Bài này sẽ chỉ ra 1 vài đặc điểm công ty/trung tâm tư vấn du hoc (Úc – New Zealand, Canada, Mỹ…) uy tín để giúp bạn tìm được một nơi có thể gửi gắm hồ sơ của mình.

Nên chọn các công ty du học như thế nào?

1. 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn và làm hồ sơ

Từ kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học và đã đi hỏi nhiều công ty, mình khẳng định lại yếu tố đầu tiên xác định 1 công ty du học uy tín đó chính là thời gian công ty đi vào hoạt động. Các công ty uy tín phần lớn đều có trên dưới 10 năm kinh nghiệm và có chi nhánh ở cả 3 miền (Hà nội, thành phố hồ chí minh, đà nẵng…). Để biết được công ty được bao lâu bạn có thể để ý giấy phép kinh doanh của họ/hỏi bạn bè ở nước ngoài… Đừng có sợ gì hết. Đây là tương lai, là tiền bạc của mình, không cẩn thận không được.

Mình phải để ý điều này vì hiện nay, du học là 1 lĩnh vực kiếm được nhiều tiền, có rất nhiều công ty được xây nên chỉ từ 1 anh nhân viên hôm qua đang làm chạy thuê giấy tờ tài chính, thấy ăn nên làm ra thì hôm nay – cũng mở công ty du học như ai. Đáng sợ hơn là những người không có 1 chút background nào về tư vấn giáo dục, vì có quan hệ nên cũng mở cho mình 1 trung tâm tư vấn, tự quảng cáo đã làm thành công cho hàng chục ngàn visa. Các bạn có thể tìm thấy những thông tin dạng này trên webtretho.

1 công ty có bề giày kinh nghiệm thì giúp ích được gì? việc hoạt động lâu năm chứng tỏ công ty có tiềm lực tài chính tốt, các khoản hỗ trợ sinh viễn sẽ nhiều hơn so với các công ty mới. Hỗ trợ ở đây ko phải làm giảm vài đồng tiền phí dịch vụ nhé. Hỗ trợ ở đây là mạng lưới quan hệ của công ty đó trong các lĩnh vực chứng minh tài chính, đi lại, thuê nhà, các hỗ trợ sau khi đã sang nước bạn du học. Đặc biệt là khả năng connect với các đối tác đẻ giúp sinh viên tìm được việc, tăng cơ hội tìm việc.

Việc công ty có bề dày kinh nghiệm không đảm bảo bạn đậu visa, họ sẽ đảm bảo đưa bạn các options phù hợp nhất, tốt nhất với điều kiện hiện có của bạn. Đừng đánh đồng công ty uy tín là đậu visa nhiều, để đậu visa có rất nhiều thủ thuật hồ sơ.

2. Có thời gian sống và làm việc tại nước ngoài

Lãnh đạo, quản lý, nhân viên tư vấn trực tiếp là người có quốc tịch hoặc có một thời gian dài sống và làm việc ở các nước mà công ty làm hồ sơ.

Tại sao việc nó lại quan trọng? Người đó sẽ đảm bảo cho bạn những thông tin tư vấn thực tế, toàn diện vì hiểu rõ các quy định của chính phủ về di dân và định cư, hiểu rõ thực tế cuộc sống, việc làm tại đất nước mà bạn sẽ theo học. Nhiều công ty có đăng ký tư vấn với chính phủ nước sở tại, đồng nghĩa với việc phải đáp những rất nhiều yêu cầu – bạn có thể tin tưởng được.

Thử hình dung thế này nhé, bạn băn khoăn chưa biết đi du học Úc hay Canada? Mà cái người tư vấn lại tư vấn chung chung kiểu nước nào cũng tốt, nhưng nước này thì đang có chính sách định cư thuân lợi, lại có giảm giá, em nên đi học nước này. Bạn có thực sự yên tâm khi giao hồ sơ cho lời tư vấn chung chung như vậy? Nhân tiện, bạn có thể đọc thêm về kinh nghiệm du học ÚcCanada để có cơ sở lựa chọn nhé ;)

Thông thường công ty du học chỉ giúp bạn làm các việc như sau

1. Xin thư mời nhập học của trường
2. Hoàn tất hồ sơ đăng ký đi du học và nộp cho Lãnh Sự Quán
3. Hướng dẫn hoặc hỗ trợ chứng minh tài chính
4. đưa bạn một loạt câu hỏi để chuẩn bị đi phỏng vấn
5. HỨA HẸN ĐỦ ĐIỀU ^^”

Nhưng điều bạn cần biết là không phải mục 1-3, vì ai đọc được English cũng có thể làm việc này cả. Điều bạn không biết là hầu hết những công ty tư vấn này cũng chưa bao giờ chính họ đi phỏng vấn cả và họ chỉ dựa vào những câu hỏi Viên Chức Lãnh Sự (VCLS) hỏi những du học sinh khác. Bạn nên nhớ rằng mỗi hồ sơ đều có những yếu tố đặc trưng và khác nhau, nên việc học những câu trả lời từ một danh sách là cực kỳ không chính xác, vì hồ sơ của mình chắc hẳn sẽ có nhiều điều mà những câu hỏi trong danh sách không nhắc đến.

ok vậy thì 1 người đã có kinh nghiệm sống, du học ở nước ngoài sẽ tư vấn phải như thế nào? Họ phải nêu ra được:

– Sự khác biệt giữa trường/nước họ chọn (hoặc trường bạn chọn) với một trường gần trường/nước đó là gì? Người tư vấn sẽ cần vài ngày để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, và họ nên đưa ra ít nhất là 5 yếu tố khác nhau giữa 2 trường.

– Tại sao trường họ chọn (hoặc bạn chọn) lại thích hợp cho chính bản thân bạn? Câu trả lời phải đưa ra được ít nhất 3 yếu tố. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua kỳ phỏng vấn (nếu có).

– Ngoài việc điền đơn ra, cty sẽ làm gì khác hơn cho trường hợp hồ sơ của bạn…

Tóm lại, bên tư vẫn phải chỉ ra được những đặc điểm về chính hồ sơ của bạn, xem họ có đưa ra được những đặc điểm của hồ sơ mình không. Nếu cty tư vấn không đưa ra được bất cứ điều gì mà bạn chưa biết về hồ sơ của mình thì bạn không nên tốn tiền và tốn thời gian với công ty đó, vì họ cũng chỉ biết bằng bạn mà thôi.

3. Mọi chi phí đều minh bạch rõ ràng

Bảng phí rõ ràng, có dẫn link nguồn từ web chính phủ.
Phí dịch vụ phải chăng ($200 – $400 USD) không tính các khoản bắt buộc học sinh phải trả như: Đơn xin học, phí xin visa và liên quan tới visa, phí dịch vụ không phải của công ty này cung cấp.

Xem thêm chí phí du học Úc Canada để biết thêm chi tiết.

Kinh nghiệm tìm công ty/trung tâm làm hồ sơ du học Úc – Canada – Mỹ

  • Không nên chọn công ty quảng cáo 100% đậu visa vì điều đó là không thể nói trước.
  • Không nên chọn công ty quảng cáo tràn lan, nói tốt về mình ở rất nhiều phương tiện thông tin
  • Có nhiều thành tích trong lĩnh vực tư vấn du học
  • Có tên trong danh sách agent chính thức của trường

Không nên chọn công ty quảng cáo 100% đậu visa vì điều đó là KHÔNG thể nói trước.

Không nên chọn công ty quảng cáo tràn lan, nói tốt về mình ở rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Nhứng công ty chạy quảng cáo ồ ạt trên google, làm các video tự tung hô cho mình, tự chạy quảng cáo facebook để có số like cao, thậm chí thuê tài khoản review 5 sao trên fanpage của mình. Hãy cẩn trọng với những gì bạn thấy, nó không giống với những gì đang diễn ra.

Công ty có ó nhiều thành tích trong lĩnh vực tư vấn du học có phải là công ty uy tín? cũng còn tuỳ xem “thành tích” ở đây là gì? được cấp bởi tổ chức nào? Với những chứng nhận bằng khen được cấp từ chính phủ nước sở tại (nước mà bạn đang muốn đi du học) thì ok, còn giấy chứng nhận kiểu “agent tuyển sinh được nhiều học sinh cho trường ABC” – cái này không đánh giá được công ty đó có uy tín hay không. Tại vì các trường tốt ít khi phải chi cho agent lắm, và có chi thì cũng rất kén agent chứ không liên kết bừa đâu. Nếu công ty mà bạn định làm hồ sơ là agent của 1 trường lớn trong top 10 của nước bạn định đi thì cũng ok. Thông thường các công ty du học đều show hết bằng cấp của họ ra trên tường, bạn cứ xem kỹ là biết ấy mà.

Cuối cùng, công ty nên có tên trong danh sách agent của trường. Đơn giản, vào website của trường và search là thấy, hoặc bảo công ty show giấy tờ ra là được. Vì sao? việc trở thành agent chính thức sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn từ trường. Hiện nay các công ty nhỏ không có danh tiếng thường ko được các trường uy tín nhận làm agent. Và các công ty này sẽ đưa hồ sơ của bạn cho các công ty du học lớn hơn (có danh agent chính thức) để làm. Và tất nhiên, tiền phí làm hồ sơ bạn phải trả tự dưng nhân 2. Nếu có vấn đề, thời gian xử lý cũng nhân 2 vì phải truyền qua truyền lại. Tốt nhất là nên làm hồ sơ ở các công ty là agent chính thức của trường.

Tóm lại

1 – Dành nhiều thời gian lên đọc thông tin trên website chính phủ và trên các blog chia sẻ như của Ngân Hà Xanh ;) Các website như vnexpress, tuổi trẻ… chỉ để tham khảo thôi, vì đây là các bài viết được mua quảng cáo là chính.

2 – Dạo một vòng các công ty tư vấn du học. Dựa vào các thông tin cơ bản đã tìm hiểu trước, thì nghe cách nói của công ty tư vấn bạn sẽ có cảm nhận ban đầu về mức độ chuyên nghiệp của họ sau 10 phút nói chuyện. Lấy một bản hợp đồng của họ về xem chơi các điều khoản.

3 – Lấy một mớ brochure của các trường, cẩm nang du học mới nhất về xem cùng với checklist. Không quên hỏi chỗ dịch thuật và cách chuyển tiền học phí sau này. Toàn thông tin hay (nhưng chưa chắc đúng 100% vì có vài thứ nói quá lên để hù bạn nhằm giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn hoặc từ bỏ ý định) mà lại miễn phí nữa sao lại không lấy.