Có Nên Học Luật Ở Úc?

Các bác ơi em thấy topic bàn chuyện học nên em vào xin ít tư vấn cho đứa em em sắp đi du học ở Melbourne. Em thì không học cao gì nên em không đủ hiểu biết về kiến thức cũng như kinh nghiệm để khuyên nó được.
Nguyện vọng của nó là học Bachelor of Laws, nghe ở Úc phải học combined courses tới 5 năm nó cũng không nản. Tiếng anh đợt rồi thi IELTS nó được 7.5. Nếu không xin được vào thẳng Laws nó sẽ học Commerce rồi xin transfer. Em thì thấy học Commerce rồi major Accounting rồi học CPA như mấy chị trong topic đang bàn nghe cũng ổn.
Đây là chuyện lựa chọn của nó thôi nên em có một câu hỏi là liệu em nó mà có may mắn trúng vào Laws thì xin việc bên ấy thế nào ạ? Hay là học xong nó khăn gói về VN thì … :Silly: thà cứ học Finance & Accounting còn hơn …
Tụi em tìm trên dd thấy ít topic về khoản này quá nên mạo muội vào đây hỏi các chị. Mong các chị cho ý kiến ạ.
Thứ nhất học Law là khó. Ielts 7.5 cũng chưa chak đã đủ để học (tốt).
Thứ 2 học Law xong là khăn gói quả mướp về VN chứ chúng nó ko cho ở lại. Úc có quá nhiều người nước ngoài làm paperwork về Law rồi (có những người sống ở đây từ bé nhưng vẫn ko cãi trc pháp đình đc, chỉ lo làm giấy tờ). Ngay xin TR cũng ko có cơp hội.
Thứ 3 là học Law thì buộc phải học combined, vì đây là chính sách riêng của Úc, thành phần học Law bắt buộc là tinh hoa, điểm thi ĐH cũng yêu cầu cao (chứ ko phải thấp lè tè như VN). Nếu ko phải có 1 bằng ĐH trc (đây là chương trình duy nhất Úc học Mỹ). Có 1 vài trường nhận sv vừa tn phổ thông vào học (điểm thi ĐH cao) nhưng thường chất lượng chương trình học bị đặt dấu hỏi (UTS FYI). Ko có chuyện transfer đc đâu.
Thứ 4 là đừng học Law. Em khuyên chân thành đấy (em học Accounting thiên về Law).
—-
Có điều vì học Laws ko có cơ hội xin PR nên có gì chị làm công tác tư tương cho em ấy sẵn, cứ học hành tử tế ko cần lo đến việc ở lại nhiều (cũng như ko cần làm mọi cak để đc ở lại như rất nhiều đồng hương khác), việc học đặt lên hàng đầu vì Laws ko chỉ cần điểm ở lớp cao mà cần hiểu sâu. Điểm có thể cày (như VN và Tàu) nhưng kiến thức và tư duy thì phải tích lũy dần.
Và sang Mel thì ĐH tốt nhất về Luật là ĐH Melbourne
—
Thứ nhất, học Luật đúng là khó và điểm đầu vào rất cao, còn đầu ra thế nào thì chưa biết. Nhưng cái cách mà em chị định đi từ commerce qua là CÓ THỂ vì đã có người thật việc thật làm rồi, chỉ khác đó là diện local student, international student thì em kô rõ. Cách tốt nhất là liên lạc thẳng với trường để hỏi, vì không có nguồn tin nào chính xác bằng nguồn tin trực tiếp.
Thứ hai, học commerce cũng có học môn luật, nếu em chị học commerce thì khuyên em ấy thử sức với môn Luật ngay kỳ đầu, để xem khả năng tới đâu, nếu yêu thích và qua nổi nhẹ nhàng thì có thể theo được, còn nếu không thì hãy suy nghĩ thật kỹ.
Thứ 3, luật có nhiều lãnh vực ngoài việc tranh tụng tố tụng trước tòa, nếu nằm mơ cãi luật trước tòa ở Úc thì hơi hoang đường, nhưng dẫu 0.001% là thành công thì vẫn cứ gọi là có. Nhưng nên có những hình dung thực tế hơn như là đầu ra sẽ định làm gì với cái bằng Luật trong tay. Về VN chưa hẳn là thất sách nhất là trong thời kỳ làm ăn với nước ngoài nhiều như hiện nay.
Cuối cùng, em chị thực sự rất đáng khen vì không nản chí. Nếu nó là em của em thì em sẽ động viên nó hết mình. Tuổi còn trẻ, còn thời gian thử sức, còn như em đây hết thời gian để thử sức rồi, nên thấy ai trẻ mà quyết tâm thì cũng ngưỡng mộ lắm vì ngày xưa chỉ lo chơi không lo xa.
Ông xã mình ngày xưa đủ điểm vào học Law, nhưng cuối cùng chọn IT (option 1 là vào Y nhưng thiếu điểm). Giọng ox mình ko có accent, bao nhiêu năm nay đi học đi làm bạn bè thầy cô toàn tưởng sinh tại Úc, nhưng bây giờ chính ox mình nói là may mà ngày xưa chọn IT chứ chọn Law thì chắc vào học mấy năm chắc cũng bỏ vì tiếng ANh ko đủ giỏi. Mà ox mình học highschool ở Úc đấy.
Mình thì chỉ mới học 2 môn Taxation và Commercial Law thôi mà ớn quá chừng. Ở Úc xài common law chứ ko phải statutory law hay regulatory law nên phải học thuộc lòng case nhiều vô kể. Hic, giờ nhớ lại hồi học 2 môn đó mà mình còn ớn lạnh cả người vì học case ko nổi, tới lúc trích dẫn phải nhớ cả tên case, facts, issue, final held của judge, rồi phải biết lúc nào mà xài case nào nữa. Có khi 1 problems mà phải trích dẫn mấy case, giờ nhớ lại còn ớn quá :Silly:. Nói vậy ko phải là discourage em bạn nhưng nói em bạn thử tìm hiểu common law rồi vào đây http://www.austlii.edu.au/au/legis/cth/consol_act/ tra cứu thử Law bên Úc là thế nào trc khi quyết định.