Kinh nghiệm

Chú Ý Khi Xin Quốc Tịch Canada

Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ.

Bạn đã dc thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.

Trong trường hợp của mình, mình chờ 5 năm . Vì mình du lịch khá nhiều nên phải đợi lâu hơn cho physical residency. Đến khi mình nộp giấy, mình đợi khoảng 1 năm để nhận dc giấy tờ đi thi quốc tịch .

Hôm thi, mình không hề nhận dc giấy gọi đi thi, vì nhờ thường xuyên check CIC website nên biết ngày, gọi lên để lấy địa chỉ . Lúc đi cũng chỉ mang theo hộ chiếu, và landing documents . Immigrant officer hỏi mình 1 số câu hỏi liên quan đến bản thân và gia đình, rồi họ hỏi hộ chiếu cũ của mình đâu . Mình nói là mình không có mang. Ngay lập tức họ phát cho mình Residential questionaire (RQ) rồi nói đi về bổ túc thêm hồ sơ để chứng mình là mình đã sống và làm việc/học tập ở canada .

Hoang mang mình định đi về thì họ bảo “đi đâu”, ở lại làm test .

Làm test xong mình mới đi dò hỏi là liệu mình có mang hộ chiếu cũ lên dc không, chứ bị xếp hồ sơ lên như thế này thì thời gian đợi chờ là rất lâu . Mà mình thì mong mỏi lắm rồi.

Họ nói là không dc, 1 khi đã được phát RQ thì wait times có thể lên đến 2 năm . Cái làm mình hoang mang là việc chứng minh physical residency ở canada đối với 1 sinh viên không dễ .

Thứ nhất là sinh viên thường không có rental agreement, cứ ở nơi đây mai đó tiền nhà trả tiền mặt, lấy đâu ra mà chứng minh 1 thời gian dài.

Thư hai: nó đòi hỏi medical record, xin thì miễn phí nhưng mà thường sv rất ít đi bệnh viện, lôi cái record ra trắng tinh ( chả có gì)

Thứ ba: transcript gửi lên cho có nhưng nó cũng thường là không chứng mình dc, vì học ở cái đại học thường không điểm danh .

Bạn nào đi Mỹ phải xin thêm giấy xuất nhập cảnh vào Mỹ.

Mình bị đòi giấy nhập cảnh canada ( ko có xuất nhé) , giấy nhà băng, rồi 1 cái list dài những cái khác nữa.

Mà nhất là đã phải đợi 1 năm để đi thi, bây giờ phải đợi thêm 2 năm nữa mới có quốc tịch . Có trường hợp cá biệt lên đến 4 năm . MÌnh mon mem lên cái forum về citizenship thì phát hiện ra việc dc phát RQ hiện nay không hiếm . Nhiều người có quốc tịch xong là quay lại bản xứ để sinh sống liền ( người châu á rất nhiều). Chính phủ bắt đầu hoài nghi đặc biệt là sau có 1 số vụ fraud , người ta sang lấy landed papers rồi về nước sống rồi quay lại thi quốc tịch . Nguồn nhân lực của chính phủ có hạn nên hồ sơ cứ chồng lên nhau, đẩy wait times ra rất xa .

Sau khi có đủ giấy tờ và viết thư giải thích tùm lum, tại sao lại vậy , tại sao lại kia, copy đủ 2 cái passports ( cũ, hiện tại) mình gửi lên thì mình đã dc đi tuyên thệ 1 năm sau.

Nên mình có lời khuyên là tốt nhất, tránh đửng để bị issue RQ. Khi gửi giấy tờ thi quốc tịch, nên có những giấy tờ chứng minh rõ ràng kèm hồ sơ. KHi đi thi, mang theo những giấy tờ chứng minh đấy .

MÌnh có thể mang theo những cái sau:

Job letter ( nếu có việc), school transcripts, all of your passports. Bank documents, rental agreements .

Khi phỏng vấn nói chuyện rành mạch ( vì nhân viên kia ko thích thì họ cho RQ liền) về việc làm, nơi ở, mối liên hệ với canada ( vì dụ bạn cưới người canada mang theo giấy kết hôn theo nếu muốn)

Tốt nhất, là khi sống 3 năm sau khi có thẻ xanh nên sống liền mạch ( đừng đi du lịch nhiều và lâu như mình) như vậy khả năng sẽ cao hơn .

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *