Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 1

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy?

Du học bậc cao đẳng tại Canada với điều kiện đầu vào phù hợp với nhiều sinh viên Việt Nam, sẽ là một trong những gợi ý lý tưởng cho lộ trình du học định cư Canada.

Ai là người viết bài này? Tôi là Như. Hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Bạn đang đọc bài này hẳn bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về du học bậc Cao đẳng tại Canada.

Cũng như bạn, tôi của thời điểm nhiều năm về trước, rất vất vả khi tìm kiếm thông tin. Đa số chỉ toàn trang quảng cáo, hoặc dịch thuật, thông tin bổ ích chẳng được mấy dòng. Đó cũng là lý do chúng tôi ấp ủ chuỗi bài viết về du học Canada trên Ngân Hà Xanh như một nơi chia sẻ thông tin du học minh bạch và hữu ích đến bạn.

Okay, vài dòng giới thiệu đã xong. Từ đây trở xuống sẽ là thông tin về du học bậc Cao đẳng tại Canada.


1. Sơ lược về giá trị bằng cấp Cao đẳng Canada

Hệ thống trường Cao đẳng tại Canada

Khác với các chương trình học khác, Cao đẳng Canada có đa dạng loại trường và đào tạo nhiều loại bằng cấp. Bạn cần chú ý phân biệt.

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 2

Hiểu gọn thì College ở Canada có 3 loại: University College (Cao Đẳng Đại Học), Community College (Cao Đẳng Cộng Đồng), và Technical Institute/Career College (Cao Đẳng Nghề).

 • University College: Như tên gọi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông sinh viên từ trường mình lên đại học.
 • Community College: Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).
 • Technical Institute/Career College: Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

Bậc cao đẳng tại Canada đào tạo những chương trình nào?

Cơ bản, hệ thống College Canada đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate.

 • Diploma, Ad.diploma, và Bachelor: thích hợp cho học sinh vừa học xong 12, hoặc sinh viên đã hoàn thành 2 năm đại cương ở Cao đẳng, Đại học VN.
 • Trong khi đó, Post-grad chỉ dành riêng cho đối tượng đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở Việt Nam.

(*) Tôi có viết riêng một bài về chương trình Post-graduate Canada.

> Tóm lại, phần thông tin về trường và bằng cấp này, bạn nên biết vậy thôi chớ cái này cũng khá đa dạng và nhiêu khê vấn đề lắm. Trong quá trình tư vấn, tuỳ background, điều kiện và mong muốn của từng đối tượng mà bọn tôi sẽ gợi ý trường và khoá học cho phù hợp.

Giá trị bằng Cao đẳng Canada

Trong suốt quá trình tư vấn du học, tôi thường nhận được câu hỏi “Nên du học Cao Đẳng hay Đại học ở Canada?”, hay “Học Cao Đẳng Canada xong có dễ xin được việc làm không, được coi trọng không?” Vì thế, tôi sẽ làm rõ luôn về quan điểm sai mà chúng ta thường mắc phải khi nhắc khái niệm Cao Đẳng.

 • Sai: Chúng ta luôn mặc định, học Cao đẳng thì bằng cấp thấp hơn Đại học, rồi các công ty vẫn thích người có bằng Đại học hơn.
 • Sự thật là: Không như hệ thống giáo dục ở Việt Nam, College Canada vẫn đào tạo bậc học Bachelor (Cử nhân), và bằng này được công nhận ngang với Bachelor của University. Các nhà tuyển dụng cũng không có phân biệt, chuộng Uni khinh College gì hết.

(*) Sự khác nhau giữa bằng Bachelor College và Bachelor Uni, tôi sẽ viết ở bài Du học Đại học Canada bạn nên xem tham khảo nhé.

> Tóm lại, câu trả lời cho việc nên du học Cao đẳng hay Đại học Canada sẽ tuỳ vào năng lực, điều kiện tài chính và định hướng tương lai của từng bạn.

2. Có nên du học bậc Cao đẳng tại Canada?

Như đã nói ở trên, khái niệm College ở Canada khác với ở Việt Nam, vì thế giá trị bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho việc xin job ở Canada.

Một số đối tượng sẽ phù hợp du học bậc Cao đẳng tại Canada:

1. Cần kinh nghiệm làm việc trong lúc học: các chương trình Diploma, và Ad.Diploma đa số đều có hỗ trợ Coop, Intern. Điều này là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.

2. Không có ý định học lên Master hay Doctor: vì học phí, thời gian và yêu cầu đầu vào của College Canada nhẹ hơn rất nhiều so với University Canada. Nếu bạn không có ý định học cao như Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, và muốn kiếm được việc dễ thì chọn College là một lựa chọn sáng suốt.

3. Có ý định học Master nhưng không đủ điều kiện năng lực: Well, nếu bạn nghiêm túc muốn học Master ở Uni, nhưng không thoả được điều kiện đầu vào, bạn cũng có thể đăng kí College chương trình liên thông Associate Degree.

4. Không đủ khả năng chứng minh tài chính khi xin visa du học.

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 3

Mặt tổng quan thì vậy, còn cụ thể bạn có đủ điều kiện học Cao đẳng hay không, đọc tiếp phần điều kiện bên dưới nhé.

3. Điều kiện du học bậc Cao Đẳng tại Canada

Bảng tổng hợp điều kiện du học bậc Cao Đẳng tại Canada

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 4

Điều kiện du học bậc cao đẳng Canada chỉ có vậy, phần chứng minh tài chính mới là vấn đề cần chú ý. Tôi đã nói chi tiết ở bài Tổng quan về du học Canada, bạn nên đọc qua để tránh mắc lỗi nhé.

4. So sánh du học bậc Cao đẳng tại Canada và Cao đẳng tại Mỹ?

Ai mà chả thích nước Mỹ vĩ đại! Câu hỏi mà trong nhiều năm tư vấn bọn tôi được hỏi khá nhiều đó là: “Nên chọn du học bậc cao đẳng tại Canada hay cao đẳng tại Mỹ?”. Canada hay Mỹ, tôi làm bảng so sánh bên dưới để bạn tự có câu trả lời cho mình nhé.

Bảng so sánh chương trình du học College Canada và College Mỹ.

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 5

5. Kết luận

Dưới đây là phần kinh nghiệm chúng tôi có được sau hơn 10 năm trong lĩnh vực du học. Bạn nên đọc để rút kinh nghiệm để lộ trình du học Canada thành công hơn nhé.

Nên chọn kỳ nhập học tháng 9. Năm học College Canada thường rơi vào tháng 9, tháng 1, và tháng 5. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp để chọn học được vào tháng 9, vì lúc này sẽ dễ lựa chọn chuyên ngành hơn.

Chuẩn bị thủ tục và tinh thần 1 năm trước thời điểm đi du học. Như đã nói ở những bài trước, quá trình làm hồ sơ du học Canada sẽ mất tầm 8-12 tháng. Vậy nếu có ý định đi ngay sau khi học xong 12, phụ huynh nên liên hệ và chuẩn bị chứng minh tài chính từ trước đó 1 năm, và nộp hồ sơ ngay từ khi có kết quả GPA học kì 1.

Trường có đuôi “IT”, cho đối tượng giỏi khối tự nhiên. Nếu muốn nhắm đến du học bậc Cao đẳng tại Canada, bạn nên chú ý đến thông tin về trường học. Các trường có tên kết bằng đuôi IT, là trường Bách khoa. Với các trường này, yêu cầu đầu vào thường cao (ngoài điểm GPA 7.5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh…,) nhưng bù lại đầu ra được tuyển dụng đến 90%. Dĩ nhiên, sẽ khá cạnh tranh, và thường kết thúc nhận hồ sơ sớm.

Không đủ kiều kiện chứng minh tài chính? Chính phủ Canada đã bổ sung hai chương trình xin visa miễn chứng minh tài chính là chính sách SDS CanadaCES canada 2018. Tuỳ theo khả năng IELTS mà bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.

Du học bậc cao đẳng tại Canada có gì hay mà hot vậy? 6

Kết bài, đây là chương trình phù hợp với phần đông học sinh sinh viên Việt: thời gian ngắn, chi phí ổn, nhiều lựa chọn trường, ngành học, và khả năng xin việc cao sau khi tốt nghiệp.

#Đọc xong bài rồi, thì sao?

Bạn đang muốn định cư Canada bằng đường du học, Ngân Hà Xanh sẽ làm hồ sơ du học cho bạn. Ngân Hà Xanh là nơi có thể giúp bạn lên kế hoạch du học định cư và đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc hành trình đầu tư du học này.

Để bắt đầu làm hồ sơ du học bậc cao đẳng tại Canada, hãy gởi thông tin của bạn vào form này nhé hoặc liên lạc qua các kênh bên dưới.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.