Du học Canada: Điều kiện, chi phí, tài chính, visa

Canada trở thành cái tên hot trên thị trường du học ngay sau khi thí điểm chương trình CES. Chất lượng giáo dục, môi trường sống, học phí và cơ hội định cư là những thứ Canada thu hút sự quan tâm và tìm đến của ngày càng nhiều không chỉ sinh viên quốc tế mà còn sinh viên Việt Nam.

Hiện nay CES đã được thay thế bằng SDS với yêu cầu IELTS cao hơn, nhưng điều đó không làm thị trường du học Canada giảm sức hút. Bởi Canada là một trong những quốc gia ít ỏi còn lại trên thế giới có chính sách cho phép định cư qua con đường du học.

Số liệu cho thấy Canada nằm trong top những quốc gia thu hút sinh viên Việt Nam hàng đầu gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Canada.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học, Team Ngân Hà Xanh (Green Visa) đã giúp hàng trăm sinh viên hoàn thành ước mơ du học Canada. Nếu bạn quyết định du học Canada cùng Green Visa, bạn đã có sự lựa chọn đúng đắn.

Ưu điểm của du học Canada

Chính những điểm này làm cho Canada khác biệt với những quốc gia còn lại:

 • Học phí rẻ hơn Mỹ, Anh, Úc: Học phí các trường trung học, cao đẳng, đại học ở Canada rẻ hơn so với học phí các trường ở Mỹ, Anh, Úc.
 • Không chứng minh tài chính: IELTS 6.0 không có band nào dưới 6, sinh viên được quyền nộp hồ sơ xin visa không chứng minh tài chính, diện SDS.
 • Thời gian xét visa nhanh: Thời gian xét visa du học diện SDS nhanh từ 2 – 6 tuần, trong khi diện chứng minh tài chính lâu hơn.
 • Được làm thêm: Sinh viên được phép làm thêm 20h mỗi tuần trong thời gian đi học và 40h mỗi tuần trong kỳ nghỉ.
 • Được ở lại đi làm: Sau khi tốt nghiệp sinh viên được phép xin ở lại đi làm, thời gian ở lại lên đến 3 năm.
 • Được nộp đơn xin định cư: Trong thời gian đi làm sau tốt nghiệp, du học sinh quốc tế được nộp hồ sơ xin định cư. Khi trở thành thường trú nhân, sinh viên (lúc này là PR) được phép bảo lãnh vợ/chồng và ba mẹ từ Việt Nam sang sinh sống.

Tổng chi phí du học Canada

Học phí du học Canada có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và các bạn sinh viên khi có ý định tìm hiểu du học Canada. Chúng tôi đã làm bảng tổng hợp chi phí du học Canada trong một năm để các bạn dễ hình dung.

Trong bảng này liệt kê tất cả các hạng mục phát sinh. Trong đó học phí phải đóng cho nhà trường gần như là khoản chi cố định bắt buộc biết trước. Các khoảng còn lại như thuê nhà, ăn ở, đi lại, tiện ích, giải trí tùy theo nhu cầu của sinh viên.

Du học sinh biết cách chi tiêu hợp lý, kết hợp với việc đi làm thêm kiếm thu nhập có thể bớt phụ thuộc đáng kể gánh nặng tài chính từ gia đình ở Việt Nam.

Hạng mụcChi phí
Học phíCao đẳng, đại học: $22,000 CAD/năm
Thạc sĩ trung bình: $15,800 CAD/năm
Thuê nhàKý túc xá: Từ $3,000 – $7,500 CAD/năm
Homestay: Từ $4,800 – $9,600 CAD/năm
Thuê nhà riêng: Từ $1000 – $2.000 CAD/tháng
Tiện íchChi phí điện, nước, ga, internet: $210 CAD/tháng
Ăn uốngChi phí ăn uống: $150 – $350 CAD/tháng
Đi lạiPhương tiện công cộng: $120 CAD/tháng.
Giải tríGiải trí cơ bản: $100 – $300 CAD/tháng
Tổng chi phíTừ $28,000 – $35,000 CAD/năm
(~ khoảng 500 – 600 triệu VND/năm)

Nên học ngành gì ở Canada?

Du học Canada nên học ngành gì? Nên học ngành gì dễ có việc làm ở lại Canada? Đây là 2 trong số những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Chọn ngành rất quan trọng. Ngành nghề sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời. Đặc biệt đối với Canada chọn ngành còn quyết định đến việc được ở lại định cư sau này.

Chọn ngành dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như có cơ hội để định cư. Bạn cần hiểu rõ bản thân, tham khảo ý kiến chuyên gia thật kỹ trước khi quyết định chọn đúng ngành học ở Canada.

Tại Canada, các nhóm ngành học sau được đánh giá chất lượng và có nhiều cơ hội việc làm:

 • Nhóm ngành quản trị kinh doanh, tài chính: Quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, bán lẻ.
 • Nhóm ngành quản trị khách sạn: Chăm sóc khách hàng, quản trị khách sạn, du lịch, ăn uống.
 • Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý
 • Nhóm ngành kỹ thuật: Cơ khí, xây dựng, khai thác, giao thông, năng lượng, dầu khí.

Visa du học diện SDS Canada

Xin visa du học Canada có 2 dạng thủ tục: Diện thông thường và diện SDS. Diện thông thông là diện chứng minh tài chính, người nộp hồ sơ cần cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh tài chính. Diện SDS miễn chứng minh tài chính chỉ cần bổ sung những giấy tờ sau đây:

Giấy tờ cần chuẩn bị diện SDS

 • Bằng cấp, bảng điểm của 3 năm học gần nhất
 • Hộ chiếu còn thời hạn
 • Giấy khám sức khỏe (bản sao)
 • Thư mời nhập học (bản sao)
 • Biên lai đóng học phí năm học đầu tiên
 • Chứng nhận đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) mua từ các ngân hàng Canada được chỉ định.
 • Chứng chỉ IELTS (>6.0) còn được cấp không quá 2 năm, không có band dưới 6.0
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Lấy dấu vân tay và chụp ảnh tại Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ (VFS)

Điền các mẫu đơn

 • Application for a Study Permit made outside of Canada [IMM1294].
 • Family Information Form [IMM 5707]
 • Use of representative form [IMM5476] (nếu cần)
 • Custodianship declaration (Dành cho HS dưới 18 tuổi)

Hỗ trợ từ Ngân Hà Xanh

Ngân Hà Xanh không chỉ tư vấn du học đơn thuần, mà chúng tôi còn vạch ra lộ trình dài hơi – lộ trình định cư qua con đường du học.

Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ và làm việc trực tiếp với sinh viên – phụ huynh để vạch ra con đường đúng đắn, phù hợp với từng trường hợp riêng biệt.

Nếu đây là lần đầu tiên tìm hiểu thông tin về du học Canada, bạn có thể tham khảo những chia sẻ trên website này của team, sau đó gọi cho chúng tôi để có những thông tin mới nhất.
Kinh nghiệm


Chọn Canada để khởi đầu con đường du học chắc chắn là sự lựa chọn đúng đắn. Hàng trăm sinh viên đã tìm đến Ngân Hà Xanh để nhờ tư vấn kỹ về điều kiện, chi phí, chọn ngành, thủ tục xin visa và tìm hiểu cơ hội định cư sau tốt nghiệp.

Hãy đến Ngân Hà Xanh để nhận những thông tin mới nhất về du học Canada 2020 bạn nhé!