Du học Canada - Hệ Thống Giáo Dục Tại Québec 1

Du học Canada – Hệ Thống Giáo Dục Tại Québec

Quebec là tỉnh lớn nhất Canada và là khu vực duy nhất mà tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính. Do ảnh hưởng của văn hóa Anh-Pháp, hệ thống giáo dục của tỉnh không giống với các tỉnh khác của Canada. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn biết về hệ thống giáo dục của Quebec.

Hệ thống Giáo dục Quebec do Bộ Giáo dục, Giải trí và Thể thao quy định. Quản lý cụ thể được thực hiện bởi Văn phòng Giáo dục Pháp và Anh. Văn phòng Giáo dục ở Quebec phụ trách các trường công trong khu vực.

Kết quả hình ảnh cho quebec
Khung cảnh đậm nét cổ điển châu Âu tại Québec – Canada

Quebec đã đầu tư rất nhiều tiền và tâm huyết cho giáo dục. Trong thời gian ngắn học tập và trưởng thành, từ chú trọng thực hành các khóa học hướng nghiệp tới đi sâu nghiên cứu giáo dục đại học. Tỉnh Quebec đã có một hệ thống đào tạo đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của người dân. Cấp độ giáo dục từ thấp đến cao như sau:

Hình ảnh có liên quan
Bảng tóm tắt hệ thống giáo dục tại Québec

Daycare/ Nhà trẻ

Vì chế độ nghỉ thai sản của phụ nữ mang thai ở Québec vào khoảng 10 tháng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ gửi con tới nhà trẻ khi con được 9 tháng tuổi. Mặc dù cha mẹ không đành lòng, nhưng điều đó cũng giúp xây dựng tính mạnh mẽ và độc lập nhân cách cho trẻ em. Trẻ em tự tay ăn cơm, tự mặc quần áo.

Preschool/ Trường mầm non

Nhập học từ 4 đến 5 tuổi. Trong hệ thống giáo dục ở Quebec, giáo dục mầm non có thể bắt đầu lúc 4 tuổi, nhưng giáo dục bắt buộc tại trường tiểu học là khi sáu tuổi.

Elementary School /Trường tiểu học

Tổng cộng sáu năm, thường bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Thời kỳ tiểu học được chia thành từng giai đoạn: giai đoạn 1 (lớp 1 và 2), giai đoạn hai (lớp 2 và 3) và giai đoạn ba ( lớp 5 và 6).

Secondary School/Trường cấp hai

Tổng cộng 5 năm, từ lớp 7 đến lớp 11. Trong đó lớp 7 và 8 tương đương trung học cơ sở (Junior high school). Lớp 9, lớp 10 và lớp 11 ở cấp trung học phổ thông (Senior high school), sau khi tốt nghiệp có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của chính phủ Quebec.

Sau khi tốt nghiệp trung học có hai lựa chọn:

 1. Trực tiếp vào trường dạy nghề, sau một thời gian đào tạo ngắn để làm việc. Tương tự như trường trung học, cao đẳng, trường nghề của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Québec rộ lên du học định cư PEQ, sinh viên hoàn thành 1800 giờ học nghề và học tiếng Pháp để đạt trình độ B2, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư vào Quebec theo diện PEQ. Đây là dự án định cư Canada với chi phí hiệu quả nhất, với thời gian ngắn nhất, ít rào cản nhất.

      2. Thông qua hai năm học CÉGEP và vào trường đại học

Trong thời gian này, học sinh sẽ lựa chọn môn học dựa trên ý thích của mình và sau đó đăng ký nhập học vào trường đại học. CÉGEP tương đương với việc kết hợp năm cuối của các trường trung học của các tỉnh khác và năm đầu tiên của trường đại học.

University/Đại học

Sinh viên Quebec chỉ cần học ba năm để có được bằng cử nhân, đó là sự khác biệt lớn nhất với các sinh viên khu vực khác. Nhưng thời gian học tập của họ không ít hơn các sinh viên bên ngoài tỉnh do quy định của CÉGEP, thời gian học tập tương đương trong nước hoặc các tỉnh khác của Canada.

Sự khác biệt là trong hệ thống giáo dục này, con em có thể tiếp cận cộng đồng sớm hơn, thông qua việc học tập theo CÉGEP để tìm hiểu thêm về chuyên môn giúp sinh viên có định hướng và mục tiêu trong việc lựa chon chuyên ngành học đại học, xác định rõ ràng kế hoạch học tập tương lại

Canada tới nay có 23 thủ tướng trong đó  9 người từ tỉnh Quebec, bao gồm Thủ tướng đương nhiệm Trudeau. Quebec có nền giáo dục phát triển mạnh, hệ thống được tổ chức hợp lý, việc đào tạo song ngữ Anh và Pháp rất phát triển

Học phí ở các trường tiểu học và trung học tư thục thấp cũng là một trong những lợi thế của giáo dục Quebec.

Nguyên nhân của việc Canada trở thành điểm đến lý tưởng của du học sinh là gì? Câu chuyện dưới đây sẽ giải thích từng bước cho bạn.

Một cách thực tế nhất, hãy nhìn bảng xếp hạng các trường đại học Canada trên thế giới: Trong Topuniversities.com năm 2019 vừa cập nhật (gọi tắt là QS) Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, Canada có tổng cộng bốn trường đại học trong top 100

Vị trí thứ 33: McGill University

Vị trí thứ 28: Toronto University

Vị trí thứ 47: British Columbia University

Ngoài ra, trong các thành phố thích hợp nhất để học tập, Montreal đứng đầu danh sách. Canada trước đây có vị trí địa lý gần Mỹ, điều này rất thuận lợi khi bay từ Canada đến nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Cả hai đều thuộc hệ thống giáo dục Bắc Mỹ, có thể chia sẻ tài nguyên giáo dục lẫn nhau

Đồng thời, Canada còn có nhiều ưu thế hơn so với Mỹ. Phân cấp giáo dục ở Mỹ rất rõ ràng, các trường đại học tốt về cơ bản là tư nhân, nhưng các trường đại học của Canada về cơ bản là công lập, chất lượng giáo dục cao, áp lực cuộc sống của sinh viên tương đối nhỏ.

Canada có diện tích: 9.970.610.000 km vuông, dân số chỉ 22 triệu người, diện tích lớn, tài nguyên dồi dào, chất lượng môi trường là rất tốt, bầu trời trong xanh, phong cảnh đẹp, không phải lo lắng về vấn đề ô nhiễm

Ngoài ra, chính phủ Canada coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm. Vào tháng 10 năm 2015, hội nghị thượng đỉnh về Thực phẩm và Nước uống tổ chức tại Toronto công bố báo cáo cho thấy, trong số 34 quốc gia trong bảng xếp hạng an toàn thực phẩm của thành viên OECD, Canada được xếp hạng số 1.

So với các nước đào tạo tiếng Anh phổ biến như Mỹ và Úc, học tập tại Canada có hiệu quả về chi phí nhất. Các nước khác cần trung bình khoảng 50.000 USD mỗi năm cho cả học phí và sinh hoạt, còn Canada chỉ cần 25.000 USD (tùy thuộc vào chương trình học của riêng họ).

Ở Mỹ, sinh viên không thể làm việc, trong khi ở Canada, học sinh có thể làm việc 20 giờ một tuần, mùa đông và mùa hè, có thể làm việc 40 giờ một tuần, làm giảm đáng kể gánh nặng chi phí cho sinh viên. Ngoài ra, tại Canada, người sử dụng lao động quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm làm việc, sinh viên có kinh nghiệm làm việc chắc chắn sẽ thuận lợi hơn khi tìm việc.

Để thu hút những người tài năng, Québec còn ban hành chính sách nhập cư cấp tốc (PEQ) cho phép sinh viên nộp hồ sơ xét PR trước khi tốt nghiệp 6 tháng. Hồ sơ sẽ được xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng. Vậy là chỉ cần tốt nghiệp 1 trường ĐH được công nhận tại Québec, cùng với chứng chỉ tiếng Pháp trung cấp thì chỉ sau khi tốt nghiệp dưới 1 năm, bạn đã chính thức được sinh sống và làm việc tại Canada..

Ngoài ra, sinh viên có thể mang gia đình đến Canada, vợ hoặc chồng có thể đăng ký visa tự do, làm việc hợp pháp tại Canada, trẻ vị thành niên có thể được hưởng giáo dục bắt buộc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Ở Canada, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng đại học là 40.000-50.000 CAD/năm, 3-5 năm kinh nghiệm làm việc sẽ nhận lương 60.000-100.000 CAD. Mức lương trung bình hàng tháng của giáo sư đại học lên đến 7196 USD, trung bình hơn 1000 USD trên một tháng so với các nước Anh-Mỹ. Chúng ta có thể thấy rằng mức lương của Canada là rất cao. Trong thời gian tới, các tỉnh đã tăng mức lương tối thiểu, và BC đã tăng lên 12,25 AUD/giờ

Những phúc lợi từ Chính phủ Canada dành cho người nhập cư?

Kết quả hình ảnh cho cả gia đình nhập cư tại Canada
Hãy biến giấc mơ Canada của bạn thành hiện thực

Canada là một trong những nước có chất lượng sống cao nhất và là nước giàu nhất và phát triển nhất về kinh tế trên thế giới. Nền giáo dục, sự minh bạch của chính phủ, tự do trong xã hội, chất lượng cuộc sống và tự do kinh tế của Canada đều đứng đầu thế giới. Bạn cũng thể kiếm được nhiều tiền! Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đổ dồn về nhập cư ở Canada!

 • Trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi:Theo thu nhập của gia đình, trợ cấp sữa hàng tháng của đứa trẻ lên tới khoảng 660 CAD, từ sơ sinh đến 18 tuổi được trợ cấp sữa khoảng 131.596 CAD.
 • Từ tiểu học đến trung học: Con của bạn được giáo dục miễn phí, miễn phí xe đưa đón hàng ngày.
 • Khi học đại học, bạn thường nhận được trợ cấp giáo dục, mỗi tháng khoảng 200 CAD và trong đó có 40% trợ cấp của chính phủ. Nhưng nếu bạn không muốn điều này, vậy thì bạn phải là một du học sinh, phải trả lệ phí đắt cho nó.

Chi phí của một sinh viên một năm là khoảng 30.000 CAD, đó là trường học cơ bản, với trường tốt hơn, chi phí nhiều hơn nữa. Trường đại học và trường trung học đều giống nhau, chi phí học tập ở nước ngoài gần như tương đương. Chúng ta hãy tính cơ bản, một năm khoảng 30.000 CAD

Thời gian học tiểu học là 6 năm, trung học cơ sở 3 năm và trung học phổ thông 2 năm , CEJEP 2 năm, trường đại học 3 năm, tổng cộng 16 năm. Nếu là du học, tổng chi phí là 480.000 CAD. Nếu người nhập cư, bạn sẽ tiết kiệm được tới 480.000 CAD sau này cho con cái của mình.

Nếu gia đình có hai con, khoản tiền tiết kiệm được là không nhỏ. Nói cách khác, nếu nhập cư thành công, đồng nghĩa với việc chính phủ Canada đã cho chúng ta rất nhiều tiền, giúp chúng ta đào tạo con trẻ tới khi tốt nghiệp đại học. Tất nhiên, bạn càng có nhiều con, ban tới càng sớm, càng tiết kiệm nhiều tiền. Điều này chẳng ai tính toán được.

 • Chính phủ chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí: Chỉ cần có thẻ Xanh, việc chăm sóc y tế của gia đình là do chính phủ chi trả, bao gồm cả con của bạn. Đặc biệt là nếu điều trị trong bệnh viện, từ chi phí điều trị để chăm sóc, và sau đó ba bữa ăn một ngày, tất cả đều do chính phủ chi trả. Bạn không cần một xu, bạn không cần phải trả tiền ứng trước
 • Chi phí chăm sóc được miễn phí: Người cao tuổi nhập viện cần người chăm sóc, chi phí của nhân viên chăm sóc là do nhà nước chi trả. Khoản này đáng bao nhiêu tiền, tôi không thể tính được. Tất cả mọi người thử tính toán xem nào?
 • Trả lại chi phí y tế cho người nước ngoài: Người cư trú tại Canada sẽ không chỉ được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí trong nước mà chi phí y tế trả ở nước ngoài cũng có thể được trả lại sau khi về nước. Nói cách khác, bạn chi tiêu tiền để điều trị ở Trung Quốc, trở lại Canada có thể nộp đơn xin hoàn trả. Trên thực tế, đây là khoản lớn nhất, nhưng giáo dục thường là việc trước mắt, cảm thấy trực tiếp hơn. Miễn phí chăm sóc y tế cũng là điều mà nước Mỹ phải ghen tị, muốn thực hiện mà không thể làm gì được.
 • Không làm việc cũng có thể được hưởng trợ cấp người già: Tại Canada, chỉ cần bạn sống nhiều năm, ngay cả khi bạn không làm việc một ngày, bạn vẫn có thể nhận được trợ cấp của quốc gia. Tùy thuộc vào tình hình, có rất nhiều loại, nhưng tiền trợ cấp hoàn toàn thoải mái cho bạn mua gạo, sữa, vv để duy trì các chi phí sinh hoạt cơ bản. Và việc mua này được miễn thuế.
 • Người cư trú cao tuổi có nhiều ưu đãi hơn: Người từ 65 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin cấp thẻ phúc lợi. Người cư trú từ đủ 1 năm trở lên đều có thể đăng ký nhận thẻ. Khi có thẻ phúc lợi này, có thể nhận được thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ, cũng có thể nhận ưu đãi miễn giảm với việc mua sắm tiện nghi giải trí.
 • Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều hệ thống trong đó Chính phủ phân bổ một phần tổng số tiền thuế hàng năm để cung cấp cho người cao tuổi, với trợ cấp hưu trí cơ bản, trợ cấp lợi tức và trợ cấp cho vợ hoặc chồng. Những người cao tuổi của Canada trên 65 tuổi có thể được trợ cấp hàng tháng của chính phủ. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện, nộp đơn đăng ký để xem xét là có thể được nhận trợ cấp. Đối với một số người cao tuổi có nguồn lực kinh tế kém hơn, chính phủ sẽ cung cấp một khoản trợ cấp bảo hiểm bổ sung để đảm bảo rằng họ đang duy trì một mức thu nhập nhất định. Đối với những người già đã mất vợ hoặc chồng, chính phủ sẽ cấp một số khoản trợ cấp cho vợ / chồng

Nhà ở Chính phủ để đảm bảo rằng “mọi người có nhà ở”, đảm bảo rằng người có thu nhập thấp cũng có thể có nhà ở. Chính phủ Canada mỗi năm đã phân bổ ngân quỹ để xây dựng một số lượng lớn “nhà ở chính phủ” được quản lý bởi một công ty ủy quyền. Nhà ở này có giá cho thuê rất thấp, và tòa nhà thường rất đẹp. Những ai có thể đăng ký? Về nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể, nhưng cơ chế thu phí của nó loại bỏ tất cả những người giàu có. Nguyên tắc tính phí dựa trên tỷ lệ phần trăm của thu nhập, thường là 25-30% thu nhập hàng tháng.

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn chỉ dưới 200 CAD, bạn chỉ cần đến 47 CAD để trả tiền thuê là được, và bạn có thể sống trong căn hộ hai phòng ngủ, ba phòng ngủ lớn. Nhưng nếu bạn có một mức lương hàng tháng là 2.000 CAD, bạn phải trả tới 570 CAD, tất nhiên, điều này không hiệu quả. Có số tiền này, bạn có thể mua một ngôi nhà.

Giá nhà đất ở Canada có thể cao hơn so với Việt Nam. Nhưng nếu tính theo tỷ lệ thu nhập thì mọi người sẽ thấy không có quá nhiều áp lực khi mua nhà tại Canada vì thu nhập tại Canada rất cao.

Có thể thấy, từ tất cả các khía cạnh, việc nhập cư có thể giúp chúng ta kiếm được rất nhiều tiền. Chúng ta sẽ có một cuộc sống với chất lượng cao hơn. Nhưng trên thực tế, lợi ích của nó còn nhiều hơn thế. Nhập cư vào Canada để có được một môi trường tốt.

Cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới về ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn trên thế giới cho thấy, ba phần tư các thành phố sạch nhất thế giới nằm ở Canada. Hơn nữa, Canada vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp để có một môi trường tốt hơn.

Nhập cư Canada không còn phải lo lắng về khói bụi độc hại, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào cũng có thể tận hưởng không khí trong lành!

Québec là tỉnh lớn nhất Canada, nơi mọi người có thể trải nghiệm sự quyến rũ của văn hoá Mỹ, Pháp và Anh cùng một lúc.

 • Đánh giá độc lập về người nhập cư: Chính phủ liên bang Canada đã ký kết Hiệp định Nhập cư Canada-Québec với Québec vào năm 1978 để bảo vệ nền văn hoá độc đáo của Québec. Nghĩa là chính phủ liên bang của Canada đã cho Chính phủ Québec tự xem xét quyền của người nhập cư. Theo đó, Québec có thể lựa chọn người nhập cư theo văn hóa, phát triển kinh tế, nhu cầu xã hội riêng của mình.
 • Tiêu chuẩn mở rộng: Tất cả chúng ta đều biết rằng tại các tỉnh khác của Canada, chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt. Nhưng các tiêu chuẩn về kiểm soát nhập cư của Québec đã được nới lỏng và linh hoạt hơn các tiêu chuẩn của chính phủ liên bang. Các ứng viên không đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn của liên bang vẫn có thể tới Canada thành công do áp dụng các tiêu chí của Québec. Vì Canada cho phép người dân di cư tự do đi lại, người nhập cư không cần phải định cư ở Québec, họ có thể chọn sống ở các tỉnh khác.

Do những lợi thế độc đáo của Québec, nhập cư Quebec hiện đang là con đường nhập cư Canada thuận lợi nhất với du học sinh Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm, vui lòng trả lời kèm theo “Tên + Điện thoại” cho số điện thoại của Du học Ngân Hà Xanh, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc hãy tìm hiểu để biết làm thế nào để nhập cư Québec nhanh nhất. Có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy để lại tin nhắn hoặc gọi điện đến 0902 06 2626 để nhận được sự tư vấn của chúng tôi.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.