Kinh nghiệm

Du Học Canada Ngành Kiến Trúc Cơ Hội Việc Làm Thế Nào?

Du học Canada ngành kiến trúc có kiếm được việc không? Học kiến trúc trường Carleton University có tốt không?


Mọi người cho mình hỏi job về ngành kiến trúc ở Canada có khó kiếm việc với dân nhập cư không ? Và nếu khó kiếm việc quá thì mình nên chuyển sang ngành nào gần với ngành đấy để dễ dàng hơn cho việc kiếm job ? Hiện bạn mình đang nhắm vào học kiến trúc ở Carleton University nhưng đang băn khoăn về đầu ra của ngành này. Mình thì ở Quebec nhưng chưa gặp sinh viên VN nào hành nghề kiến trúc cả 😀 Cảm ơn mọi người nhiều.

Theo được ngành kiến trúc ở Canada hay mà anh. Chỉ mỗi tội yêu cầu hơi cao, KTS lúc nào cũng làm việc sát cùng với client, làm thỏa mãn yêu cầu của họ, còn nhiều khi Kỹ Sư thì chẳng cần gặp client. Khi họp coordination thì KTS lúc nào cũng như là người điều hành cuộc họp và viết báo cáo tóm tắt việc họp. Yêu cầu ngoại ngữ cũng hơi cao, nếu làm ở Quebec thì tiếng Anh và tiếng Pháp phải thành thạo và ăn nói được. Trước khi trở thành KTS chính thì phải trải qua thời gian thực tập và làm thành công ít nhất một vài dự án quan trọng, và phải phỏng vấn trước một hội đồng của Ordre. Nhưng nếu thành KTS rồi thì dễ xin việc, có thể xin vào thành phố hoặc mở công ty riêng mà làm.

Vấn đề không đơn thuần là tài năng hay đam mê đến đâu 😀 Vấn đề là bài toán kinh tế và cơ hội. Một người nhập cư với một hạn chế về thời gian và tiền bạc (học nhanh rồi đi làm để kiếm tiền bù vốn) lẫn ngôn ngữ và văn hoá, cần phải lựa chon con đường ngắn và xác suất thành công phải cao vì thế phải thực tế với cuộc sống. Bạn em chưa đến mưc dư dả tiền bạc để mao hiểm theo đuổi cái mình đam mê 😀 Bài toán đơn giản: cho thời gian 3 năm, gia đình hỗ trợ mọi chi phí. Sau đó phải tìm đc việc để cày tiền trả nợ !

Em tìm hiểu qua mấy người em biết cũng bảo kiến trúc sư khó sống lắm. Có lẽ con đường duy nhất là chuyển sang civil engineering.

Con đường làm việc kiến trúc sư ở Canada cũng khá gian nan cho những người ko có khả năng theo đuổi lâu dài. Vì khi bạn học ra bằng Bachelor Architect thì vẫn chưa thành kiến trúc sư ngay được mà phải xin license từ CAA (Canadian Architect Association) tại khu vực mà bạn reside để practice architecture.
http://www.raic.org/architecture_architects/becoming_an_architect/

nếu bạn có bằng kiến trúc sư ở Canada thì nhìn chung cơ hội việc làm vẫn có. Nếu có bằng kiến trúc ở Vn thì cũng vẫn xin được các công ty nhỏ, mức lương $15-$25/h tuỳ thuộc vào khả năng (đây là mức lương dành cho các bạn có bằng ngoài Canada, biết autocad, ko co kinh ngiem thuc te ve xay dung o Canada nhé). Mình có người bạn hịc thạc sĩ, có license, xin vào làm công ty kiến trúc mức lương cũng chỉ $2000/tháng nên bạn ấy ra mở công ty riêng chuyên về giấy phép xây dựng. Mình cũng có quen một số bạn là sv mới ra trường làm cũng được $25/1h…

Đa số du học sinh Việt Nam đều có vấn đê về ngôn ngữ, hội nhập văn hoá và tác phong làm việc. Chưa kể ngành này đòi hỏi sáng tạo nhiều mà dân ta vẫn nặng bắt chước hơn là tự nghĩ. Cái này phải tự bản thân nghiên cứu và nếu thấy khác phục được thì theo.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *