Thẻ bảo hiểm tại Canada

Du học Canada có cần mua bảo hiểm y tế?

Chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách bảo hiểm mỗi tỉnh bang tại Canada. Mời các bạn tham khảo

1. TẠI SAO BẢO HIỂM LẠI QUAN TRỌNG? 

– Quỹ phòng chống rủi ro

Đi du học tại một quốc gia cách Việt Nam gần 24 giờ bay như Canada, bạn nghĩ mình sẽ đối mặt với những gì? Xin trả lời là khác biệt khí hậu, mới lạ giao thông, cuộc sống và mọi thứ sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Chưa kể bạn là du học sinh full-time, bạn được phép đi làm 20h/tuần rồi học hành, bài vở xoay vòng vòng… 

Vì những tình huống đó, Canada yêu cầu bạn phải có bảo hiểm trong suốt thời gian học tập tại đất nước của họ. Một phần đó thói quen của họ nhưng quan trọng hơn là Chính phủ muốn bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu chi phí rủi ro cho học sinh quốc tế. 

Khi đã đi du học Canada, bạn không còn gia đình bên cạnh để chăm sóc, tài chính cũng không quá dư dả hoặc lỡ khó quá thì mượn họ hàng, bạn bè như ở Việt Nam. Chưa kể đến chênh lệch chi phí y tế giữa Canada và Việt Nam cũng rất lớn, nằm viện sương sương cũng tốn rất nhiều tiền. Vậy nên, bảo hiểm này sẽ giảm thiểu nhiều khoản phí y tế cho bạn. 

– Hệ thống bảo hiểm công Canada phát triển và hiệu quả 

Tuổi thọ của người dân Canada thuộc nhóm cao trên thế giới. Công đầu chắc chắn thuộc về nền y tế hiện đại và phúc lợi xã hội cực kỳ tốt của Chính phủ Canada. Và bạn có biết 100% người dân đều mua bảo hiểm y tế (Việt Nam của mình cũng vậy, nhưng y tế mình chưa phát triển bằng họ) 

Với người dân, bảo hiểm sẽ được chia nhỏ để đóng mỗi tháng theo chính sách tỉnh bang. Thậm chí, trẻ em dưới 18 tuổi hoàn toàn được miễn phí bảo hiểm. 

Với học sinh quốc tế thì bạn có thể đóng luôn một lần với trường. Không thích mua ở trường thì có những gói bảo hiểm của công ty tư nhân rất nhiều lựa chọn. 

– Không lo bị lừa đảo

Một vài bạn bị ám ảnh với suy nghĩ bảo hiểm là lừa đảo. Hiện tượng này đúng là có ở Việt Nam nhưng chắc chắn không xảy ra ở Canada. Bởi chính sách bảo hiểm công do Chính phủ kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Những công ty bảo hiểm tư nhân cũng cần có giấy phép hoạt động, chính sách rõ ràng. 

Ở một đất nước trọng chữ tín và y tế phát triển như Canada bạn sẽ không lo bị lừa bảo hiểm. 

2. CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM TỈNH BANG

Du Học Green Visa đã tổng hợp ngắn gọn chính sách bảo hiểm mỗi tỉnh bang dưới đây.

Còn chi tiết các loại bảo hiểm thì sẽ xuất hiện trong những bài viết khác. 

a. Ontario 

health insurance card Ontario

Có 2 chính sách: 

 • Ontario Health Insurance Plan (OHIP) – Bảo hiểm y tế Ontario
 • University Health Insurance Plan (UHIP) – Bảo hiểm y tế Đại học 

Sinh viên Việt Nam không dùng gói OHIP mà tự động được đăng ký gói bảo hiểm UHIP thông qua trường học của mình. Mức phí khoảng $636 CAD/năm được nộp cùng học phí của trường. 

b. British Columbia

health insurance card British Columbia

Nếu bạn có study permit tại British Columbia trên 6 tháng thì được đăng ký bảo hiểm MSP – British Columbia Medical Service Plan. MSP là chương trình bảo hiểm công của tỉnh bang, sẽ chi trả toàn bộ chi phí chữa bệnh tại các bệnh viện và hệ thống liên kết. Tuy nhiên MSP không bao gồm phí nha khoa, thuốc theo toa, khám mắt và bảo hiểm du lịch. 

Bạn cần phải đăng ký bảo hiểm MSP ngay khi vừa đặt chân đến bang BC vì thời gian mở hồ sơ cần 3 tháng. Nghĩa là 3 tháng đầu khi đi học bạn sẽ chưa có bảo hiểm MSP, trường sẽ mua cho bạn những gói bảo hiểm ngắn hạn khác. Chi phí cho MSP từ 1/1/2020 sẽ là $75 

CAD/tháng. 

c. Quebec

health insurance card Quebec

Quebec cũng có chính sách bảo hiểm công RAMQ nhưng không áp dụng cho sinh viên đến từ Việt Nam. Chính sách này chỉ dành cho sinh viên Canada hoặc sinh viên các quốc gia được Quebec bảo trợ: Bỉ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Hy Lạp, Phần Lan, Bồ Đào Nha… 

Tuy nhiên, bạn sẽ được tự động đăng ký vào nhóm bảo hiểm dành cho học sinh, sinh viên quốc tế hoặc có thể tự mua tại các công ty tư nhân. 

d. Manitoba 

health insurance card Manitoba

Rất tiếc là sinh viên quốc tế từ 1/9/2018 sẽ không được hưởng chương trình bảo hiểm tỉnh bang Manitoba Health Service Insurance Plan (MHSIP). Điều này đồng nghĩa sinh viên sẽ không tiếp tục được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại tỉnh bang. Chi phí bảo hiểm khoảng $450 CAD/năm có thể đóng cùng với học phí cho trường. 

e. Alberta

health insurance card Alberta

Chương trình Alberta Health Care Insurance Plan – AHCIP cho phép sinh viên quốc tế được tham gia khi có study permit hiệu lực từ 12 tháng trở lên tại một trường học bất kỳ tại Alberta. Khi tham gia chương trình này bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Alberta ngoại trừ phí khám mắt, nha khoa và  thuốc theo toa. 

Sinh viên nên đăng ký sớm trong vòng 90 ngày đầu tiên khi đến Alberta để được hưởng chính sách này. 

f. New Brunswick 

Thêm một tỉnh bang nữa cho phép sinh viên quốc tế tham gia vào chính sách bảo hiểm y tế tỉnh bang. Hồ sơ đăng ký: 

 • Bằng chứng khóa học toàn thời gian tại một trường cao đẳng, đại học bất kỳ tại NB
 • Hộ chiếu còn thời hạn
 • Study permit hợp lệ và còn thời hạn
 • Xác nhận ngày đầu tiên đến tỉnh bang này

Bạn sẽ được chi trả toàn bộ phí y tế, khám chữa bệnh cơ bản nhờ bảo hiểm New Brunswick Medicare. Tuy nhiên chi phí này sẽ không bao gồm khám mắt, nha khoa và thuốc theo toa. Để chi trả 3 loại phí trên bạn có thể mua thêm gói Undergraduate/Graduate Student Health Insurance Plan. 

Hồ sơ được phê duyệt sau 3 tháng từ ngày đầu tiên bạn đến. Trong 3 tháng đó bạn phải có bảo hiểm ngắn hạn được mua từ Việt Nam để được cư trú hợp lệ. 

Thẻ bảo hiểm tại Canada

g. Nova Scotia 

Sinh viên quốc tế được tham gia bảo hiểm tỉnh bang miễn phí Nova Scotia Medical Services Insurance Plan – MSI nếu chứng minh đã ở tỉnh bang này trong 12 tháng. Nghĩa là từ ngày đầu tiên của tháng 13 thì bạn được khám chữa bệnh miễn phí. Trước đó thì bạn sẽ cần trả $500 CAD/năm cho gói bảo hiểm y tế. 

Bảo hiểm quan trọng khi đi du học Canada là điều không cần bàn cãi. Với những tỉnh có bảo hiểm tỉnh bang, miễn phí với cả du học sinh thì tốt. Bạn có thể tiết kiệm một khoản phí vài trăm đô la Canada. Những tỉnh bang còn lại, phí bảo hiểm cũng không đắt đỏ, chỉ khoảng $400 – $650 CAD/năm nhưng lại giúp bạn phòng ngừa rất nhiều rủi ro. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin bổ ích về lộ trình và cuộc sống du học Canada. Nếu có khó khăn hoặc những thắc mắc chưa được giải đáp, bạn đừng ngần ngại liên hệ Du Học Green Visa nhé.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.