Du học Canada sau khi tốt nghiệp đại học

Du học Canada sau khi tốt nghiệp đại học

Đã tốt nghiệp đại học – cao đẳng tại Việt Nam, giờ muốn du học Canada nên chọn hướng đi nào? Bài viết này đề cập đến các lộ trình du học Canada phù hợp cho những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, đại học tại Việt Nam. 

Đối những bạn đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, các bạn có thể chọn 1 trong những lộ trình sau để nộp hồ sơ du học Canada:

 • Học lên thạc sĩ
 • Học postgraduate
 • Học lại đại học, cao đẳng

Lộ trình 1: Học lên Thạc sĩ (Master)

Thời gian: 2 năm

Lộ trình này dành cho những bạn có năng lực học tập tốt, muốn học lên những chương trình thiên về kiến thức chuyên sâu, hàn lâm, nghiên cứu. Chương trình thạc sĩ có yêu cầu đầu vào khá khó và học phí tương đối cao so với các chương trình học khác (học phí khoảng 20,000 CAD/năm trở lên, thậm chí lên đến 85-90,000 CAD/năm cũng có).

Điểm lợi của du học sinh sau khi tốt nghiệp thạc sĩ là điểm cộng định cư cao hơn và có 1 số tỉnh bang hỗ trợ định cư bằng chính sách đề cử bang cho chương trình master. Tuy nhiên, cần hiểu là không phải cứ học thạc sĩ thì sẽ được định cư, mà còn nhiều yếu tố khác như năng lực, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc,… Bên cạnh đó, để theo đuổi chương trình này học sinh cần sự tập trung và nỗ lực không ngừng với chương trình nặng hơn bình thường.

Để được nhận vào chương trình thạc sĩ của Canada, sinh viên quốc tế cần đáp ứng được các yêu cầu:

 • Tốt nghiệp Đại học mới mức điểm trung bình (GPA) trên 75%
 • IELTS 7.0
 • Kinh nghiệm làm việc liên quan (tùy trường, đa số đều cần)
 • GMAT/GRE (tùy trường yêu cầu)
 • Bài luận trình bày mục đích học tập
 • Thư giới thiệu của giảng viên và cấp trên hoặc đồng nghiệp.

Trên đây là những yêu cầu thông thường để xin thư mời nhập học thạc sĩ Canada, tùy trường và ngành học sẽ có những yêu cầu cụ thể. Ví dụ một số trường như Thompson Rivers University, Vancouver Island University, Brock University, University of Windsor, Royal Roads University… có một số chương trình MBA, Master of Management không yêu cầu GMAT.

Lộ trình 2: Học 1 hoặc 2 khóa Postgraduate

Các khóa học Postgraduate kéo dài từ 8 tháng, 1 năm hoặc 2 năm với học phí trung binh 12,000-15,000 CAD/năm, đây là khóa học có mức học phí thấp, giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí. Nội dung của khóa Postgraduate bám sát so với thực tế, nhu cầu của doanh nghiệp nên học sinh theo bài sẽ đơn giản hơn. Thay vì chương trình thạc sĩ cung cấp kiến thức để đào tạo sinh viên học cao hơn lên tiến sĩ, giáo sư, khóa Postgraduate lại cung cấp cho học sinh những môn học thực tế và huấn luyện kỹ năng thực hành.

Điểm lợi của chương trình Postgraduate tại Canada:

 • Yêu cầu đầu vào thấp (Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng với IELTS 6.0-6.5 là đủ yêu cầu nhập học, nếu IELTS không có hoặc chưa đủ thì có thể học khóa tiếng Anh tại trường).
 • Thời gian học tập linh hoạt (học sinh có thể chọn học 1 chương trình Postgraduate ngắn hạn hoặc dài hạn, hoặc chọn học liên tiếp 2 chương trình Postgraduate ngắn hạn để đảm bảo độ dài chương trình học).
 • Khả năng xin việc cao.
 • Cơ hội thực tập và việc làm lồng ghép ngay trong chương trình học.

Lộ trình 3: Học lại bằng cấp đã có là Diploma, Bachelor (bằng cao đẳng, đại học)

Đây là lộ trình Green Visa khuyên bạn cẩn thận khi chọn, vì bạn sẽ gặp rủi ro khi giải trình hồ sơ xin Visa đi học. Một học sinh đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học lại đi học tiếp tấm bằng đó lần nữa nghe có vẻ không mấy hợp lý và thiếu thuyết phục. Mặc dù trường học có thể cấp thư mời nhập học cho bạn chương trình này, nhưng Bộ Di trú Canada có thể đánh rớt hồ sơ xin giấy phép du học của bạn và bạn không thể đi học được.

Tuy nhiên, có những trường hợp học sinh thể hiện được lý do học tập, giải trình hợp lý, hồ sơ thuyết phục thì bạn vẫn có thể đăng ký học Diploma, Bachelor dù đã tốt nghiệp các văn bằng này. Green Visa đã từng làm thực tế các bộ hồ sơ như vậy và có thể cho bạn lời khuyên phù hợp để tránh các rủi ro có thể gặp phải.

Dù bạn chọn lộ trình nào thì quan trọng nhất vẫn là bạn đến được Canada học tập và thành công với lựa chọn của bạn. Hãy tham vấn thêm từ các nhân viên tư vấn du học uy tín để có lựa chọn phù hợp và một hồ sơ an toàn.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.