0902 06 26 26  | 199/24 Đường 3/2, P.11, Q.10, Tp.HCM  | info@greenvisa.vn

Du Học Canada – Đi Học Ở Québec Có Khó Không?

Đi du học Canada, Québec luôn là tỉnh bang bị học sinh ngại ngần vì những rào cản được truyền tai. Nhưng đi học ở Québec thật sự không khó và có nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ. Bài viết này sẽ thay đổi góc nhìn trước đây của bạn về Québec.

Từ A – Z về thành phố Québec

  • Vị trí địa lý

Theo thông tin từ Wikipedia thì Québec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất tại Canada. Cụ thể diện tích gần 1,5tr km2 tức là gần gấp 3 lần diện tích của Pháp và gấp 7 lần diện tích của Anh. Điều đặc biệt là Québec có tư cách là một quốc gia trực thuộc Canada, với ngôn ngữ, văn hóa và thể chế chính trị riêng.

Về phía Tây Québec giáp với bang Ontario và vịnh Hudson, phía Đông giáp với New Brunswick, phía Nam đặc biệt giáp với New York (Mỹ). Nhìn chung, Québec rất rộng lớn nhưng may mắn là lượng dân cư đông đúc, đứng thứ 2 tại Canada sau Ontario với số dân hơn 8 triệu người.

Hình ảnh có liên quan
Vẻ thanh bình và đậm nét châu Âu tại Québec – Canada
  • Khí hậu:

Nếu bạn vẫn luôn lo ngại về khí hậu Canada quanh năm lạnh giá và băng tuyết bao phủ thì Québec lại có khí hậu ôn hòa hơn hẳn. Dễ hình dung thì khí hậu Québec khá đa dạng, được chia thành 4 mùa rõ rệt. Mùa xuân, hè và thu nền nhiệt ở Québec khá dễ chịu, không quá gắt gao như những tỉnh bang khác. Còn mùa đông thì chắc chắn vẫn lạnh vì Canada vốn dĩ đã lạnh rồi mà.

  • Các thành phố lớn

Thủ phủ của tỉnh Québec là thành phố Québec nhưng thành phố lớn nhất và nổi tiếng nhất lại là Montreal. Thành phố này chiếm vai trò quan trọng khi tập trung dân số với nền văn hóa đa dạng nhất tại Québec. Thêm một đặc điểm cần biết về Montreal là thành phố này rất nổi tiếng bilingual, tức là người dân có thể nói song ngữ Anh – Pháp. Thế nên, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cuộc hội thoại nửa Pháp nửa Anh trên đường phố, trên subway…

Chắc đây là điều mà bạn lo lắng khi đi du học Québec – Canada: Bạn không thể nói được tiếng Pháp? Nhưng tôi nghĩ không cần quá lo lắng vì điều này vì người dân Québec không chỉ nói được mỗi tiếng Pháp mà họ đều có khả năng nói được tiếng Anh nữa.

Con người và nền văn hóa ở Québec

Như đã nói ở trên, Québec là tỉnh bang có số dân đông thứ 2 tại Canada nên cuộc sống ở đây đặc biệt là thành phố Montreal cũng rộn ràng không kém Toronto, Vancouver. Có khi bạn còn yêu thích vẻ vui nhộn, phóng khoáng nhưng yên bình của thành phố của nhiều nền văn hóa này hơn cũng nên. Lý do tại sao lại có sự đa dạng ấy chắc phải nhắc đến lịch sử lâu đời và đặc biệt của Québec. Khi xuất phát là vùng đất của người Pháp, sau này Pháp thua trận lại chuyển sang cho Anh để rồi rất lâu sau đó được sáp nhập vào Canada.

Dẫu đi qua nhiều thăng trầm nhưng Québec có một nền văn hóa quá tuyệt vời. Họ chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa người Pháp, nói tiếng Pháp, ăn foie gras và nghe những bản tình ca Pháp. Nhưng cũng đón chào sự hội nhập năng động của những người trẻ từ Mỹ, Anh, châu Á đến học tập và sinh sống.  

Hình ảnh có liên quan
Khuôn viên trường đại học Mcgill tại Quebec

Tại sao du học sinh nên chọn Québec là điểm đến tiếp theo?

Học sinh của chúng tôi, lần đầu tiên nghe đến Québec cũng lắc đầu từ chối. Vì các em thường được rỉ tai nhau về nỗi lo sợ tiếng Pháp khi đến học tập tại Québec. Và hơn hết các em không muốn học thêm một ngôn ngữ khác trong khi tiếng Anh cũng chưa được cứng cáp.

May mắn, nhiều em đã thay đổi suy nghĩ và quyết định chọn Québec sau khi được giải thích kỹ lưỡng. Còn lý do tại sao thì xin mời đọc tiếp những dòng dưới đây:

1-  Chính sách nhập cư cấp tốc của Québec – PEQ

Chính sách định cư khi đi du học Canada được rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Bang Québec không chịu sự chi phối của Chính phủ liên bang và có quyền lập pháp riêng nên có chính sách định cư riêng. Thay vì phải chờ đợi để đủ điều kiện xét PR như các tỉnh bang khác thì ở Québec cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn xét nhập cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp, hồ sơ sẽ được duyệt trong vòng 1-3 tháng.

Cụ thể, chỉ cần bạn hoàn thành khóa học ít nhất 2 năm, trình độ tiếng Pháp đạt mức trung cấp trở lên là đã đủ điều kiện để xét PR. Chính sách này gọi là PEQ – Québec Experience Program hiện đang là một trong những chính sách hấp dẫn nhất với những bạn du học sinh có ý định ở lại Canada dài lâu.

2-  Người dân Québec nói được 2 thứ tiếng

Theo số liệu thống kê năm 2014, ở Québec 80% người dân nói tiếng Pháp, 10% nói tiếng Anh, hơn 50% có thể nghe nói được song ngữ Anh – Pháp. Đủ để thấy Québec không đáng sợ đến mức ‘bạn phải biết tiếng Pháp mới học được tại Québec’. Chưa kể các trường đều có các khóa tiếng Anh cho tất cả ngành học, việc học ngôn ngữ nào không bị giới hạn nhiều ở các trường ĐH tại Québec bạn nhé.

3-  Québec tập trung nhiều trường học chất lượng của Canada

Ở Québec có tổng cộng 70 trường đại học, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến những ngôi trường sau đây:

McGill University: Trường đại học danh giá nằm ở trung tâm Montreal, được mệnh danh là ‘Harvard’ của Canada. Trường có đầy đủ các khóa học tiếng Anh dành cho các ngành nghề, nổi tiếng nhất là Environmental, Agriculture, và các ngành học về Medicine.

Concordia University: Một ngôi trường khác cũng nằm ngay downtown của Montreal được rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn vì vị trí thuận lợi, nhiều khóa học còn có Co-op hưởng lương. Ngành học được chú ý của trường này là Business và Engineering nhưng tiếc là không có khóa học về Medicine hay Nursing.

Bishop’s University: Ngôi trường gây ấn tượng vì có campus quá thơ mộng, nằm ngay trên một đỉnh đồi thoai thoải mang đặc trưng vùng Bắc Mỹ. Bạn có thể học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp khi đến học tại Bishop’s. Điều này có thể thu hút những sinh viên nói tiếng Anh nhưng không ngại học thêm chút lãng mạn của tiếng Pháp.

Lasalle College: Cao đẳng Quốc tế Lasalle trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Lasalle có thế mạnh trong những ngành kỹ thuật. Để nhận xét thì ‘đa dạng’ và ‘ứng dụng’ là hai tính từ dùng để miêu tả các khóa học của Lasalle. Trường có đến hơn 60 khóa học cho sinh viên lựa chọn, trong đó nhiều ngành học được đề cao tính thực tế, ứng dụng giúp sinh viên dễ thích nghi sau khi ra trường.

Những lầm tưởng của du học sinh về Québec

Thủ tục đi học ở Québec không hề phức tạp

Thật ra để đi học ở Québec không khó như học sinh vẫn nghĩ. Có thể một vài điểm khác biệt đã làm các bạn nhầm tưởng rằng đi học Québec phức tạp nhưng thực tế lại không phải vậy.

Để dễ hiểu, bạn có thể xem các bước quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, xin thư nhập học từ trường

Bước 2: Xin giấy thông hành CAQ ( Québec Acceptance Certification)

Theo quan sát của tôi thì tỉ lệ xin CAQ này gần bằng 100%, nên nó không phải là rào cản trong thủ tục tại Québec. Hồ sơ để xin CAQ gồm:

  • 1 application form online
  • 1 receipt của form online (đã điền ở trên)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính
  • Passport
  • Ảnh 3.5 x 4.5

Hoàn tất bước này bạn mới có thể nộp đơn xin visa study permit bạn nhé

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa Study Permit (bước này thì không khác gì các tỉnh bang khác)

Bước 4: Chờ đợi visa được approved

Bước 5: Chuẩn bị hành trang và lên đường

Sinh viên Québec không bắt buộc phải nói được tiếng Pháp

Nếu bạn chỉ đến Québec để học tập trong vài năm rồi sau đó chuyển đến làm việc tại những tỉnh bang khác thì không cần phải biết tiếng Pháp. Chưa kể các trường đều có khóa học tiếng Anh, người dân tại các thành phố lớn như Montréal đều có thể nói được 2 thứ tiếng.

Lại một lần nữa xin nhắc lại, Bilingual không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Nên đừng quá căng thẳng để rồi bỏ qua một ‘vùng đất hứa’ cho tương lai của mình. Nếu bài viết này có ích với bạn thì cũng sẽ có ích với những bạn khác. Hãy chia sẻ để nhiều người biết về cơ hội Québec hơn nhé. Hoặc có thể điện đến team Ngân Hà Xanh để được tư vấn thêm về lộ trình: 0902 06 2626

Close Menu
0902062626