Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai?

Bài này viết này dành cho những bậc phụ huynh đang có ý định cho con đi du học bậc trung học tại Canada.

Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai? 1
Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai

Bên cạnh chính sách định cư mở, thì môi trường sống và học tập bình yên, ổn định có lẽ là lý do chính cho việc bạn lựa chọn Canada để cho con đi du học.

Người viết bài này là ai?  Tôi là Như, hiện đang là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Đã từng là du học sinh và đã có kinh nghiệm tư vấn trên 10 năm, chúng tôi hiểu được bạn lẫn các em học sinh cần tiếp cận được thông tin hữu ích và minh bạch, trước khi đưa ra bất kì quyết định, lựa chọn nào.

Bởi du học là một khoản đầu tư, và hơn hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con cái chúng ta. Mà ngoài kia, không phải chỗ nào cũng sẵn sàng công khai những thông tin thực tế. Đó cũng là lý do cho chuỗi bài viết về du học trên hệ thống Ngân Hà Xanh. Bài viết đa số sẽ khá dài, nhưng sẽ có những thông tin thực tế và được chia sẻ minh bạch để ai cần cũng có thể tiếp cận được.

>> Xem thêm: Tổng quan về du học Canada 2020


1. Sơ lược về chương trình Trung học Canada

Có khá nhiều chỗ tranh luận về việc bạn có nên cho con du học Canada từ cấp bậc Trung học hay không hay nên đợi đến độ tuổi học luôn Đại Học?

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, tôi có thể khẳng định với bạn rằng càng cho con đi học từ sớm, cơ hội việc làm và cơ hội định cư càng cao. Đặc biệt, không như Mỹ, trường học nhiều vô số nhưng tiền nào của nấy, Canada có chất lượng trường học ổn định, cộng thêm điều kiện sống bình yên, thân thiện. Rốt cuộc, phụ huynh chúng ta chỉ cần có vậy.

Cụ thể thì học luôn từ bậc Trung học Canada sẽ có những cái lợi nào?

 • Nền giáo dục được thế giới công nhận, với một mức chi phí hợp lý.
 • Là bước đệm để vào được University ở Canada. Vì để được nhận vào Đại học Canada rất khó, ít học bổng các thứ. Việc học từ bậc trung học rồi lên thẳng Uni sẽ dễ dàng hơn.
 • Cơ hội định cư Canada. Điểm cư trú với những trường hợp học từ Trung học lúc này sẽ đạt tối đa rồi.

Tóm lại, nếu con bạn được học từ bậc trung học, xong chuyển lên đại học/ cao đẳng Canada, và tốt nghiệp luôn, thì 90% đã được xem như một công dân Canada thực thụ rồi.

Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai? 2

2. Điều kiện du học bậc Trung học Canada

Điều kiện tài chính

Điều kiện đầu tiên, hiển nhiên là tiền.

Chi phí sinh hoạt ở Canada tôi đã đề cập ở những bài trước và nó còn tuỳ thuộc thành phố bạn chọn. Ở đây, tôi sẽ chỉ nói về tiền học phí. Đối với trung học Canada, du học sinh có thể lựa chọn giữa trường Công lập hoặc trường Tư nhân.

 • Trường công (học phí): $14.000 – 17.000/ năm.
 • Trường tư (Học phí + Phí ăn ở nội trú): tối thiểu $36.000/ năm.

Điều kiện năng lực

 • GPA của 2 năm học gần nhất phải xếp loại khá: 2.5+
 • Không yêu cầu năng lực ngoại ngữ.

So với các bậc học khác và bậc học trung học ở các quốc gia phát triển khác, trung học Canada có phần yêu cầu đơn giản hơn.

Tóm lại, với điều kiện khá mở thế này, phụ huynh chỉ cần chuẩn bị mặt tư tưởng và tâm lý cho con trước khi bắt đầu vào phần quyết định, đưa lựa chọn.

Một vấn đề khác mà phụ huynh thường hỏi tôi đó là: liệu cho con học trung học ở Canada hay ở Mỹ, hoặc Úc sẽ tốt hơn. Vậy, tôi viết luôn ở phần so sánh bên dưới.

Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai? 3

3. So sánh Trung học Canada với Mỹ, Úc.

Để nói về cấp học trung học của Canada, Mỹ, Úc thì tôi nói gọn như thế này:

 • Chọn Canada nếu muốn học trường công, học phí dễ chịu, và không yêu cầu ngoại ngữ.
 • Chọn Mỹ, nếu có tiền học trường tư, thích cuộc sống nhộn nhịp và có ngoại ngữ.
 • Chọn Úc, nếu học sinh có người giám hộ, có năng lực ngoại ngữ.

Cụ thể hơn, bên dưới là bảng đánh giá so sánh về trung học ở Canada, Mỹ, Úc qua các yếu tố. Dấu cộng (+) tức là đó là lợi thế, còn dấu trừ (-) tức là hạn chế. Hạn chế sẽ có giải thích đi kèm.

Hạng mụcCanadaÚcMỹ

Chi phí
(+) (+) (-) * Tiền nào của nấy
Yêu cầu ngoại ngữ (+) (-) * Học sinh cần năng lực ngoại ngữ(-) * Học sinh cần năng lực ngoại ngữ
Lựa chọn trường đa dạng (+) (+) (-) * Học sinh quốc tế phải học trườn tư. Trường công lập ở Mỹ chỉ nhận học 1 năm và nhận qua tổ chức giáo dục
Yêu cầu giám hộ (+) (-) * Có nhiều người yêu về người giám hộ (+)
Đạo (+) (+) (-) * Cần cân nhắc nếu muốn chọn trường có đạo phù hợp

Tóm lại, dựa trên nhiều yếu tố thì du học trung học Canada là tối ưu nhất rồi. Còn lại, lựa chọn nước nào, còn phụ thuộc trường hợp cụ thể nữa.

4. Lưu ý khi chọn trường trung học ở Canada

Về vấn đề chọn trường để đầu tư du học, tôi đã nói khá nhiều ở bài tổng quan. Ở đây, tôi chỉ muốn nhấn mạnh vai trò của người tư vấn.

Tại sao cần tư vấn viên giúp chọn trường học?

So với những bậc học khác, du học bậc trung học tại Canada có lẽ là bậc học mà vai trò của tư vấn viên dường như quan trọng hơn hẳn. Với số lượng trường Công lập và tư nhân khá nhiều, chất lượng giáo dục cao, và học phí thì không mấy chênh nhau, như vậy, lúc này, chọn trường là bài toán giữa background trường và background học sinh.

Tuỳ năng lực học sinh mà lựa trường có thế mạnh phù hợp. Với các em hướng ngoại, tư vấn viên sẽ chọn những trường có nhiều hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ. Hoặc với các em học giỏi, sẽ gợi ý trường có đào tạo chương trình IB/ AP (Tú tài quốc tế, và Nâng Cao).

Du học bậc trung học tại Canada là đầu tư cho tương lai? 4

Tóm lại, có 2 lý do cho việc cần người tư vấn trong quá trình chọn trường: (1) tư vấn viên là người hỗ trợ định hướng cho học sinh, và (2) với sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, tư vấn viên dễ dàng gợi ý trường phù hợp với sở thích và năng lực của từng học sinh. Mà cả hai điều này, không phải cá nhân, ba mẹ nào cũng có thể hỗ trợ cho con cái.

5. Kết luận

Như vậy, kết bài, tôi muốn note lại 2 lưu ý nếu phụ huynh đang có ý định cho con du học bậc trung học ở Canada:

 • Cho con du học Canada ngay từ bậc trung học là sự lựa chọn sáng suốt. Lợi cả về trước mắt (chất lượng giáo dục) lẫn đường dài (học lên đại học và định cư).
 • Nên có tư vấn viên uy tín, kinh nghiệm để cùng đồng hành trong suốt quá trình từ định hướng chọn ngành chọn trường, cho đến khi làm hồ sơ du học.

Với kinh nghiệm đồng hành cùng học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường và là đối tác của các trường tại Canada, Ngân Hà Xanh luôn định hướng cho học sinh trường học, lộ trình du học phù hợp với sở thích, tài chính và dễ xin việc làm định cư nhất của học sinh và phụ huynh.

Một số hình ảnh của học sinh tại các trường Trung học nổi tiếng Canada:

Nếu quý vị muốn cho con đi du học bậc trung học tại Canada năm 2020 thì từ bây giờ quý vị cần tìm hiểu thông tin để hiểu rõ và chuẩn bị tốt. Quý vị cần thêm thông tin gì về trường, chi phí, điều kiện tài chính, xin visa vui lòng điền thông tin vào form. Team Du học Ngân Hà Xanh sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh và học sinh.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0901885300 gặp Chinh, anh Chinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0901885300
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/duhocgreenvisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *