung tâm (xa trung tâm thì rộng rãi, thoáng, gần trung tâm tiện đi lại nhưng rất chật hẹp, đặc biệt là ở 1 nơi “tấc đất tấc kim cương” như Singapore).
6 – Cơ sở hạ tầng: Trường có ký túc xá cho sinh viên, có nơi nấu ăn chung, nơi sinh hoạt chung
7 – Bằng cấp từ quốc gia mà bạn muốn: trường có liên kết với bằng của mỹ hoặc của anh hoăc của úc hoặc của trường cụ thể mà bạn muốn.

Các chọn trường tốt khi đi du học

Mỗi một điều trên sẽ là 1 tiêu chí cụ thể mà bạn cần

1 – Đánh giá mức độ ưu tiên của từng tiêu chí. Với tôi, môi trường học tập là tiêu trí quan trọng, ưu tiên số 1, nhưng với nhiều bố mẹ khác học phí lại là ưu tiên số 1; và với nhiều người thế mạnh của ngành đào tạo mới là ưu tiên số 1… Việc xác định rõ mức độ ưu tiên cho từng tiêu chí chọn trường sẽ giúp bạn tìm được trường đại học ở Singapore phù hợp cho con. Phù hợp theo tiêu chí riêng của bạn chứ không phải theo tiêu chí của công ty du học.

2 – Tìm hiểu và xác định thông tin chi tiết về trường dựa trên: 1 – tham dự hội thảo du học Singapore, 2 – trò chuyện và tương tác với những người làm việc trực tiếp tại mỗi trường học (người quản lý, giáo viên, người tạp vụ…) nếu có điều kiện; 3 – tìm kiếm trên google và các website/nhóm/diễn đàn chia sẻ thông tin của của các cháu du học sinh hoặc cựu du học sinh.

Từ thông tin thư thập được, bạn sẽ có danh sách khoảng 4 – 5 trường, từ các tiêu chí đã đề ra bạn sẽ chọn được 1 ngôi trường xứng đáng với đứa trẻ của mình 🙂

Danh sách các trường đại học ở Singapore

Danh sách trường công lập ở Singapore

Chia làm 3 loại nhỏ hơn là các trường đại học công lập (Public University), các học viện nhỏ hơn trực thuộc các trường đại học công lập đó (Autonomous institutes); các chương trình quốc tế cung cấp thông qua các trường đại học công lập (Partnership programmes).

Đặc điểm của các trường này

 • Có tên trong bảng xếp hạng ranking thế giới
 • Có điều kiện đầu vào rất cao, cạnh tranh rất cao
 • Học phí thấp vì có sự trợ giúp từ chính phủ (trường non-profit – phi lợi nhuận)

Danh sách các trường đại học công lập Singapore

 1. Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 2. Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 3. Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)
 4. Trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) – mới thành lập 2009
 5. Trường Học viện công nghệ Singapore (SIT) – mới thành lập 2009

Danh sách các học viện trực thuộc trường công lập ở Singapore

 1. National Institute of Education trực thuộc NUS
 2. Yale-NUS College trực thuộc NUS
 3. Duke-NUS Graduate Medical School trực thuộc NTU
 4. S. Rajaratnam School of International Studies trực thuộc NTU

Chương trình liên kết giữa trường công lập Singapore và 1 trường nước ngoài

 1. Singapore-MIT Alliance – liên kết giữa MIT; NTU; NUS
 2. Wharton–SMU Research Center – Wharton Shool of The UoP và SMU
 3. Design Technology Institute – Đại học công nghệ Eindhoven Hà Lan và NUS
 4. German Institute of Science and Technology – NTU; NUS và đại học công nghệ Munich – Đức
 5. NTU-SJTU Joint EMBA Programme – NTU và Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU)
 6. Singapore Stanford Partnership – NTU và Stanford University (California, Mỹ)
 7. The Logistics Institute – Asia Pacific – giữ NUS và Học viện Công nghệ Georgia (Mỹ)

Chú ý:
– Học sinh của các trường này được phép đi làm thêm tại Singapore
– Các trường Polytechnics – Cao đẳng kỹ thuật công lập Singapore cũng thuộc danh sách các trường công lập nhưng chỉ cấp bằng cao đẳng nên ko được liệt kê trong bài này.

Danh sách các trường đại học quốc tế Singapore

Đặc điểm của các trường này đó là các chính sách tuyển sinh viên, chương trình học… theo đúng 100% trường ở nước ngoài nhưng học phí thấp hơn. Đây là lý do vì sao người ta hay quảng cáo là bằng châu Âu học phí châu Á là thế.

 1. James Cook University Singapore
 2. Curtin University Singapore
 3. Queen Margaret University, Edinburgh: Asia Campus
 4. INSEAD Asia Campus
 5. S P Jain School of Global Management, Singapore Campus
 6. ESSEC Business School, Asia Pacific Campus
 7. DigiPen Institute of Technology Singapore
 8. St. Gallen Institute of Management in Asia

Danh sách các trường học viện liên kết tại Singapore

Đặc điểm của các trường này là

Liên kết với các trường đại học có uy tín của Anh, Úc, Mỹ. Nếu bạn muốn tìm ranking của các trường này, thì nên tìm bằng tên các trường đại học cấp bằng. Ví dụ, học viên Kaplan liên kết với đại học Murdoch của Úc để cấp bằng. Thì bạn nên search Murdoch Ranking – xếp hạng của trường đại học Murdoch trên thế giới, chứ không nên search Kaplan Ranking – vì kaplan là nơi ngồi học, chắc chắn không có tên trong các bảng xếp hạng lớn như Times Higher Education; QS World University Rankings đâu.

Điều kiện đầu vào không quá cao. Không như các trường công lập có 100% tài trợ của chính phủ, các trường liên kết đều hoạt động dưới hình thức kinh doanh lỗ lãi như 1 công ty có danh nghĩa pháp nhân. Vì vậy, điều kiện đầu vào sẽ không quá cao để có vừa đó đủ học sinh theo học từ đó trường có đủ nguồn tiền duy trì hoạt động, vừa không quá thấp làm giảm uy tín của trường.

Là các trường for-profit – trường có lợi nhuận – học phí cao hơn trường công lập của Singapore. Tất nhiên rồi, các trường này không có nhà nước hỗ trợ nhưng bù lại các mức học phí linh động, nếu con bạn học tốt (không cần quá xuất sắc để có học bổng 100%), vẫn có các khoản hỗ trợ giảm tiền học từ 2000 – 5000 đô trên tổng học phí. Đây là khoản tiền không hề nhỏ với những phù huynh có ngân sách du học han chế.

Danh sách các trường

 1. Management Development Institute of Singapore (MDIS)
 2. PSB Academy
 3. Singapore Institute of Management (SIM Global Education)
 4. Marketing Institute of Singapore (MIS)
 5. EASB East Asia Institute of Management
 6. Dimensions International College
 7. Kaplan Singapore
 8. Ngee Ann – Adelaide Education Centre
 9. ERC Institute
 10. TMC Academy
 11. Informatics Academy
 12. Raffles College of Higher Education
 13. Nanyang institute of management (NIM Singapore)
 14. Nanyang academy of fine arts (NAFA Singapore)
 15. SHRM College
 16. SATEC College
 17. Academies Australasia (AAC)

Bạn có biết trường quốc tế khác trường liên kết như thế nào không? Bạn có muốn biết tôi đã chọn trường nào cho con của mình khi đi học Singapore? Hãy đọc bài viết tổng hợp kinh nghiệm du học Singapore của 2 mẹ con tôi để biết thêm nhé.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.