Du học Canada tỉnh bang Québec

Du học Canada tỉnh bang Québec cần điều kiện gì?

Học xong bậc phổ thông, tiếng Pháp tốt muốn đi du học? Ngoài du học Pháp có quốc gia nào khác không? Câu trả lời: Có. Đó là đất nước Canada, tỉnh bang Québec.

Vậy du học Canada tỉnh bang Québec cần điều kiện gì? Vì sao nên đi học ở tỉnh bang này? Có gì khác biệt so với du học Pháp không? Nội dung bài viết Du học Green Visa sẽ làm rõ những vấn đề còn đang băn khoăn của bạn.

Vài nét về Québec

Québec là tỉnh lớn nhất Canada có diện tích gần 1,5 triệu km², lớn gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh. Dân số Québec đông dân thứ hai của Canada, sau Ontario với gần 8,4 triệu người trong đó hơn 7 triệu người nói tiếng Pháp mẹ đẻ (2018).

Québec được xem như là một quốc gia trực thuộc Canada, có ngôn ngữ, văn hóa, thể chế chính trị riêng và tất nhiên hệ thống giáo dục cũng khác biệt so với các tỉnh/ vùng lãnh thổ còn lại.

Vì sao Québec là điểm đến du học Canada xứng đáng?

Việc làm và định cư

Một trong những lý do Canada thu hút sinh viên quốc tế đó chính là chính sách việc làm và định cư. Theo đó sinh viên quốc tế theo học chương trình có thời gian từ 2 năm trở lên, sau khi tốt nghiệp được phép ở lại tối đa 3 năm để đi làm. Từ những trải nghiệm có được trong quá trình đi làm, bạn có thể nộp đơn xin ở lại định cư.

Chính sách định cư của Canada dành cho học sinh khác nhau tùy từng tỉnh bang, ngành nghề và thời điểm. Tại Québec bạn được phép nộp đơn xin định cư mà không cần phải có job offer. Đơn xin định cư của bạn sẽ được xét duyệt trong thời gian rất ngắn.

Các trường đại học

Rất nhiều trường đại học chất lượng, thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng đại học thế giới tập trung tại Québec như McGill University, Université de Montréal, Concordia University, Université Laval, Université du Québec à Montréal…

Montréal thành phố lớn nhất Québec nhiều năm liền nằm trong top những thành phố tốt nhất với sinh viên quốc tế của QS. Năm 2017, Montréal xếp hạng 1. Năm 2018, xếp hạng 4. Năm 2019, Montrél tiếp tục giữ hạng tư.

Ngôn ngữ tiếng Pháp

Nếu bạn chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp tại tỉnh bang Québec, bạn bắt buộc phải thông thạo tiếng Pháp. Yêu cầu tiếng Pháp đầu vào tùy trường, đa số nhận sinh viên có chứng chỉ tiếng tương đương B2 theo Khung Tham chiếu Châu Âu (CEFR).

Tiếng Pháp ngày nay không còn thông dụng ở Việt Nam nhưng trên thế giới tiếng Pháp vẫn đứng vị trí thứ 18 trong số những ngôn ngữ phổ biến nhất. Tiếng mẹ đẻ của 67 triệu người và 63 triệu người nói tiếng Pháp sinh ngữ phụ (Tiếng Anh đứng vị trí thứ 4, tiếng mẹ đẻ của 340 triệu người và 170 triệu người nói tiếng Anh sinh ngữ phụ).

Nếu bạn chọn học các chương trình dạy bằng tiếng Anh tại Québec, bạn vừa có tiếng Anh vừa cọ xác được cuộc sống tiếng Pháp. Lợi thế song ngữ sau này ra trường đi làm rất lớn.

Du học Canada tại tỉnh bang Québec cần điều kiện gì?

Nếu bạn chưa biết du học Canada cần điều kiện gì mời đọc lại bài viết trên trang web chúng tôi. Xét chung về điều kiện, du học Canada tại tỉnh bang Québec không khác mấy so với những tỉnh bang còn lại. Khi du học Canada tại Québec bạn cần lưu ý thêm những điểm sau đây:

Nếu theo học chương trình bằng tiếng Pháp bạn phải có chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Pháp. Nếu theo chương trình học bằng tiếng Anh bạn phải có chứng chỉ IELTS theo yêu cầu đầu vào nhập học của nhà trường. Cũng có nhiều chương tình dự dự bị/chuyển tiếp học bằng tiếng Anh tại Québec không yêu cầu tiếng Anh đầu vào.

Canada không quy định sinh viên theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Québec phải có chứng chỉ tiếng Pháp. Tuy nhiên để theo đuổi ước mơ định cư, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Pháp đạt trình độ yêu cầu.

Thủ tục SDS xin visa du học tại Québec mua chứng chỉ đầu tư GIC trị giá C$11.000 thay vì C$10.000 như ở những tỉnh bang khác. Cũng theo thủ tục SDS khi xin visa vào trường dạy bằng tiếng Pháp bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp TEF (Test d’Évaluation de Français) hệ quy chiếu Canada cấp độ 7/12 trở lên, tương đương với cấp độ B2 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu.

Khu vực tỉnh bang Québec được xem như một vùng lãnh thổ riêng của Canada. Đặt chân vào tỉnh bang bạn phải xin giấy phép. Giấy phép dành cho học sinh và người lao động đi vào khu vực Québec có tên gọi CAQ, viết tắt của Certificat d’Acceptation du Québec. Sau khi có giấy phép bạn mới xin được study permit để đến Canada học tập.

Do những yêu cầu trên nên thủ tục xin visa du học Canada tại tỉnh bang Québec mất nhiều thời gian hơn so với những tỉnh bang khác. Nhưng bù lại bạn sẽ được hưởng những thành quả xứng đáng một khi được đặt chân vào vùng lãnh thổ Québec.

Du học Canada tại Québec có gì khác so với du học Pháp?

Điểm giống nhau

Nền giáo dục Pháp và Québec đều là những nền giáo dục phát triển, có tính chất định hướng nghề nghiệp. Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại, đầu ra được doanh nghiệp đánh giá cao.

Đều đào tạo bằng tiếng Pháp, ngôn ngữ hiện đứng thứ 18 trên thế giới về số lượng người sử dụng mà Việt Nam là một thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (Francophonie).

Điểm khác nhau

Canada có chính sách nhập cư cởi mở hơn so với Pháp. Sinh viên tốt nghiệp tại các trường Québec được phép nộp đơn xin định cư mà không cần việc làm.

Canada có 2 kỳ tuyển sinh hàng năm trong khi Pháp vẫn chủ yếu tuyển sinh vào kỳ mùa thu. Thời gian xử lý hồ sơ du học Québec ngắn hơn so với du học Pháp. Nếu đi theo tiến trình Campus France tính từ lúc bắt đầu mở hồ sơ cho đến lúc lên máy bay nhanh nhất cũng mất 6 tháng.

Các trường đại học tại Québec thu học phí nhưng đi học Pháp bạn không cần phải trả học phí, chỉ đóng phí ghi danh. Tuy nhiên sắp tới đây Pháp sẽ thu học phí, mức thu rẻ hơn nhiều so với học phí tại Canada.

Tóm lại, du học Canada tại tỉnh bang Québec là một trong những trải nghiệm đáng giá. Bạn cần chuẩn bị một số điều kiện khác hơn so với du học Canada tại những tỉnh bang khác.

Tìm hiểu về cơ hội học tập và định cư tại Québec, mời bạn liên lạc số điện thoại 0901885308 hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trong vòng 24h.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.