Việc làm thêm tại Úc
Định hướng Úc

Công việc làm thêm tại Úc cho du học sinh

Làm thêm và những điều nên biết

Sinh viên quốc tế được phép đi làm 20h/tuần trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Giới hạn thời gian làm việc và điều kiện đầu tiên trong 7 điều kiện của visa, vì thế sinh viên cần lưu ý để tránh tình trạng vi phạm luật visa.

Khi quyết định đi làm thêm bạn phải đăng ký với cơ quan di trú (DIMA), đăng ký để có mã số thuế để khai thuế với chính phủ. Với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác.

Sinh viên học thạc sĩ nghiên cứu, Tiến sĩ được phép đi làm toàn thời gian.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

Mức lương sàn tối thiểu theo quy định của chính phủ Úc hiện tại là 12.75 AUD/giờ.

Lợi ích của việc đi làm thêm

Làm thêm là một văn hóa không thể thiếu trong đời sống của du học sinh và đặc biệt là du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Úc. Nhìn từ góc độ mỗi loại hình công việc làm thêm khác nhau mỗi bạn sinh viên lại có những đánh giá và nhận định rất riêng về lợi ích mà việc làm thêm mang lại. 

Làm thêm mang đến cho sinh viên một nguồn thu nhập ổn định giúp bạn trảng trải được chi phí sinh hoạt cũng như chi phí giải trí trong thời gian học tập tại Úc, có bạn không những kiếm đủ tiền cho sinh hoạt phí mà còn có thể chi trả phần nào cho học phí của mình, đỡ đần rất nhiều khoản chi phí cho phụ huynh. Với một số bạn thì tiêu tiền trên chính sức lao động của mình là điều gì đó rất tuyệt vời, rất đáng để tự hào.

Môi trường làm việc là một ngôi trường thứ hai để sinh viên có thể học tập ngoài kiến thức chuyên ngành của mình. Điều đầu tiên có thể thấy được chính là trình độ tiếng anh giao tiếp của sinh viên được tăng lên đáng kể, dù bạn làm công việc nào thì giao tiếp là điều tất yếu và sẽ được cải thiện qua từng ngày làm việc của bạn. Phát triển tư duy logic, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng ứng xử, kỹ năng sống là những điều mà trường đại học không thể dạy bạn một cách thực tế như vậy. Ngoài ra, bạn còn học được những kỹ năng làm việc thực tiễn từ chính công việc mà bạn đang làm.

Phát triển mối quan hệ cá nhân, từng nơi bạn làm, từng công việc của bạn sẽ mang đến cho bạn những người bạn tốt, những người đồng nghiệp đáng quý vì “chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào chất lượng của các mối quan hệ”

Làm thêm sẽ giúp cho bạn khỏa lấp những thời gian trống một cách có ích và hiệu quả, vì không phải lúc nào bạn cũng phải đến giảng đường nên nếu tận dụng được khoảng thời gian trống đó cho công việc một cách khoa học bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích phía trên.

Những công việc sinh viên quốc tế thường hay làm và các địa chỉ uy tín để tìm việc

Để tìm được một công việc tốt điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị đó chính là vốn tiếng Anh của mình. Thực vậy, nếu tiếng anh bạn tốt bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt và dĩ nhiên thu nhập cũng sẽ tốt hơn.

Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (McDonalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế), nhân viên bán bánh, bán vé ở khu vui chơi hay lễ tân tại các phòng khám tư nhân. Một số bạn tiếng Anh tốt hơn nữa có thể xin làm việc ở siêu thị Coles, Woodworth

Một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam, làm việc tại các trang trại, hay làm nail ở khu người Việt để kiếm thêm.

Dù bất cứ việc gì, công việc tại ký túc xá luôn nằm trong danh sách các công việc làm thêm đáng mong muốn nhất. Đây là cơ hội cho bạn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao vốn tiếng Anh của mình trong quá trình làm việc. Thật tuyệt vời khi bạn được nhận vào vị trí trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Các địa chỉ uy tín để tìm việc:

Lưu ý, đừng bao giờ bỏ qua các bảng thông báo trong campus của trường, theo dõi fanpage của trường, và tham gia vào các hội sinh viên của trường, hội sinh viên của thành phố, của bang trên mạng xã hội vì công việc luôn được cập nhật một cách liên tục.

Một nguồn thông tin quý báu cho các bạn sinh viên Việt Nam có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Ngoài ra cũng có một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường đang học, trang tìm kiếm việc làm www.seek.com.au, grumtree.com.au, careerone.com.au, hoặc đọc báo. Các thông tin tuyển dụng thường đăng ở trang cuối báo của Cộng đồng người Việt hoặc báo Tiếng Anh nếu bạn muốn làm việc cho người Úc.

Những khu vực có nhiều công việc làm thêm tốt

  • Thủ đô Canberra
  • Thành phố Sydney
  • Thành phố Melbourne
  • Thành phố Brisbane
  • Thành phố Perth

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *