Du Học Canada Ngành Marketing

Du Học Canada ngành Marketing là bài viết thông tin về khoá học trường học và cơ hội việc làm.

Du Học Canada Ngành Marketing 1

Marketing và Advertising là khác nhau!

Trước khi đi du học Canada các ngành này, bạn nên nắm rõ khái niệm marketing – quảng cáo – truyền thông và sự khác nhau giữa các job description để từ đó tìm hiểu xem bản thân mình có đủ điều kiện để theo hay không. Vì mình thấy nhiều bạn hiểu nhầm hai khái niệm này dẫn đến việc lên kế hoạch du học không được phù hợp. Nói đến việc làm tại marketing, không chỉ ở Canada, ở việt nam cũng thường có các nhóm sau:

1. Du học Canada ngành Market research

Nghiên cứu thị trường: Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong việc marketing cho 1 sản phẩm. Vì vậy hàng năm, các doanh nghiệp/công ty quảng cáo tại Canada đầu từ một khoản tiền khá lớn cho việc này để lên kế hoạch marketing. Các miêu tả công việc cũng xoay quanh vấn đề chính là thu nhận – phân tích số liệu để đưa ra quyết định. Job title: market researcher, market analyst, business development officer, community economic development consultant, economic development officer, industrial development officer, marketing consultant…

2. Du học Canada ngành Public relation

Ngành quan hệ công chúng: công việc của vị trí này là đưa hình ảnh sản phẩm/công ty ra các phương tiện truyền thông, nhà đầu tư, nhà tuyển dụng hay đối tác… Các hoạt động này thường có khi công ty đưa ra sản phẩm mới và cần pr cho nó, hoặc là muốn kiếm thêm khoản đầu tư. Job title thường là: book publicist, public relation specialist, press secretary,…

3. Du học Canada ngành Brand management

Ngành quản trị thương hiệu: cái ngành này thì được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm ngành marketing, thường thì nếu học chuyên về cái này thì nên kiếm các small business làm thì thoải mái hơn và có nhiều cơ hội phát triển hơn là tập trung vào các big company. Job title thường là brand manager, product manager…

4. Du học Canada ngành Advertising

Trước kia mọi người hay lầm marketing là advertising nên nó được nhắc đến nhiều, nhưng bây giờ là brand management. Advertising thì rộng lắm, nhiều job title như advertising designer, advertising editor, advertising director, advertising manager…

Du học canada ngành marketing trường nào tốt?

Thực ra để chọn trường tốt hay ko tốt phụ thuộc vào việc bạn prefer tiêu chí nào (nhiều người prefer uy tín của trường, ranking, nhiều người lại prefer giá rẻ, có chương trình Co-op…), điều kiện tài chính học lực của bạn ra sao? (nhiều bạn học ko có background business, IELTS ko đủ 6.5, ko thi đủ GMAT…).

Việc xếp hạng của trường nhiều khi không ảnh hưởng đến khả năng tìm việc. Miễn sao trường đó có accredited là ok rồi. Bạn có thể cân nhắc 1 số trường dưới đây vì mình thấy được các anh chị recommended nhiều:

Cao đẳng thì bạn có thể tham khảo các trường: sheridan college,
Đại học Canada ngành marketing có các trường: Queen’s Uni, York Uni, Uni of Ottawa…
Master Canada ngành marketing thì có thể tham khảo: Brock Uni, University of Manitoba + Uni of Guelph (có thể xin học bổng), Concordia uni (Montreal), HEC Montreal (MBA học hoàn toàn bằng tiếng Ạnh, rangking rất cao, học phí thấp và có nhiều cơ hộ học bổng. Nếu chịu khó học tiếng Pháp và thi B2 khi ra trường thì cũng có PR ngay), Master in Marketing ở Queen với học phí chỉ $14.600 CAD/khoá/12 tháng – mức học phí Master thấp nhất tại những trường Top tại Canada. Điều kiện thì GPA (B+ tương đương 77%), GMAT khoảng 640, IELTS 7.0, 2 thư giới thiệu từ giáo viên, 1 statement of interest và 1 resume)

Học chuyên về design thì có thể cân nhắc cả trường OCAD tại Toronto.

Chú ý là bạn nên chọn các courses 2 năm master để thuận tiện cho việc xin PGWP sau khi học xong.

Việc làm – định cư ngành marketing khi du học Canada

Marketing mình thấy có 1 ngách duy nhất practical cho du học sinh là market research analyst. Còn lại, xét chung thì đây là nghề khó tìm việc ở Canada do chịu sự cạnh tranh lớn.

Đối với các bạn học thẳng vào đại học, ưu điểm học full time 4 năm cùng với co-op chắc chắn sẽ là lợi thế để tìm được công việc tại canada ngành marketing. Trong lúc học, các bạn cần đi làm, tìm kiếm các cơ hội qua việc connect với những người trong nghề, focus vào việc build 1 specific skill trong ngành, không nên tập trung hết vào part-time job chỉ nên làm những tháng đầu đi học. Bên cạnh đó, các bạn cần đặc biệt chú ý về culturally-fitcommunication skill.

Đối với các bạn học Master/MBA Canada Marketing thì đây thực sự là thử thách lớn với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó. Các doanh nghiệp rất ngại phải thuê người nước ngoài với bằng cấp quá cao làm những công việc bình thường. Việc có Master/MBA degree có thể là lợi thế (khi xin visa/định cư) nhưng cũng hoàn toàn có thể là trở ngại khi tìm việc.

Tóm lại, những điều càn chú ý là sẽ là:

  1. Nên học cao đẳng rồi chuyển tiếp đại học hay học thẳng đại học? Nếu học cao đẳng thì chọn trường chú ý việc transfer. Nên học uni ngành này có cơ hội co-op là tốt nhất. Bên cạnh đó các chương trình định cư chỉ chấp nhận trường công lập, nên cần phải chú ý.
  2. Những công việc liên quan đến marketing đòi hỏi bạn phải thực sự mạnh trong khả năng ngôn ngữ, nên yêu cầu đầu tiên sẽ là IELTS càng cao càng tốt.
  3. Một điều kiện cơ bản nhất của nhiều chương trình định cư là job chứ không phải ngành học. Học ngành A, đi làm ngành B mà công việc và công ty hợp lệ cũng sẽ có thể xin định cư.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0901885300 gặp Chinh, anh Chinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0901885300
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/duhocgreenvisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *