Với mục tiêu định cư lại Canada, học đại học Canada là con đường ngắn và bằng phẳng nhất. Thế nhưng, không đủ điều kiện vào đại học, thì cao đẳng cũng không tệ.

#Về người viết bài này
Tôi là Như, hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Đã từng là người tìm kiếm thông tin du học cho chính bản thân, tôi hiểu được sự khó khăn vì thông tin trên mạng khá mập mờ, đa số chỉ là dịch thuật hoặc hứa hẹn. Thay mặt team, Như sẽ chia sẻ các bài viết với kiến thức và kinh nghiệm du học Canada đúng đắn, minh bạch đến bạn.

#Về đội ngũ Ngân Hà Xanh
Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà để thành công, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng. Ngoài việc làm hồ sơ du học cho bạn, đội ngũ Ngân Hà Xanh còn giúp bạn định hướng và đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình lên kế hoạch du học – định cư.

Trên đây là vài dòng chia sẻ để chúng ta hiểu nhau hơn.

Giờ, Như sẽ đi vào nội dung bài viết:
Phần 1 – Hiểu về lộ trình học đại học Canada và cao đẳng Canada
Phần 2 – Nên chọn đại học hay cao đẳng?
Phần 3 – Kết luận của Ngân Hà Xanh

Phần 1 – Hiểu về lộ trình học đại học và cao đẳng Canada

Lộ trình định cư Canada bằng cách học đại học Canada

Tốt nghiệp 12 – Học Cử nhân Bachelor – (Học tiếp Thạc sĩ) – Tốt nghiệp, làm việc& Định cư tại Canada.
Toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 5-6 năm để bạn có được tấm bằng Thạc sĩ tại Canada. Và thêm tầm 1-2 năm để xin được PR định cư lại Canada. Đây là đường định cư Canada ngắn và chắc nhất.

Lộ trình định cư Canada bằng cách học cao đẳng Canada

Tốt nghiệp 12 – Học Diploma – Học Cử Nhân Bachelor – (Học tiếp Thạc sĩ) – Tốt nghiệp, làm việc & Định cư tại Canada.
Toàn bộ quá trình học cao đẳng sẽ mất khoảng 7-8 năm để bạn có được tấm bằng Thạc sĩ tại Canada. Và thêm tầm 1-2 năm để xin được PR định cư lại Canada.


Xanh lá nhạt là trường đại học. Xanh lá đậm là các trường cao đẳng và dạy nghề.
Click vào ảnh để xem full.
Hoặc xem hình ảnh đầy đủ tại: https://www.cicic.ca/1149/Academic-credentials/index.canada

Tại sao lại phải học đến bậc Thạc sĩ tại Canada?
1. Theo luật định cư Canada, thì cá nhân ở và làm việc tại Canada trên 5 năm sẽ có cơ hội làm PR và nhập tịch cao.
2. Chúng ta đều đồng ý là chính phủ bất kì quốc gia nào cũng sẵn sàng chào đón công dân nước khác đến nhập cư, trong trường hợp người này sẽ mang đến lợi ích cho đất nước họ, người này là công dân chất lượng cao.
3. Hệ thống giáo dục Canada khác với Việt Nam, bằng cao đẳng Canada vẫn có cơ hội xin việc ngang hàng với bằng từ trường đại học Canada. Học cao đẳng sẽ là đường vòng, tốn nhiều thời gian hơn, nhưng vẫn có cơ hội định cư so với học đại học.

Từ 1,2,3 có thể thấy, để tăng khả năng định cư cho chính mình, bạn nên làm mọi cách để tăng giá trị của bản thân. Học xong Thạc sĩ từ trường đại học Canada và ở lại làm việc chính là một trong những cách hay nhất để chứng minh với chính phủ.

Phần 2 – Chọn Đại học hay Cao đẳng Canada?

Ở phần trên Như đã giải thích vì sao chúng tôi luôn khuyên khách hàng học đến bằng Thạc sĩ ở Đại học Canada. Hiểu được lộ trình học và mục tiêu thì phần nào bạn đã có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân rồi. Trong trường hợp bạn vẫn chưa thể tự quyết định? Đừng lo! Đó là lý do có sự xuất hiện của đội ngũ Ngân Hà Xanh. Chúng tôi không chỉ nhận làm hồ sơ du học, mà còn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình du học định cư.

Dưới đây, Như sẽ làm rõ phần tiêu chí để Ngân Hà Xanh định hướng giúp các bạn sinh viên chọn lựa giữa đại học hay cao đẳng Canada:

Nhóm 1. Bạn muốn định cư ở Canada, có điều kiện năng lực, học phí và đã chuẩn bị mọi thứ để học Đại học ở Canada.
→ Chọn Đại học. Đương nhiên, đây là con đường thẳng tấp, nhanh nhất cho việc xin việc và định cư ở lại Canada.

Nhóm 2. Bạn muốn định cư Canada sau khi học xong, nhưng chưa rõ nên chọn học ngành nào hay chọn trường đại học nào ở Canada.
→ Chọn cao đẳng hay đại học sẽ còn tuỳ từng trường hợp.
Ngân Hà Xanh sẽ xem xét hồ sơ và giúp bạn định hướng lộ trình du học, định cư phù hợp dựa theo năng lực và sở thích của bạn.

Nhóm 3. Bạn đã chắc chắn bản thân muốn định cư bằng cách học Đại học Canada, nhưng hiện tại chưa đủ năng lực và chi phí.
→ Chọn cao đẳng hay đại học sẽ còn tuỳ từng trường hợp.
Bạn vẫn có khả năng vào được đại học Canada khi đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính. Hoặc chọn đường vòng bằng cách vào cao đẳng rồi liên thông lên đại học.
Ngân Hà Xanh sẽ xem hồ sơ và giúp bạn định hướng lộ trình du học, định cư phù hợp dựa theo năng lực và sở thích của bạn.

Tóm lại, học đại học Canada rồi tốt nghiệp làm việc vẫn là con đường ngắn nhất đến định cư Canada. Nhưng nếu không được, thì bạn cũng có thể chọn học cao đẳng, mất thêm chút thời gian, nhưng vẫn có khả năng định cư như mong muốn. Quan trọng là bạn có tự tin với năng lực bản thân và chủ động tìm kiếm cơ hội hay không, bằng cấp nó cũng chỉ mang tính tương đối.

Phần 3 – Kết luận

Kết bài, Như muốn nhắn gởi đến những bạn đang phân vân chọn học Cao đẳng hay Đại học Canada: Có định cư thành công hay không, không phải ở chỗ chọn trường cao đẳng hay đại học, mà là chọn được một lộ trình học – định cư phù hợp nhất với điều kiện, năng lực và đam mê của mỗi cá nhân.

Đọc xong bài rồi, thì sao?
Bạn đang muốn định cư Canada bằng đường du học, Ngân Hà Xanh sẽ làm hồ sơ du học cho bạn. Ngân Hà Xanh là nơi có thể giúp bạn lên kế hoạch du học định cư và đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc hành trình đầu tư du học này.

Để bắt đầu làm hồ sơ du học, hãy gởi thông tin của bạn vào nganhaxanh.com/form nhé!