Du học Canada sau khi tốt nghiệp đại học
Định Hướng Canada

Du học Canada sau khi tốt nghiệp đại học

Đã tốt nghiệp đại học – cao đẳng tại Việt Nam, giờ muốn du học Canada nên chọn hướng đi nào? Bài viết này đề cập đến các lộ trình du học Canada phù hợp cho những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, đại học tại Việt Nam. 

Đối những bạn đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, các bạn có thể chọn 1 trong những lộ trình sau để nộp hồ sơ du học Canada:

 • Học lên thạc sĩ
 • Học postgraduate
 • Học lại đại học, cao đẳng

Lộ trình 1: Học lên Thạc sĩ (Master)

Thời gian: 2 năm

Lộ trình này dành cho những bạn có năng lực học tập tốt, muốn học lên những chương trình thiên về kiến thức chuyên sâu, hàn lâm, nghiên cứu. Chương trình thạc sĩ có yêu cầu đầu vào khá khó và học phí tương đối cao so với các chương trình học khác (học phí khoảng 20,000 CAD/năm trở lên, thậm chí lên đến 85-90,000 CAD/năm cũng có).

Điểm lợi của du học sinh sau khi tốt nghiệp thạc sĩ là điểm cộng định cư cao hơn và có 1 số tỉnh bang hỗ trợ định cư bằng chính sách đề cử bang cho chương trình master. Tuy nhiên, cần hiểu là không phải cứ học thạc sĩ thì sẽ được định cư, mà còn nhiều yếu tố khác như năng lực, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc,… Bên cạnh đó, để theo đuổi chương trình này học sinh cần sự tập trung và nỗ lực không ngừng với chương trình nặng hơn bình thường.

Để được nhận vào chương trình thạc sĩ của Canada, sinh viên quốc tế cần đáp ứng được các yêu cầu:

 • Tốt nghiệp Đại học mới mức điểm trung bình (GPA) trên 75%
 • IELTS 7.0
 • Kinh nghiệm làm việc liên quan (tùy trường, đa số đều cần)
 • GMAT/GRE (tùy trường yêu cầu)
 • Bài luận trình bày mục đích học tập
 • Thư giới thiệu của giảng viên và cấp trên hoặc đồng nghiệp.

Trên đây là những yêu cầu thông thường để xin thư mời nhập học thạc sĩ Canada, tùy trường và ngành học sẽ có những yêu cầu cụ thể. Ví dụ một số trường như Thompson Rivers University, Vancouver Island University, Brock University, University of Windsor, Royal Roads University… có một số chương trình MBA, Master of Management không yêu cầu GMAT.

Lộ trình 2: Học 1 hoặc 2 khóa Postgraduate

Các khóa học Postgraduate kéo dài từ 8 tháng, 1 năm hoặc 2 năm với học phí trung binh 12,000-15,000 CAD/năm, đây là khóa học có mức học phí thấp, giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí. Nội dung của khóa Postgraduate bám sát so với thực tế, nhu cầu của doanh nghiệp nên học sinh theo bài sẽ đơn giản hơn. Thay vì chương trình thạc sĩ cung cấp kiến thức để đào tạo sinh viên học cao hơn lên tiến sĩ, giáo sư, khóa Postgraduate lại cung cấp cho học sinh những môn học thực tế và huấn luyện kỹ năng thực hành.

Điểm lợi của chương trình Postgraduate tại Canada:

 • Yêu cầu đầu vào thấp (Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng với IELTS 6.0-6.5 là đủ yêu cầu nhập học, nếu IELTS không có hoặc chưa đủ thì có thể học khóa tiếng Anh tại trường).
 • Thời gian học tập linh hoạt (học sinh có thể chọn học 1 chương trình Postgraduate ngắn hạn hoặc dài hạn, hoặc chọn học liên tiếp 2 chương trình Postgraduate ngắn hạn để đảm bảo độ dài chương trình học).
 • Khả năng xin việc cao.
 • Cơ hội thực tập và việc làm lồng ghép ngay trong chương trình học.

Lộ trình 3: Học lại bằng cấp đã có là Diploma, Bachelor (bằng cao đẳng, đại học)

Đây là lộ trình Green Visa khuyên bạn cẩn thận khi chọn, vì bạn sẽ gặp rủi ro khi giải trình hồ sơ xin Visa đi học. Một học sinh đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học lại đi học tiếp tấm bằng đó lần nữa nghe có vẻ không mấy hợp lý và thiếu thuyết phục. Mặc dù trường học có thể cấp thư mời nhập học cho bạn chương trình này, nhưng Bộ Di trú Canada có thể đánh rớt hồ sơ xin giấy phép du học của bạn và bạn không thể đi học được.

Tuy nhiên, có những trường hợp học sinh thể hiện được lý do học tập, giải trình hợp lý, hồ sơ thuyết phục thì bạn vẫn có thể đăng ký học Diploma, Bachelor dù đã tốt nghiệp các văn bằng này. Green Visa đã từng làm thực tế các bộ hồ sơ như vậy và có thể cho bạn lời khuyên phù hợp để tránh các rủi ro có thể gặp phải.

Dù bạn chọn lộ trình nào thì quan trọng nhất vẫn là bạn đến được Canada học tập và thành công với lựa chọn của bạn. Hãy tham vấn thêm từ các nhân viên tư vấn du học uy tín để có lựa chọn phù hợp và một hồ sơ an toàn.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *