Du học bậc thạc sĩ tại Canada: Chuẩn bị gì để học, làm, và định cư? 1

Du học bậc thạc sĩ tại Canada: Chuẩn bị gì để học, làm, và định cư?

Ai cũng biết du học bậc thạc sĩ tại Canada là con đường định cư cho sinh viên Việt Nam. Thế nhưng, không phải nơi nào cũng đưa thông tin minh bạch và thực tế. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời nên chuẩn bị gì để học, làm và định cư được ở Canada.

Ai nên đọc bài viết này? Với bài viết này, đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh (NHX) chia sẻ lại từ những kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm việc và nghiên cứu của cả team. Vì thế, đối tượng của bài viết này là những bạn cũng đã có chuẩn bị, và nghiêm túc với việc du học Thạc sĩ Canada.

Xin phép tự giới thiệu vài dòng, cũng như bạn, lúc Như bắt đầu tìm hiểu về du học Canada, chẳng có mấy nơi chia sẻ đúng thông tin mà Như cần. Đa phần toàn trang quảng cáo, hoặc dịch thuật lại từ các trang web chính phủ, mà nhiêu đó thì đâu đủ để lên kế hoạch du học thành công đâu.

Đó cũng là lý do, Như và team tạo nên NHX như một nơi chia sẻ công khai và minh bạch với mong muốn giúp đỡ các bạn đang có nhu cầu tìm thông tin, làm hồ sơ du học Canada.

Okay, giờ quay lại. Bài viết này sẽ khá dài, Như khuyên bạn nên save về, đọc hết một lượt đến cuối trước khi nhấn đọc các link chèn trong bài.


1. Sơ lược về tấm bằng Thạc sĩ Canada

Không như ở Việt Nam, học Thạc sĩ ở Canada cần người học có ý định nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn. Bởi ngoài đòi hỏi về chi phí, người học cần thêm điều kiện về điểm số và kinh nghiệm làm việc thực tế. Đổi lại, có được tấm bằng Thạc sĩ Canada sẽ là cánh cửa rộng mở nếu bạn có ý định định cư tại đất nước thân thiện này.

Ở bài viết này, tôi xin phép không chia sẻ những nội dung cơ bản như: thạc sĩ là gì, có mấy loại bằng cấp, cách phân biệt các loại bằng thạc sĩ…

Quay lại, tôi muốn lưu ý với bạn một số thông tin cần nhớ về tấm bằng Thạc sĩ tại Canada:

 • Chỉ có trường Uni mới có Master, College không có.
 • Với Canada, số lượng Uni đào tạo thạc sĩ không quá nhiều như Mỹ, hiếm có Pre-master, và hầu hết các chương trình học đều bắt đầu từ tháng 9 (nên vào trang thông tin của từng chương trình để biết chính xác).
 • Học thạc sĩ Canada chỉ phù hợp nếu bạn có ý định nghiêm túc, có cả tài chính và năng lực (xíu nữa, đọc phần điều kiện học Thạc sĩ bạn sẽ biết lý do tại sao cần nghiêm túc).

Giá trị của bằng Thạc sĩ Canada còn phụ thuộc vào người học
– Nếu bạn là người nghiêm túc, có chuẩn bị, đã chủ động tạo kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong ngành, thì sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, giá trị của nó sẽ giúp bạn có một vị trí vững ở công ty Canada và con đường định cư dễ hơn.
– Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người học chỉ mới bộc phát ý định, chưa đủ cân nhắc, chưa đủ kinh nghiệm, may mắn học được hết bằng Thạc sĩ 2 năm đi nữa, tôi cũng không dám đảm bảo về đường định cư. Đọc phần điều kiện học thạc sĩ tiếp theo xong, bạn sẽ rõ là mình có phù hợp hay không.

2. Điều kiện để du học bậc Thạc sĩ tại Canada

Phần điều kiện học sẽ có 2 vấn đề bạn cần quan tâm: (1) tiền và (2) năng lực. Tôi sẽ đi chi tiết vì phần này khá quan trọng, nó sẽ là điểm chốt để biết được bạn có phù hợp với học Thạc sĩ hay chưa.

du học thạc sĩ canada 2018 - 2

(1) Điều kiện tài chính

Nói luôn cho vuông, muốn du học thạc sĩ ở Canada, bạn cần phải xác định ngay từ đầu phần chi phí này. Cụ thể:

– Học phí: được tính dựa trên từng chương trình học (không phải chương trình master nào cũng có mức phí giống nhau), tối thiểu $22.000/ năm. 

Mức sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào mức sinh hoạt của mỗi cá nhân và nơi mà các bạn theo học. Tất nhiên nếu ở trung tâm, thành phố lớn như Vancouver hay Toronto thì sinh hoạt phí sẽ cao hơn.

Như đã có nói ở trên, Canada chỉ đào tạo master ở các trường Đại học khá lớn, nên chi phí học và ăn ở từ đó cũng sẽ khá cao.

Nếu bạn thấy okay với điều kiện tài chính, đọc tiếp phần điều kiện năng lực nhé.

(2) Điều kiện năng lực

Điểm số

 • GPA: 7.8+
 • GMAT/ GRE (tuỳ từng trường)
 • IELTS: 7.0+
 • GMAT – Graduate Management Admissions Test dành cho học thạc sĩ các ngành xã hội, GRE – Graduate Record Examination là các ngành kỹ thuật.)

Bài vở

 • SOP – Statement of Purpose (Bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học) : 2-3 bài tuỳ trường
 • References/ Recommendation Letter (thư giới thiệu)

(*) Trên là yêu cầu điểm số thông thường, tuỳ ngành và trường học bạn chọn sẽ có yêu cầu cụ thể. Nên tham khảo cụ thể sau khi đã chọn được trường muốn học.

Kinh nghiệm làm việc

Khác với các bậc học khác, Master ở Canada yêu cầu người học phải có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong lĩnh vực có liên quan ngành học. Mà còn là job vị trí “xịn” nữa.
Trong suốt quá trình làm việc, team bọn tôi gặp nhiều trường hợp người học muốn nhưng không đủ điều kiện để học Thạc sĩ. Đa số sẽ rớt ở điểm GMAT/ GRE hoặc không có kinh nghiệm làm việc thực tế. Vậy, nếu bạn lỡ rơi vào nhóm không đủ điều kiện học Master Canada thì phải làm sao?

Dành cho đối tượng không đủ điều kiện học Master Canada

Nếu rơi vào nhóm không đủ điểm GMAT/ GRE, hoặc không có kinh nghiệm đi làm 2 năm trong lĩnh vực định học, thì bạn sẽ có 2 lựa chọn:

 • Không có kinh nghiệm làm việc: quay về Việt Nam, đi làm 2 năm, xong nộp lại hồ sơ.
 • Không có kinh nghiệm làm việc và thiếu điểm: chuyển hướng sang học Post-graduate Canada, học 1-2 năm, học xong thi đi làm tích lũy kinh nghiệm, sau đó nộp lại hồ sơ lên Master.

So sánh điều kiện học Post-grad (College) và Master (University) tại Canada:

Du học bậc thạc sĩ tại Canada: Chuẩn bị gì để học, làm, và định cư? 2

(*) Post-graduate: Không phải là bằng 2 hay bằng dự bị (pre-master) nhe. Nếu đi đường Post-grad lên Master Canada, tương tự như đi đường dài, không yêu cầu điểm cao, chi phí thấp hơn master, có thể vừa học vừa làm thêm. Bạn có thể dùng post-grad như một bước bù phần còn thiếu cho master. Tôi không khuyên chắc chắn là đường này tốt hơn, nhưng nó là một trong những đường bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Đọc xong bảng so sánh, nếu bạn thấy master không phải con đường dành cho mình, thì nhấn vào để đọc bài về chương trình Post-graduate Canada ngay nhé.
Còn nếu vẫn thấy mình phù hợp, thì đọc tiếp bài thôi.

3. Nên chọn học Thạc sĩ ở Canada hay Thạc sĩ ở Mỹ, và tại sao?

Một trong những câu tôi thường được hỏi nhất về vấn đề du học Canada: “Nên học Thạc sĩ ở Canada hay Mỹ?”. Lời đồn đại mà có thể bạn đã được nghe khá nhiều có thể là “Học Canada để dễ định cư, chi phí thấp…”, “Học ở Mỹ sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn vì Job market của nó lớn, world-wide hơn..”

Vậy, tôi sẽ làm rõ lại một số thông tin về việc so sánh học thạc sĩ ở Canada và Mỹ nhé. Tin rằng, sau khi đọc xong, bạn sẽ có đủ thông tin để tự đưa ra quyết định cho mình (tôi làm sao dám can dự vào vấn đề cả đời của bạn và có giá trị tiền tỷ như này được) 😀

Sẽ có những tiêu chí khác nhau để so sánh việc học master Canada và master Mỹ. Cụ thể:

Chi phí học tập và ăn ở

Như đã nói ở phần Điều kiện học Master ở trên. Với Canada, dù đã chọn trường khá top, ở thành phố lớn thì học phí cũng không thể nào đắt bằng ở Mỹ. Tóm lại, tiêu chí tiền bạc: chọn Canada.

Điều kiện sống

Ở Canada, đa số người dân đều là dân di cư, sẽ không có chuyện bạn bị phân biệt chỉ vì là người Châu Á, và họ cũng khá thân thiện, hiếu khách. Điều kiện sống ở Canada yên bình và an toàn hơn nhiều so với Mỹ. Vì thế, đa số khách hàng muốn gởi con học high school, tôi đều gợi ý cho học ở Canada.

(*) Canada xếp hạng #8 trên bảng xếp hạng các thành phố an toàn nhất trên thế giới, trong khi Mỹ đứng thứ #103 (Nguồn: Peace)

Ngoài ra, một số bạn cũng khá e ngại khí hậu lạnh của Canada vì nghe kinh nghiệm từ nhiều du học sinh trước kể. Tuy nhiên, không kinh khủng như vậy đâu, bạn sẽ thích nghi được theo thời gian. (Bí kíp: bạn có thể tạm lánh sang Vancouver, đợi hết Đông thì quay về trường. =)))

Cơ hội nghề nghiệp trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ

Trong quá trình học

Thực ra, du học sinh nào, dù học ở đâu, cũng sẽ tìm việc làm thêm trong lúc học. Về sự open thì ở cả Mỹ và Canada đều như nhau. Bạn hoàn toàn có thể xin Work Permit rồi vừa học vừa làm. Đừng nghe lời đồn Mỹ hay Canada dễ hơn, khó hơn này nọ nhé.

Sau khi tốt nghiệp

Đây mới là chỗ khác nhau bạn cần chú ý nè: đi làm sau khi tốt nghiệp ở Canada dễ hơn Mỹ. Vì:

 • Mỹ: Người học cần xin OPT để có thể ở lại tiếp tục làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, để có OPT từ chính phủ, bạn phải có một job offer ở một công ty local đã.
 • Canada: Chỉ cần lưu ý xin PGWP (trong vòng 90 ngày từ thời điểm tốt nghiệp), không cần job offer bạn vẫn được ở lại đến 3 năm.

(*) Đọc thêm về PGWP – Giấy Xin Phép Ở Lại Làm Việc Cho Du Học Sinh Canada.

Chính sách định cư

Thậm chí, cả trước khi Mỹ vĩ-đại có Trump (kẻ-chẳng-muốn-nhận-thêm-dân-xứ-khác), thì quá trình xin định cư ở Canada đã dễ hơn rồi.

Riêng phần định cư này, do nhu cầu là khá lớn và cần đi chi tiết mới hiểu rõ, tôi có viết riêng thêm 2 bài liên quan mà bạn có thể save lại đọc dần.

Du học Canada: tôi làm rõ lại những quan điểm sai cũng như cách tăng điểm định cư Canada.
Định cư Canada: để tìm hiểu tổng quan về điều kiện, quy trình thủ tục xin định cư.

Thời gian chuẩn bị

Đối với Master Mỹ, thời gian chuẩn bị hồ sơ du học chỉ tầm 2-4 tháng. Lý do cụ thể vì:

 • Có nhiều sự lựa chọn trường học, có cả Pre-master (không yêu cầu chứng minh tài chính và kinh nghiệm, điểm số).
 • Nhiều trường, thời gian khai giảng đa dạng: tháng 9, tháng 4, thậm chí cả tháng 5.
 • Phỏng vấn đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài chính.
 • Master Canada, lại là việc cần quá trình chuẩn bị dài hơi: mất khoảng 1 năm. Lý do:
 • Ít trường, ít lựa chọn: niên học thường chỉ có vào tháng 9.
 • Các trường lọc người học khá kĩ. (ở phần lộ trình nộp xin hồ sơ du học thạc sĩ tiếp theo, tôi sẽ nói chi tiết).
 • Yêu cầu chứng minh tài chính và xét visa khó hơn.
du học thạc sĩ canada 2018 - 3

Như vậy, tóm lại, chọn thạc sĩ ở Canada hay Mỹ?

Sau quá nhiều tiêu chí và thông tin, tôi sẽ tổng hợp lại những ý quan trọng nếu bạn muốn quyết định chọn Master Canada hay Master Mỹ.

Chọn Master Mỹ nếu bạn có học lực khá , và có ít không kinh nghiệm làm việc, nhưng cần đi du học nhanh lẹ, dễ dàng.
Chọn Master Canada nếu bạn có ý định cư, bạn đủ giỏi và đã chuẩn bị kĩ lưỡng kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

4. Tiêu chí chọn trường học Thạc sĩ Canada là gì?

Chọn trường luôn là câu chuyện dài hơi. Để rút ngắn và tối ưu thời gian chọn trường, bạn cần đi đúng hướng:

(1) Xác định mục tiêu du học – (2) Chọn ngành học – (3) Chọn trường

Đọc bài Tổng quan du học Canada để có thông tin chi tiết cách chọn trường học thạc sĩ tại Canada.

5. Lộ trình các bước xin học Thạc sĩ tại Canada

Tôi đã nói ở phần so sánh Mỹ – Canada, phần chuẩn bị hồ sơ thủ tục học thạc sĩ Canada sẽ mất tầm 8 – 12 tháng (đó là trường hợp nếu bạn mượt ở các khâu, không bị kẹt khâu nào).

du học thạc sĩ canada 2018 - 4

6. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Như đã nói ở phần so sánh, học Thạc sĩ Canada tức là bạn dễ có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Với Giấy phép ở lại làm việc PGWP, bạn có thể ở lại tối đa 3 năm, chủ động xin việc làm ở một công ty Canada, từ đây xin PR và định cư.

Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp cho Thạc sĩ Canada là việc thu hoạch quả đã gieo trồng kĩ lưỡng từ trước. Bởi, với chính sách định cư mở cho bậc học Thạc sĩ, có một vấn đề bạn cần chú ý là overqualified. Nhiều doanh nghiệp local từ chối nhận lao động có bằng cấp cao vì họ sẽ phải trả mức lương đúng với bằng cấp.

Hơn nữa, bạn cũng cần có năng lực và sự chủ động hơn người để đánh bại các ứng viên local. (Gợi ý cụ thể: học Master nên đầu tư thêm 1 professional certificate ví dụ Finance thì có CFA, Accounting thì có CPA. Với các bạn theo học các khối ngành xã hội cần tập trung nâng cao kĩ năng cứng- mềm để tạo đà cho tìm việc.)

Tóm lại, cơ hội việc làm cho thạc sĩ Canada là mở, nhưng bạn cần thêm điều kiện năng lực và tự chủ động tạo kinh nghiệm để tạo ưu thế vững chắc cho mình.

7. Kết luận

Bài viết gần 3000 từ này, mục đích của nó để giúp bạn, người đang có nhu cầu du học thạc sĩ Canada, tìm được toàn bộ thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn và lộ trình phù hợp.

Ở đây, tôi sẽ tóm lại những ý chính của bài:

1. Nhắc đi nhắc lại xuyên suốt cả bài: sự nghiêm túc. Học thạc sĩ Canada chỉ dành cho những đối tượng người học có ý định nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn.

2. Học thạc sĩ không phải là con đường duy nhất để định cư Canada. Nếu không đủ điều kiện, bạn vẫn có thể cân nhắc một số con đường khác.

3. Để có một lộ trình du học thành công gồm: Một vị trí ở một công ty local + xin PR + định cư Canada: bạn cần phải có kế hoạch, xác định mục tiêu rõ và phấn đấu không ngừng.

4. Không như ở Mỹ, thạc sĩ tại Canada trong quá trình làm hồ sơ sẽ có nhiều yêu cầu phát sinh. Đây cũng chính là lý do bạn cần một công ty du học uy tín và dày kinh nghiệm hỗ trợ.

5. Khi đưa ra bất kì lựa chọn nào (chọn ngành, trường, lộ trình học, kế hoạch sau tốt nghiệp…) bạn cần tham khảo đầy đủ thông tin, từ đây dựa vào năng lực – mong muốn của bản thân để đưa ra quyết định. Vì suy cho cùng, chẳng ai hay nơi nào có thể quyết định thay bạn vấn đề quan trọng như du học thạc sĩ.

du học thạc sĩ canada 2018 - 5

Yay! Như đã chia sẻ xong những gì liên quan đến du học thạc sĩ Canada. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và thực tế nhất về việc đầu tư du học.

Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài.

Đọc xong bài rồi, thì nên làm gì tiếp theo nhỉ?

Nếu bạn đã thấy mình khá chắn chắn với quyết định du học, hãy liên hệ để đội ngũ Ngân Hà Xanh hỗ trợ làm hồ sơ du học nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.