Chương trình co-op Canada

Chương trình co-op Canada thực tập hưởng lương có cần thiết?

Gần như hầu hết các bạn du học sinh Canada đều quen với thuật ngữ Co-op. Chương trình Co-op là một dạng thực tập hưởng lương hay còn gọi là vừa học vừa làm.

Đối với những bạn đang tìm hiểu về du học Canada thì luôn cho rằng học Co-op là tốt, nhưng có phải ai đăng ký Co-op cũng được? Người ta chỉ biết Co-op có lợi nhưng có ai biết những thách thức mà chương trình này mang lại? Green Visa sẽ tổng hợp trong bài viết này.

Chương trình thực tập co-op là gì?

Co-op là viết tắt của cụm từ Co-operative Education Programs. Chương trình Co-op tại Canada được thiết kế ra nhằm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc và áp dụng những thứ đã học vào môi trường công việc thực tế. Đây là loại chương trình học có tín chỉ nằm trong tổng số các tín chỉ cần đạt để giúp du học sinh thay vì phải học lý thuyết trên lớp, các em được phép làm việc tại các công ty để lấy tín chỉ. 

Co-op là chương trình rất thành công tại Canada, đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kiến thức học thuật cũng như các chương trình thực tập. Như đã nói ở trên, sinh viên không cần phải học lý thuyết trên lớp mà sẽ được đi làm việc ngay tại các công ty để lấy tín chỉ.

Tuy nhiên các kỳ co-op này sẽ được xen lẫn với những kỳ học lý thuyết của sinh viên nên sẽ có những bất cập nhất định, các em phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký chương trình này và bắt đầu học kỳ vừa học vừa làm.

Những cơ hội và lợi ích mà chương trình Co-op mang lại cho học sinh?

+ Sinh viên được ứng dụng tất cả những lý thuyết đã học vào trong thực tế công việc trong các tình huống cụ thể, qua đó tạo sự hứng thú cho những sinh viên chuẩn bị ra trường. Nhất là với các ngành đào tạo kỹ sư, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin, xây dựng… thì chương trình Co-op sẽ đem lại kỹ năng làm việc thực tế hiệu quả hơn.

+ Sinh viên sẽ có thêm được thu nhập lương tương xứng bởi chính các nhà tuyển dụng.

+ Chương trình Co-op chính là cơ hội để du học sinh trải nghiệm các công việc thực tế, môi trường làm việc chuyên nghiệp: áp lực, đàm phán, chỉ tiêu,…, hình dung sơ lược về công việc và nắm được những công việc mà mình phải làm để tránh xảy ra sự bỡ ngỡ khi ra trường. Sau này sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn và có thể tự tin yêu cầu một mức lương cao

+ Chương trình Co-op giúp các bạn du học sinh có thể trau dồi kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

+ Ngoài ra thì sinh viên quốc tế khi theo học Chương trình Co-op còn có thể được ở lại làm việc cho chính công ty, tập đoàn mà mình thực tập, thậm chí còn được định cư Canada diện tay nghề.

Chương trình Co-op có những khó khăn gì học sinh cần biết?

Sẽ tốn nhiều thời gian để xin việc

Theo chương trình Co-op nghĩa là bạn sẽ có quá trình tìm việc, phỏng vấn,… như một người xin việc, quá trình này diễn ra vô cùng mất thời gian, căng thẳng và tốn nhiều công sức. Công việc tuyển dụng thường bắt đầu trong kỳ học và phỏng vấn hay diễn ra vào giữa học kỳ. 

Sinh viên nào chưa tìm được việc trong thời điểm này sẽ đồng nghĩa là lại phải nộp đơn, trải qua vòng phỏng vấn và cứ thế lặp đi lặp lại. Vòng phỏng vấn rất hay được tổ chức vào thời gian lên lớp nên hãy đảm bảo rằng bạn không bị chồng chéo thời gian, hãy đảm bảo vừa có thể làm việc với nhà tuyển dụng, vừa bắt kịp khóa học ở trường.

Không đảm bảo là sẽ có việc làm

Dù trường có giới thiệu nhà tuyển dụng, nhưng điều này không có nghĩa rằng cứ tham gia Co-op là sinh viên sẽ có việc. Quá trình tuyển dụng rất cạnh tranh và ứng viên sẽ được cân nhắc dựa trên cách thể hiện, kỹ năng, động lực, sự chín chắn và thái độ giao tiếp,…

Di chuyển đi làm khó khăn

Có thể địa điểm làm việc sẽ cách xa nơi bạn sống, mà một kỳ Co-op kéo dài trong 4 tháng nên sinh viên sẽ phải thuê nhà mới, trả nhà sau khi kết thúc khóa thực tập rồi lại tìm nhà ở gần trường. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc không bạn sẽ phải chấp nhận đi một quãng đường rất xa giữa nhà và nơi làm việc. Đây cũng là một điểm hạn chế học sinh cần cân nhắc.

Tốn thêm 1 số chi phí

Sinh viên sẽ phải trả thêm phí hành chính khi tham gia chương trình Co-op, mức phí phụ thuộc vào từng trường. Tuy nhiên, khoản phí Co-op này không đảm bảo rằng cứ nộp phí là bạn sẽ có việc và tiền đã nộp sẽ không được hoàn lại, kể cả khi sinh viên không tìm được vị trí thực tập nào. Nếu sinh viên không chắc rằng mình có thể tìm được công việc trong thời gian đi Co-op thì đây sẽ là một sự lãng phí lớn, do vậy các bạn cần xác định rõ năng lực, sức cạnh tranh của bản thân có phù hợp tham gia chương trình thực tập này hay không.

Chương trình có thể kéo dài thời gian tốt nghiệp của bạn

Trên thực tế, mặc dù được xem như một môn học chính thức nhưng việc bạn đi thực tập còn tùy thuộc vào kế hoạch và lịch trình của nhà tuyển dụng. Bạn cần kiểm tra thật kỹ về thời gian của của chương trình Co-op để đảm bảo không ảnh hưởng đến thời hạn tốt nghiệp của mình.

Điều kiện tham gia chương trình Co-op

 • Sinh viên phải xin giấy phép lao động Work Permit cũng như phải có giấy phép du học Study Permit còn hiệu lực.
 • Học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học.
 • Yêu cầu kết quả học tập tốt, điểm học lực phải từ 80% (càng cao càng tốt).
 • Đóng phí hành chính tham gia Co-op.

Có bắt buộc phải chọn chương trình học có Co-op?

Bạn nên phân biệt: Có một số trường có khóa học mà chương trình thực tập là bắt buộc, học sinh phải thực hiện internship (có lương hoặc không lương) để hoàn thành khóa học, nếu không thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Mặt khác, có rất ít trường hợp khóa Co-op là điều kiện bắt buộc phải hoàn thành để tốt nghiệp, phần lớn các trường sẽ ghi lựa chọn Co-op là Optional (tùy chọn). Lý do cho điều này là vì để tham gia Co-op, các bạn phải có học lực giỏi. Khi Co-op không phải là bắt buộc, bạn không được lựa chọn đi khóa Co-op cũng không ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp.

Danh sách trường học tại Canada có chương trình Co-op để học sinh lựa chọn

Bạn có thể tham khảo một số trường với đa dạng ngành học có Co-op sau đây:

Để được tư vấn rõ hơn về chương trình này và xem bản thân học sinh có phù hợp hay không, học sinh có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học uy tín để được cung cấp thông tin chi tiết.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.