Điều kiện xin visa du học Úc từ 2016 có nhiều thay đổi từ việc Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa mới (SSVF), cùng tham khảo những thay đổi trong thủ tục giấy tờ cũng như các khoản phí để xin visa du học Úc niên học 2017 nhé.

Bạn nên tham khảo thêm bài viết về sự thay đổi trong Những thay đổi trong quy trình xét visa du học Úc từ 1/7/2016 để nắm rõ hơn về SSVF nhé.

Điều kiện để xin được visa du học Úc là gì?

1- Đủ tiền để chi trả cho học phí kèm chi phí sinh hoạt của người học trong 1 năm đầu
2 – Đủ tài sản, mối ràng buộc ở Việt Nam để người học có lý do để trở về sau khi du học xong ở Úc
3 – Có kế hoạch học tập rõ ràng, hợp lý để tránh trường hợp mượn cớ đi học để sang đi làm

Tóm lại chỉ có thế thôi tự làm hồ sơ hay qua dịch vụ thì cũng chỉ cần chứng minh các ý chính này thì sẽ nắm chắc cơ hội có visa.

Hồ sơ giấy tờ xin visa du học Úc

Giấy tờ thông thường chia thành 2 nhóm chính

Hồ sơ học tập

  1. Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.
  2. Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67. Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.
  3. Hộ chiếu.
  4. 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới chụp.
  5. Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.
  6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.
  7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
  8. Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.
  9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.
  10. Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng bên Úc (CoE). Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.
  11. Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
  12. Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.
  13. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
  14. Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.
  15. Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.
  16. Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Câu hỏi thường gặp khác về thủ tục xin visa du học Úc

Lệ phí xin visa

Các mức lệ phí xét duyệt visa và thủ tục sinh trắc học từ 1/7/2016

Đương đơn chính: 550 AUD, tăng 15 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 410 AUD, tăng 05 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 135 AUD, không đổi
Nguồn: www.border.gov.au/Visa/Fees

Sau bao lâu có visa

Phụ thuộc vào trường bạn định học và hồ sơ cá nhân. Với sự thay đổi đáng kể trong hệ thống xét visa (SSVF), chính phủ Úc kỳ vọng sẽ giảm thời gian cấp visa xuống còn 1 tháng.

Nên nộp hồ sơ du học Úc khi nào?

Vì số lượng hồ sơ xin du học úc có sự tăng đột biến kể từ chính sách mở cửa du học của Úc nên bạn nên làm hồ sơ 8 – 10 tuần trước ngày nhập học.

Hoàn thành việc khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin thị thực úc.

Nghĩa vụ của du học sinh sau khi được cấp Visa

– Bạn phải tham dự đầy đủ lớp học và đạt yêu cầu của khóa học, cũng như không được bỏ ngang khóa học.
– Không được đi làm nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Úc.
– Phải duy trì bảo hiểm y tế OSHC trong suốt thời gian ở Úc.
– Cam kết rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn
– Bạn không được đổi trường trong vòng 12 tháng hay trước khi khóa học kết thúc (nếu khóa học ít hơn 12 tháng)
– Bạn cần thông báo địa chỉ của bạn trong vòng 7 ngày sau khi đến Úc. Nếu thay đổi chỗ ở hay cơ sở giáo dục, cần phải thông báo trong vòng 7 ngày sau đó. (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và không có thân nhân đi cùng, bạn cần có xác nhận của cơ sở giáo dục đồng ý cho bạn thay đổi các sắp xếp về chỗ ở, sự hỗ trợ và phúc lợi.)