Kết hôn, đầu tư, skilled-worker, du học: đâu là cách để được định cư Canada đơn giản và chắc chắn nhất và lý do tại sao?

#Về người viết bài này
Tôi là Như, hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Đã từng là người tìm kiếm thông tin du học cho chính bản thân, tôi hiểu được sự khó khăn vì thông tin trên mạng khá mập mờ, đa số chỉ là dịch thuật hoặc hứa hẹn. Thay mặt team, Như sẽ chia sẻ các bài viết với kiến thức và kinh nghiệm du học Canada đúng đắn, minh bạch đến bạn.

#Về đội ngũ Ngân Hà Xanh
Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà để thành công, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng. Ngoài việc làm hồ sơ du học cho bạn, đội ngũ Ngân Hà Xanh còn giúp bạn định hướng và đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình lên kế hoạch du học – định cư.

Trên đây là vài dòng chia sẻ để chúng ta hiểu nhau hơn.

Giờ, Như sẽ đi vào nội dung bài viết:
Phần 1 – Chính sách và bản chất của định cư Canada
Phần 2 – Có những cách nào để định cư và cách tốt nhất là gì?
Phần 3 – Ai sẽ thích hợp học gì?
Phần 4 – Kết luận.

Phần 1 – Chính sách định cư Canada 2018

Chính sách định cư Canada 2018
Đầu tiên, Như phải nói rằng Canada là một trong những nơi có môi trường sống lý tưởng nhất: phong cảnh đẹp, lối sống thoáng, đa văn hoá, và an toàn. Hơn hết, chính phủ Canada luôn chào đón nhân tài đến định cư để làm giàu cho đất nước họ. Mọi thứ liên quan đến chính sách định cư đều được cập nhật rõ ràng trên trang website chính thống: www.canada.ca

Bản chất của việc định cư Canada
(1) Dĩ nhiên ai cũng muốn định cư Canada rồi, nhưng làm thế nào? – Theo luật, bạn ở lại càng lâu, càng có khả năng định cư cao.
(2) Ờ, vậy làm sao để ở lại lâu? – Chính là qua Canada từ sớm.
(3) Có cách nào để dân Việt Nam được qua Canada từ sớm? – Có 04 cách: dạng lao động phổ thông skilled-worker, dạng kết hôn với công dân có quốc tịch Canada, dạng đầu tư kinh doanh, và dạng đi du học Canada.
(4) Trong đó, cách đi nào là đơn giản, chắc ăn nhất? – Đi du học.

Hãy đọc tiếp, Như sẽ phân tích lợi hại của từng cách một cho bạn nhé.

Phần 2 – Các cách định cư Canada

Đi Canada dạng skilled-worker.
Chính phủ Canada chào mừng nguồn nhân lực lao động phổ thông từ quốc tế đến làm việc. Sau khi bạn đạt chuẩn, được ở lại làm việc 5 năm thì có khả năng xin được PR và ở lại định cư. Vấn đề là với vị trí gần nhất, họ cần tuyển 2000 người, ngay khi thông tin được công khai, đã có gần 5000 hồ sơ đăng kí đa số đến từ các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Nhật Bản…Bạn sẽ ở đâu trong con số 2000 người được tuyển?
→ Tỉ lệ cạnh tranh hồ sơ cao. Không biết đợi kết quả đậu – rớt đến khi nào.

Xem thêm những điều kiện đi Skilled-worker Canada: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry.html

Đi Canada dạng kết hôn.
Như đồng ý đây là dạng đã từng rất sốt ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 4/2017, chính phủ Canada đã siết chặt người nhập cư dạng kết hôn để chắc chắn đây là kết hôn vì tình cảm thật sự. Họ kiểm duyệt khắc khe và ban hành điều luật cấm nhập cư vĩnh viễn khi phát hiện kết hôn giả.
→ Như vậy, trừ khi bạn tìm được hôn nhân thật và đối tượng tốt. Còn lại, đường này cũng khó!

Xem cập nhật điều kiện đi Canada dạng kết hôn:
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/notices/elminating-conditional-pr.html

Đi Canada dạng đầu tư.
Đi dạng này được gọi là Immigrant Investor Venture Capital (IIVC) Pilot Program. Vào thời điểm viết bài này, Như đọc thấy thông tin chính phủ đã không còn nhận đơn nữa và chưa biết khi nào sẽ mở đơn trở lại.
→ Khó và yêu cầu rất nhiều tiền.

Xem đầy đủ điều kiện đi Canada dạng đầu tư: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/immigrant-investor-venture-capital.html

Đi Canada dạng du học.
Học xong và xin được PR là bạn đã sẵn sàng trở thành công dân của Canada. Điều kiện xin PR: Lưu trú tại Canada từ 5 năm trở lên.
→ Con đường đơn giản nhất.

Đọc đầy đủ thông tin ở đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/new-immigrants/pr-card/apply-renew-replace.html

Chốt lại, Như có thể khẳng định với bạn: du học là con đường đơn giản nhất để định cư Canada.

Phần 3 – Đối tượng nào phù hợp đi du học Canada

Okay, mục tiêu của chúng ta là định cư Canada theo diện du học từ sớm. Trong quá trình làm việc, nhiều khách hàng đến gặp Như với khát khao được định cư bằng đường du học. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp đi học ở Canada. Để tiết kiệm được thời gian cho đôi bên, Như mong muốn bạn liên hệ tư vấn chỉ khi bạn thấy bạn phù hợp để đi du học.

Tiếp theo, Như sẽ liệt kê những bậc học ở Canada và đối tượng phù hợp với bậc học đó.

Nhóm 1 – Học Thạc sĩ Canada
Nhu cầu học thạc sĩ canada của người Việt mình rất là nhiều, vì có được tấm bằng Thạc sĩ Canada đồng nghĩa với khả năng xin được việc và định cư lại là rất cao.

Bạn phù hợp du học thạc sĩ tại Canada khi:
– Có mục tiêu và lộ trình rõ ràng, đã chọn được ngành học phù hợp với bản thân.
Đối với người đã tốt nghiệp, đi làm vài năm ở Việt Nam, khi muốn học Thạc sĩ cần đảm bảo có kinh nghiệm làm việc tốt (chức quản lý, chủ doanh nghiệp… ở những công ty lớn, công ty liên quan đến ngành định học Thạc sĩ).
– Không vượt quá độ tuổi nộp xin PR ở thời điểm tốt nghiệp. Từ 40 tuổi trở đi sẽ khó xin PR.
– Đáp ứng được yêu cầu tài chính, và năng lực đầu vào như: ILETS, GPA,..

Nhóm 2 – Học Post-graduated Canada
Đây là bậc học có chương trình đa dạng nhất tại Canada, phù hợp với nhiều sinh viên quốc tế. Nhiều trung tâm không tốt, lợi dụng chương trình này để hứa hẹn, gây ảo tưởng cho nhiều người có nhu cầu định cư tại Canada.
Post-graduated được xem như một con đường thay thế, khi bạn không có khả năng học Master ở Đại học Canada. Post-graduated được đào tạo ở hệ thống cao đẳng, có các ngành business, design, web, IT. Khả năng học xong, ở lại định cư vẫn có, tuỳ theo năng lực và sự chủ động của người học.

Bạn phù hợp du học post-graduated tại Canada khi:
– Đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học ở VN, muốn học Master Canada nhưng không đủ điều kiện đầu vào.
– Đã tốt nghiệp CĐ/ĐH/Thạc sĩ ở VN, có kinh nghiệm làm việc vài năm, đang có ý định học để nâng cao kiến thức.

Nhóm 3 – Học Cử Nhân Canada
Đây là bậc học cần thiết để dễ học tiếp lên Thạc sĩ, hoặc xin việc làm ngay khi tốt nghiệp.

Những đối tượng phù hợp du học cử nhân Canada:
– Tốt nghiệp lớp 12.
– Sinh viên năm 1, năm 2 ở ĐH/CĐ VN thì vẫn đi được.
– Sinh viên đã tốt nghiệp CĐ, hoặc đang học năm 3,4 ĐH VN, thì sẽ học cao đẳng Canada trước, rồi chuyển tiếp lên cử nhân ở ĐH Canada.
– Sinh viên đã tốt nghiệp ĐH tại VN, nhưng muốn có thêm văn bằng 2 ở Canada.

Nhóm 4 – Học lấy chứng chỉ nghề hoặc Diploma Cao đẳng Canada
Cao đẳng Canada là con đường mở rộng cho sinh viên quốc tế. Hệ thống trường cao đẳng với nhiều trường học, đa dạng chương trình đào tạo từ kĩ năng nghề đến chuyển tiếp lên Đại học, thời gian học ngắn, học phí và yêu cầu đầu vào hợp lý. Sinh viên học xong có thể xin việc làm, cơ hội định cư là ngang với bằng Đại học Canada.

Những đối tượng phù hợp du học cao đẳng Canada:
– Học sinh đã tốt nghiệp 12 nhưng chưa có định hướng sẽ chọn trường ĐH nào ở Canada. Học cao đẳng để trải nghiệm và sau đó chuyển tiếp lên Đại học.
– Học sinh đã tốt nghiệp 12, biết rõ mình chưa đủ yêu cầu đầu vào của các trường ĐH ở Canada, muốn tiết kiệm chi phí và chọn cách học liên thông.
– Sinh viên đã tốt nghiệp CĐ/ĐH ở VN. Vẫn có khả năng. Nếu ngành học trước đã học không phù hợp, muốn bắt đầu lại một ngành khác. Tuy nhiên, theo Như, bạn nên cân nhắc kĩ, vì nhóm đối tượng này, độ ưu tiên được duyệt hồ sơ là chưa cao.

Nhóm 5 – Học trung học Canada
Với độ tuổi nhập học tiểu học và trung học, chính phủ chỉ có yêu cầu về người giám hộ thôi. Nhưng điều kiện người giám hộ này thì lại phức tạp vô cùng.
Nên là với kinh nghiệm nhiều năm, Như khuyên là phụ huynh nên cho các em học xong lớp 5 ở Việt Nam đã, rồi hãy gởi em qua Canada học trung học.

Vậy đâu là nhóm LÝ TƯỞNG NHẤT để đi du học và định cư Canada?
Vẫn câu nói cũ, càng ở lại lâu, khả năng định cư càng cao. Với các em được đầu tư cho du học ngay từ trung học, có đủ thời gian trải nghiệm văn hoá, khả năng định cư là cao nhất trong tất cả các nhóm.

Phần 4 – Kết luận

Bản chất của việc định cư Canada là thời gian ở lại càng lâu càng tốt. Khi hiểu được điều này rồi, bạn sẽ có khả năng lên kế hoạch tốt nhất cho chính bạn hoặc cho con cái bạn du học và định cư Canada ngay từ hôm nay.

Đọc xong bài rồi, thì sao?
Bạn đang muốn định cư Canada bằng đường du học, Ngân Hà Xanh sẽ làm hồ sơ du học cho bạn. Ngân Hà Xanh là nơi có thể giúp bạn lên kế hoạch du học định cư và đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc hành trình đầu tư du học này.

Để bắt đầu làm hồ sơ du học, hãy gởi thông tin của bạn vào nganhaxanh.com/form nhé!