Kinh Nghiệm Du Học Canada Ngành Kế Toán 1
Ngành học Canada

Kinh Nghiệm Du Học Canada Ngành Kế Toán

Điều kiện du học Canada ngành kế toán, học bổng, kinh nghiệm chọn trường ngành kế toán canada và nhiều thông tin bổ ích khác.

Kinh Nghiệm Du Học Canada Ngành Kế Toán 2

Sơ lược về ngành học Accounting tại Canada

Ngành kế toán có 2 loại chứng chỉ CPA (Chartered Proffessional Accountant) và CMA (Certified Management Accountant). Có thể hiểu đơn giản CPA sẽ hơi thiên về kiểm toán độc lập, còn CMA thiên về nội bộ các công ty doanh nghiệp. Điểm chung của hai loại này là đều yêu cầu đầu vào: Cử nhân ĐH hệ 4 năm ngành Accounting và 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán.

FAQ về du học Canada ngành Kế Toán (Accounting)

Bên dưới là một số câu hỏi về ngành học kế toán kèm theo câu trả lời.

1. Để làm được nghề Kế toán ở Canada thì cần học gì?

Để làm được nghề này, bạn cần học bằng cao đẳng Kế toán 2 năm là TẠM đủ. Sở dĩ nói tạm đủ vì thông thường sinh viên mới ra trường (dù đại học hay cao đẳng) đều phải bắt đầu bằng những vị trí cơ bản như accounting clerk, accounting assistant, A/R clerk, A/P clerk, …những vị trí này chỉ cần những kiến thức nhất định như account reconciliation, bank reconciliation, phải hiểu debits, credits…
Nếu như bạn hài lòng với công việc thuần túy xử lý số liệu, bàn giấy thôi thì A/R, A/P, accounting clerk là phù hợp với bạn. Còn muốn lên Accountant, bạn sẽ cần phải thêm các kỹ năng khác nữa. Lúc này, bạn phải tự chủ động trong công việc, không đợi người khác phân công và biết hỏi WHY và HOW của những việc mình làm. Xong, để lên được Senior Accountant cần phải biết rộng hơn và sâu hơn. Cụ thể, bạn sẽ phải deal với vài hoặc vài chục công ty trong tập đoàn. Mức độ giao dịch sẽ nhiều và khó hơn rất nhiều so với mức của A/R, A/P Clerk ban đầu. Để một người lao động ngoại quốc leo được tới Senior Accountant, thông thường mất khoảng hơn 3 năm. Còn các bậc cao hơn nữa, nhưng tôi nghĩ, bạn đến được Senior rồi sẽ không cần đọc tiếp bài này.

2. Nếu có ý định du học Canada chương trình Post-grad nên chọn ngành nào với background bằng đại học ở Việt Nam là Accounting?

Case: Em có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực Accounting. Ban đầu em định nộp hồ sơ du học chương trình post graduate về accounting bên trường Seneca Canada. Nhưng chương trình khai giảng 1 lần trong năm vào tháng 9. Nếu muốn học em phải đợi 9 tháng nữa. Em đang muốn học cả về HR management cho kỳ tháng 2/2017 tới này. Vậy em muốn hỏi nếu học về HR có hỗ trợ được nhiều về Finance & Accounting sau này học không? Mục tiêu của em muốn làm việc trong lĩnh vực F&A. Ngoài ra còn 2 chương tình khác Global Logistic and Supply Chain Management va International Business Management cái nào tốt hơn cho background về F&A của em sau này?
Giải pháp: Theo ý kiến riêng của tôi thì HR, Supply Chain Management (SCM), IBM không có bổ trợ gì cho F&A cả. Nếu muốn bổ trợ F&A thì bạn có thể học những thứ sau http://www.senecac.on.ca/. Còn nếu trường hợp, sau khi cân nhắc, bạn quyết định rẽ nhánh sang HR cũng không tồi đâu. Này nhé, chẳng hạn học xong, xin làm cho một Government Department khoảng vài ngàn nhân viên, thì em vẫn cần làm budget, plan, report hàng ngày hàng tuần. Như vậy cũng coi như là kết hợp được cả 2 ngành yêu thích.

3. Muốn xin học bổng ngành Kế Toán thì cần điều kiện gì?

Case: Em có ý định học Master of Accounting hoặc Master of Taxation tại Canada, em muốn tham khảo ý kiến của các anh chị về việc chọn trường, xin học bổng cũng như yêu cầu của các trường với ạ.
Giải pháp:
Học ngành Accounting ở Canada thì một trong những sự lựa chọn tốt là University of Waterloo (nhiều Co-op terms) hoặc UofT (Master of Management and Professional Accounting). Bạn thử tìm hiểu thêm thông tin về 2 trường này nhé.
Về điều kiện khoá Master of Management and Professional Accounting:
GMAT > 570 (trung bình mọi ng thường được 680), IELTS 7.0, Essay Entrance Scholarship 3000 – 5000 (nếu GMAT cao).
Học phí: tầm 33.000 CAD/năm. Nói chung các trường có Co-op học phí thường đắt hơn. Khoá Master of Management and Professional Accouting sẽ có 2 kỳ co-op, tuy nhiên không phải ai cũng xin được việc làm 4 tháng liền. Ưu điểm nổi bật của MMPA là năm cuối cùng có thể ôn tập và thi lấy CA (Chartered Accountant).
Học bổng thì không nhiều, nhưng nếu chọn UofW, có khóa vừa học vừa làm khá tốt. Các công ty lớn thường thích sinh viên từ trường này.
Không nhất thiết phải học về tax vì nếu muốn theo ngành accounting, tốt nhất học accounting, sau đấy thì làm kế toán cho một công ty tổ chức nào đó, lấy CA, học indepth-taxation course. Không cần phải học master of Taxation, không phải vì nó không hay mà cái master of accounting hướng đi nó rộng hơn và vẫn có thể làm được tax accoutant sau này.
Thêm nữa, học Accounting đừng chọn trường quá lớn, vì chuẩn accounting ở mọi nước không chênh nhau nhiều. Master Accounting thì trường nào cũng có Audit, tax laws, Financial reporting analysis … mấy cái này thuộc hàng cơ bản. Do đó cái quan trọng là chọn trường nào đừng tệ quá nhưng không cần quá mắc tiền. Khi ra ngoài làm, tụi nó không đọc nhiều là em tốt nghiệp trường nào ra, quan trọng là em làm được việc và thái độ cầu tiến của em.

4. Một số lời khuyên về danh hiệu kiểm toán Chartered Accountant (CA)

– Không nhất thiết phải có CA mới vào được Big4 (Big4 là bốn công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu trên thế giới hiện nay. Họ xử lý phần lớn nhiệm vụ kiểm toán cho các công ty có giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia.);
– Có CA không chắc đã được Big4 nhận;
– Đã nói ở trên, bạn có thể học chuyên sâu về thuế ở khóa indepth-taxation;
– CA không nhất thiết là phải cần có Big4 và người hướng dẫn (mentorship). Ở Canada, để lấy CA bạn phải làm việc cho một doanh nghiệp uy tín trong một thời gian nhất định, tích lũy đủ số giờ làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của ngành kế toán;
– Nếu đã có CA của nước khác, để được công nhận tại Canada, bạn phải qua một kì thi chuyển đổi.

Kết luận

Chốt lại bài này, tôi tóm gọn lại những điểm quan trọng cho những bạn dự định du học Canada ngành kế toán.

1. Có nhiều sự lựa chọn về bằng cấp CPA (Chartered Proffessional Accountant), CMA (Certified Management Accountant), cần xác định mục tiêu trước khi đăng kí khóa học.
2. Chartered Accountant (CA) là danh vị mọi người học đều hướng đến. Tuy nhiên, không phải cứ có CA là vào được Big4, hoặc ngược lại, Big4 cần CA mới được vào. Sinh viên cần nỗ lực phát triển những kĩ năng khác. CA là điều kiện cần để xin được việc làm.
4. Nếu đã có bằng Đại học CA ở Việt Nam, bạn cần tham gia một kì thi chuyển đổi để được công nhận CA tại Canada.
5. Mức độ thăng tiến trong ngành Kiểm Toán ở Canada
Start level: accounting clerk, accounting assistant, A/R clerk, A/P clerk..
Accountant: ngoài yêu cầu của Start level, cần biết How và Why trong nhiệm vụ.
Senior Accountant: sẽ có nhiều giao dịch phức tạp và khó hơn so với 2 level còn lại.
Trung bình mất 3 năm để một sinh viên quốc tế mới ra trường leo lên được vị trí Senior Accountant tại Canada.

Hy vọng những thông tin và chia sẻ thực tế trên sẽ giúp ích được các bạn. Chúc các bạn sớm trở thành những người học ưu tú trong ngành kiểm toán tại xứ người. (Tôi thì dở số đếm và các thể loại bảng, nên đã bỏ cuộc từ lâu haiz).

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *