0902 06 26 26       199/24 Đường 3/2, P.11, Q.10, Tp.HCM      [email protected]

Du Học Canada Khoá Sau Đại Học Post-Graduate: Nên Hay Không Nên?

“Post-graduate là chương trình giúp ích kém nhất cho sinh viên khi xin việc so với cao đẳng, đại học, và thạc sĩ.” Ý kiến này có thật sự đúng? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới.

Ai viết bài này? Đầu tiên, xin phép được nói một chút về người viết bài này. Tôi tên Như, hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Tôi cũng từng là sinh viên có ý định du học Canada như bạn. Lúc bắt đầu tìm hiểu, tôi đọc tất cả các trang hiện trên Google, nhưng bài nào cũng là quảng cáo hoặc như đang dịch thuật vậy. Đọc xong cũng không biết phải làm gì tiếp theo. Rõ ràng có gì đó sai sai ở đây. Mà người đang có nhu cầu du học, cần có những thông tin thực tế nhất để có thể xây dựng được lộ trình du học cho bản thân. Đó cũng là lý do tôi và team mong muốn mang đến những chia sẻ công khai và minh bạch để giúp đỡ các bạn đang có nhu cầu làm hồ sơ du học post-grad Canada.

Vài dòng giới thiệu là vậy, giờ chúng ta sẽ đi vào nội dung chính của bài nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về chương trình Post-graduate Canada
2. Điều kiện học Post-graduate Canada là gì?
3. Tiêu chí chọn trường học
4. Lộ trình du học khoá Post-grad Canada cụ thể thế nào?
5. Một số câu hỏi về chương trình Post Graduate Canada
6. Kết luận

1. Sơ lược về chương trình học Sau đại học Post-Graduate tại Canada

Post-graduate/ Sau đại học là gì?
Bằng Post-Graduate (Graduate Diploma – Grad.Dip.) là bằng cấp hiện khá phổ biến đối với người có ý định du học ở Canada. Hiểu đơn giản thì Post-grad ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, có ích cho việc bổ sung kiến thức, bổ trợ cho bằng Bachelor. Đa số các trường Cao Đẳng tại Canada đều có chương trình học Post-graduate. Bạn có thể học thẳng lên Post-grad từ Bachelor mà không cần kinh nghiệm làm việc hoặc điểm số cao như yêu cầu học Master.

Do đây là tấm bằng dễ gây hiểu lầm nhất, và cũng không có nhiều nơi làm rõ được giá trị của bằng Post-grad, nên bên dưới Như sẽ note lại những thông tin về bằng Post-grad mà bạn cần lưu ý:
– Post-grad không phải là Pre-master, và cũng không phải văn bằng 2 như ở Việt Nam.
– Post-grad chấp nhận hs-sv có bằng tốt nghiệp hệ Cử Nhân 3 năm, hoặc bằng Advanced Diploma 3 năm (tuỳ yêu cầu từng trường).
– Post-grad có thể hiểu như một chương trình bổ trợ (chủ yếu là lý thuyết) dành cho đối tượng muốn học thêm một cái nào đó, giống hoặc khác chuyên ngành đã học ở Bachelor đều được. (Khác hẳn với Post-Baccaulaureate, chỉ được học ngành khác với ngành đã học ở Bachelor.)
– Đa số các chương trình Post-Grad tại Canada đều là 1 năm. Nhưng tôi khuyên bạn nên tìm học những chương trình 2 năm, đủ dài để có work placement (intern, coop), cũng như thời hạn của giấy phép xin làm việc PGWP được dài hơn.

(*)Post-Baccaulaureate. Tương đương với văn bằng 2 ở VN và chỉ có tỉnh BC.
Yêu cầu:
– có bằng BA (khác ngành định học)
– chương trình học toàn là chương trình 2 năm.

Quay trở lại danh sách nội dung

2. Điều kiện học Post-graduate Canada là gì?

Câu hỏi tôi thường thấy trên nhiều group thông tin du học là “Khoá Post-grad phù hợp với đối tượng người học nào?”, “Ai nên học Post-grad?” …

Well, như đã nói ở trên, post-grad là khoá bổ sung kiến thức (mặt lý thuyết khá nhiều), và nó phù hợp khi bạn muốn nâng cao giá trị bằng cấp Bachelor trước đó. Không tốn quá nhiều tiền, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như Master, và quan trọng là dễ xin được visa hơn so với một số chương trình học khác (suỵt, cái này là bí mật nghề nghiệp luôn đó).

Đa số khách hàng của Ngân Hà Xanh thường thắc mắc và đem cân khoá Master với Post-grad Canada. Vậy, tôi làm bảng so sánh để bạn dễ thấy rõ mình thuộc về nhóm nào.

So sánh điều kiện học Post-grad (College) và Master (University) tại Canada:

Nếu đọc tới đây mà thấy mình nằm trong nhóm có đủ điều kiện học Master Canada, bạn có thể nhấn xem ngay bài Du Học Thạc Sĩ Canada 2018, khỏi đọc bài này nữa mắc công.
Nếu bạn đọc mà thấy mình phù hợp với Post-Grad hơn, thì ở lại đọc tiếp thôi.

Quay trở lại danh sách nội dung

3. Tiêu chí chọn trường học Post-grad

Post-grad tại Canada được đào tạo tại các trường Colleges, chỉ một số rất ít có ở University. Như vậy, khả năng rất lớn, bạn sẽ lựa chọn trong các trường Colleges.

(*)Trước đó, tôi đã giải thích một định kiến mà các bạn ở Việt Nam về tên gọi “University” và “Colleges” ở bài Du học Canada. Ở Canada, không như VN, Colleges không phải là cao đẳng. Vì Colleges bên họ có đào tạo cả Cử Nhân, và bằng cấp có giá trị ngang với Uni luôn ạ. Bởi vậy, học Colleges không có phải là một thiệt thòi gì đâu nhe.

Quay lại, để tiết kiệm thời gian, và chọn được trường học Post-grad phù hợp, bạn nên đi theo lộ trình này: (1) Xác định mục tiêu du học – (2) Chọn ngành học – (3) Chọn trường

Phải xác định mục tiêu du học là gì, chi phí có bao nhiêu tiền. Xong, hỏi tiếp bản thân thích gì, học giỏi/ làm giỏi cái gì để chọn ngành học phù hợp. Xong, coi tiếp coi ngành này, học ở đâu, trường nào sẽ có khả năng xin việc, định cư hơn. Rồi từ đó mới ra được những lựa chọn trường phù hợp.

Lần nào chia sẻ cũng phải thú nhận với các bạn là phần đưa ra quyết định chọn trường Post-grad sẽ khá dài hơi. Và, bạn cần một tư vấn viên để tối ưu gợi ý trường học.

Quay trở lại danh sách nội dung

4. Làm gì sau khi học xong Post-grad tại Canada?

Đã so sánh xong ở mục Master với Post-grad, nếu bạn có ý định định cư tại đất nước Canada, thì lộ trình nó vầy: Tốt nghiệp – Xin việc/ học lên Master – Xin PGWP – Xin PR – Định cư.

Tôi chỉ muốn nhắc lại (lần n): không phải có bằng là xong. Như chúng ta đều biết, bằng Bachelor ở đại học Việt Nam cấp, không có được công nhận trên thế giới.

Bởi vậy, tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn trên xứ người. Để trụ lại và chứng minh được mình hơn hẳn mấy đứa quốc tế khác, thì bạn phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể từ trước khi qua học cơ. Ví dụ, nếu bạn muốn định cư, đã có bằng Bachelor tiếng Anh, xong qua đây lại học Post-grad ngành liên quan như Sư phạm chẳng hạn, cộng với số năm đi làm freelancer gõ đầu trẻ trước đây ở VN. Có cái background như dị là cánh cửa xin định cư tự nhiên dễ thở hơn.

Quay trở lại danh sách nội dung

5. Một số câu hỏi liên quan đến chương trình học Post Graduate.

Trong quá trình quản lý page du học Ngân Hà Xanh, đội ngũ hỗ trợ đã nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề học Post-grad ở Canada. Tôi tổng hợp lại ở mục này để bạn tham khảo.
Du Học Canada Khoá Post Graduate Có Định Cư Được Không?

Case 1:
(1) Chào cả nhà, mình có nhu cầu đi du học Canada trong năm 2016, nhưng chi phí du học thạc sĩ quá cao. Các công ty du học khuyên mình nên học khoá sau đại học, post graduate vì học phí thấp, học xong ở lại 1 năm xin PR canada. Mĩnh định học 1 năm post-grad kiếm tiền đi học thạc sĩ tiếp có được không ạ? Với, đi học khoá này có mang chồng theo được không? GPA của mình là 2.75.
(2) Chính sách ở lại mà ko cần tuyển dụng bởi bất kỳ employers nào, chi phí cho khoá post grad ở Canada chỉ tầm 13000 CAD + 7000 CAD ăn ở. Như vậy tốt quá đúng không ạ? Mình định làm nail ở Canada để kiếm thêm thu nhập.

>> Giải đáp:
Không có gì dễ dàng thế đâu.
(1) Chỉ cần là Sinh viên quốc tế của bậc học từ post-secondary trở lên, thì bạn đã đủ điều kiện mang theo vợ/chồng và con cái. Tuy nhiên, suy nghĩ học xong Post-grad rồi đi làm 1 năm, sau đó học tiếp lên Thac sỹ là không ổn. Lý do:
Sau khi học khóa post-grad xong, bạn được cấp Post graduation work permit (PGWP) 8 tháng-1 năm để ở lại làm việc. Và loại work permit này CHỈ được cấp 1 lần. Do đó, nếu sau này bạn có học lên Master, sau khi hoàn thành, bạn sẽ KHÔNG được xin PGWP nữa. Bạn có thể đọc thêm bài về điều kiện và thời hạn của PGWP.
Về suy nghĩ học xong Post-grad 1 năm rồi ở lại đi làm kiếm tiền để học Master: cũng không tệ đó! Nhưng vấn đề là có khả thi hay ko? Bạn định làm việc gì trong khi chưa có bằng cấp và mối quan hệ gì ở Ca? Làm nails thôi thì hơi khó. (tôi có tính thử chi tiết bạn xem tiếp ở dưới)
(2) Để tôi làm thử phép tính. Lương làm nails trung bình 10-12$/giờ, tùy tiệm. 1 ngày bạn làm 10h, tối đa tuần làm 7 ngày, tổng là 58h30 = 700$/tuần, 2800$/ tháng. 3 tháng hè thì bạn làm full ngày, 9 tháng đông chắc bạn kiếm tầm 1800$/tháng, trừ chi phí ăn uống nhà ở khoảng 750$/tháng. Hừm..vậy bạn còn dư để đủ học Master? Chưa kể các phí phát sinh và bên Canada cũng không có chỗ nào nhận nails full time.

Case 2:
“Postgraduate là chương trình giúp ích kém nhất cho sinh viên khi xin việc so với cao đẳng, đại học, hoặc Master”. Em nghe một anh du học sinh nói thế, có đúng không ạ?
Giải đáp:
Vấn đề nằm ở nhiều khía cạnh.
Một là thời hạn post-grad học 1 năm nên sẽ chỉ được Work Permit 1 năm sau khi ra trường và không có cơ hội xin mở rộng. Loay hoay xin việc mất 3-6 tháng (đó là khá nhanh) thì thời gian cư trú còn lại quá ít, dẫn đến việc thất bại trong xin việc vì employer sẽ có thễ yêu cầu Work Permit tối thiếu 1 năm từ ngày vào làm.
Kế tiếp, Post-grad là một loại chương trình cấp chứng chỉ (certificate), khác với các chương trình cấp degree như College diploma, Bachelor degree, hay Master degree. Chứng chỉ này cũng tương tự như chứng chỉ nghề ở Việt Nam mà thôi.
Tuy nhiên cũng phải thừa nhận một số bạn giỏi và lanh lợi vẫn có khả năng xin việc nếu biết chọn vào đúng vùng, đúng trường, đúng loại hình công việc mà mình có khả năng cạnh tranh hơn hẳn người khác. Ví dụ: ngành marketing là khó xin việc, nhưng sinh viên VN học Marketing ra trường mà xin vào loại công việc cần tiếp xúc với cộng đồng Việt tại Canada và VN nhiều sẽ có lợi thế đánh bật các ứng viên người nước ngoài.

Quay trở lại danh sách nội dung

6. Kết luận

Vậy tóm lại, có nên học Post Graduate tại Canada hay không?
Tùy vào mục đích du học Canada và năng lực của bạn. Như đã phân tích kĩ ở phần so sánh, nếu bạn rơi vào (1) nhóm không đủ điều kiện học Master (nhưng vẫn muốn ủ mưu học cho bằng được) hoặc (2) bạn muốn thông qua đường học post-grad để xin tấm vé định cư Canada, thì post-grad cũng được (với điều kiện, cố gắng rất nhiều). Đơn giản vậy thôi.

Cuối cùng, để kết bài, tôi muốn lưu ý thêm bạn cần cẩn trọng ở một số công ty tư vấn abc nào đấy, họ hay khuyên chọn Post-grad vì chi phí thấp, vì để kết hợp đồng cho lẹ, chứ không dựa trên năng lực và nguyện vọng người học. Họ không đưa bạn hết thông tin một cách minh bạch và thực tế, thì làm sao mà bạn biết để chọn lựa được.

Cần tham khảo thông tin nhiều hơn trước khi đưa ra bất kì quyết định quan trọng.

Okay, đọc xong bài rồi, nên làm gì nữa?
Nếu bạn đã đọc đến đây, hẳn là bạn thấy mình phù hợp với du học Post-graduate Canada. Bước tiếp theo, bạn cần một đơn vị uy tín, người tư vấn viên để hỗ trợ làm hồ sơ du học, liên hệ với đội ngũ Ngân Hà Xanh theo thông tin bên dưới bài viết này nhé!

Quay trở lại danh sách nội dung

Đăng ký tư vấn du học

Bạn cần nhiều thông tin hơn nữa về nội dung nói trên hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung này hãy sử dụng form thông tin bên cạnh để gửi câu hỏi đến chúng tôi.

Điền thông tin chính xác chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sớm nhất có thể.

Hoặc đặt cuộc hẹn tại văn phòng:
Công ty TNHH Visa Ngân Hà Xanh
Add: 199/24 Ba Tháng Hai, P.11, Q.10 (Đối diện nhà hát Hòa Bình)
Tel: 0902 06 26 26
Email: [email protected]
Close Menu

ĐK tư vấn

Hotline