Kinh nghiệm

Có Nên Học Luật Ở Úc?

Các bác ơi em thấy topic bàn chuyện học nên em vào xin ít tư vấn cho đứa em em sắp đi du học ở Melbourne. Em thì không học cao gì nên em không đủ hiểu biết về kiến thức cũng như kinh nghiệm để khuyên nó được.

Nguyện vọng của nó là học Bachelor of Laws, nghe ở Úc phải học combined courses tới 5 năm nó cũng không nản. Tiếng anh đợt rồi thi IELTS nó được 7.5. Nếu không xin được vào thẳng Laws nó sẽ học Commerce rồi xin transfer. Em thì thấy học Commerce rồi major Accounting rồi học CPA như mấy chị trong topic đang bàn nghe cũng ổn.
Đây là chuyện lựa chọn của nó thôi nên em có một câu hỏi là liệu em nó mà có may mắn trúng vào Laws thì xin việc bên ấy thế nào ạ? Hay là học xong nó khăn gói về VN thì … :Silly: thà cứ học Finance & Accounting còn hơn …
Tụi em tìm trên dd thấy ít topic về khoản này quá nên mạo muội vào đây hỏi các chị. Mong các chị cho ý kiến ạ.
Thứ nhất học Law là khó. Ielts 7.5 cũng chưa chak đã đủ để học (tốt).

Thứ 2 học Law xong là khăn gói quả mướp về VN chứ chúng nó ko cho ở lại. Úc có quá nhiều người nước ngoài làm paperwork về Law rồi (có những người sống ở đây từ bé nhưng vẫn ko cãi trc pháp đình đc, chỉ lo làm giấy tờ). Ngay xin TR cũng ko có cơp hội.

Thứ 3 là học Law thì buộc phải học combined, vì đây là chính sách riêng của Úc, thành phần học Law bắt buộc là tinh hoa, điểm thi ĐH cũng yêu cầu cao (chứ ko phải thấp lè tè như VN). Nếu ko phải có 1 bằng ĐH trc (đây là chương trình duy nhất Úc học Mỹ). Có 1 vài trường nhận sv vừa tn phổ thông vào học (điểm thi ĐH cao) nhưng thường chất lượng chương trình học bị đặt dấu hỏi (UTS FYI). Ko có chuyện transfer đc đâu.

Thứ 4 là đừng học Law. Em khuyên chân thành đấy (em học Accounting thiên về Law).
—-
Có điều vì học Laws ko có cơ hội xin PR nên có gì chị làm công tác tư tương cho em ấy sẵn, cứ học hành tử tế ko cần lo đến việc ở lại nhiều (cũng như ko cần làm mọi cak để đc ở lại như rất nhiều đồng hương khác), việc học đặt lên hàng đầu vì Laws ko chỉ cần điểm ở lớp cao mà cần hiểu sâu. Điểm có thể cày (như VN và Tàu) nhưng kiến thức và tư duy thì phải tích lũy dần.

Và sang Mel thì ĐH tốt nhất về Luật là ĐH Melbourne

Thứ nhất, học Luật đúng là khó và điểm đầu vào rất cao, còn đầu ra thế nào thì chưa biết. Nhưng cái cách mà em chị định đi từ commerce qua là CÓ THỂ vì đã có người thật việc thật làm rồi, chỉ khác đó là diện local student, international student thì em kô rõ. Cách tốt nhất là liên lạc thẳng với trường để hỏi, vì không có nguồn tin nào chính xác bằng nguồn tin trực tiếp.

Thứ hai, học commerce cũng có học môn luật, nếu em chị học commerce thì khuyên em ấy thử sức với môn Luật ngay kỳ đầu, để xem khả năng tới đâu, nếu yêu thích và qua nổi nhẹ nhàng thì có thể theo được, còn nếu không thì hãy suy nghĩ thật kỹ.

Thứ 3, luật có nhiều lãnh vực ngoài việc tranh tụng tố tụng trước tòa, nếu nằm mơ cãi luật trước tòa ở Úc thì hơi hoang đường, nhưng dẫu 0.001% là thành công thì vẫn cứ gọi là có. Nhưng nên có những hình dung thực tế hơn như là đầu ra sẽ định làm gì với cái bằng Luật trong tay. Về VN chưa hẳn là thất sách nhất là trong thời kỳ làm ăn với nước ngoài nhiều như hiện nay.

Cuối cùng, em chị thực sự rất đáng khen vì không nản chí. Nếu nó là em của em thì em sẽ động viên nó hết mình. Tuổi còn trẻ, còn thời gian thử sức, còn như em đây hết thời gian để thử sức rồi, nên thấy ai trẻ mà quyết tâm thì cũng ngưỡng mộ lắm vì ngày xưa chỉ lo chơi không lo xa.

Ông xã mình ngày xưa đủ điểm vào học Law, nhưng cuối cùng chọn IT (option 1 là vào Y nhưng thiếu điểm). Giọng ox mình ko có accent, bao nhiêu năm nay đi học đi làm bạn bè thầy cô toàn tưởng sinh tại Úc, nhưng bây giờ chính ox mình nói là may mà ngày xưa chọn IT chứ chọn Law thì chắc vào học mấy năm chắc cũng bỏ vì tiếng ANh ko đủ giỏi. Mà ox mình học highschool ở Úc đấy.

Mình thì chỉ mới học 2 môn Taxation và Commercial Law thôi mà ớn quá chừng. Ở Úc xài common law chứ ko phải statutory law hay regulatory law nên phải học thuộc lòng case nhiều vô kể. Hic, giờ nhớ lại hồi học 2 môn đó mà mình còn ớn lạnh cả người vì học case ko nổi, tới lúc trích dẫn phải nhớ cả tên case, facts, issue, final held của judge, rồi phải biết lúc nào mà xài case nào nữa. Có khi 1 problems mà phải trích dẫn mấy case, giờ nhớ lại còn ớn quá :Silly:. Nói vậy ko phải là discourage em bạn nhưng nói em bạn thử tìm hiểu common law rồi vào đây http://www.austlii.edu.au/au/legis/cth/consol_act/ tra cứu thử Law bên Úc là thế nào trc khi quyết định.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts