Cần biết | Du học New Zealand | Kinh nghiệm

Nên Chọn Úc Hay New Zealand Để Học Đại Học?

Chúng tôi đã thực hiện phép so sánh giữa Úc và New Zealand để chấm điểm 2 điểm đến du học này. Phần nào giúp bạn chọn được quốc gia du học phù hợp với mình nhất

Phần 1- Điểm chung

Thời tiết

Úc và New Zealand đều nằm ở châu Đại Dương, có chung một nền khí hậu nhiệt đới tương đồng với Việt Nam. Nền nhiệt sẽ dao động từ 21°C vào mùa hè và 11°C vào mùa đông rất lý tưởng cho những hoạt động ngoài trời.

Chất lượng giáo dục

Bằng cấp của Úc và New Zealand đều được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Học tập ở 2 quốc gia này, bạn đủ khả năng để chuyển tiếp đến mọi chương trình tại các quốc gia phát triển khác: Mỹ, Canada, châu Âu…

Chính sách cởi mở với du học sinh

Cả Úc và New Zealand đều khá cởi mở với học sinh quốc tế. Trong thời gian học đại học, Chính phủ cho phép bạn được đi làm 20h/tuần và 40h/tuần trong kỳ nghỉ hè hoặc holiday. Chưa kể, sau khi tốt nghiệp, du học sinh được phép xin visa tạm thời để ở lại làm việc thêm 2-3 năm. Không có nhiều quốc gia làm được chính sách này, nên du học ở Úc và New Zealand sẽ có những điểm mạnh là nhờ vậy.

Có chính sách định cư

Nhìn chung, Úc và New Zealand đều đang trao cơ hội định cư, giúp công dân của những quốc gia khác trở thành công dân của họ. Và du học chính là cách đơn giản nhất để hiện thực hóa con đường định cư của bạn.

Thân thiện, gần gũi, nhiều cảnh đẹp

Điều này được chứng minh bởi số du khách đến du lịch tại Úc và New Zealand mỗi năm. Nếu như ở Úc sẽ đông đúc và có chút xô bồ thì New Zealand sẽ yên bình, gần gũi và hướng đến lối sống gia đình và trách nhiệm cộng đồng. Đây chính xác là môi trường dành cho du học sinh – những bạn trẻ muốn đến học tập và trải nghiệm cuộc sống tại 1 đất nước hiện đại.

Khung cảnh trường ĐH Sydney – Úc

Phần 2 – Điểm khác biệt

Úc và New Zealand là 2 quốc gia anh em nên có nhiều điểm chung là chắc chắn. Nhưng phân tích kỹ thì cũng có rất nhiều điểm khác nhau. Team Ngân Hà Xanh sẽ liệt kê ra dưới đây, bạn hãy đọc để tìm ra quốc gia phù hợp cho mình nhé.

1 . Chi phí

Úc

Thành thật thì Úc thuộc top những quốc gia có chi phí du học cao. Chính sự tiện nghi, hiện đại và việc phải nhập khẩu nhiều sản phẩm làm chi phí sinh hoạt tại Úc trở nên đắt đỏ. Điều này sẽ gây bất tiện với những học sinh tài chính không mạnh, kể cả vừa học vừa làm thì cũng là một gánh nặng cần cân nhắc.

Tỷ giá AUD tháng 6.2019 là 16.143 VNĐ, thấp hơn $ Canada và Singapore. Nhưng chi phí tại Úc lại cao. Tính sơ bộ một du học sinh cần chi gần 20.000 AUD/năm tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne… Học phí bậc đại học tại Úc bình quân từ 25 – 40.000 AUD/năm.

Nhìn chung, học sinh cần tốn khoảng 750 – 800 triệu VNĐ cho một năm học đại học tại Úc.

New Zealand

So với người anh em thì chi phí tại New Zealand ‘dễ thở’ hơn nhiều. Thành phố đắt đỏ nhất của New Zealand là Auckland cũng thua xa Sydney, Melbourne về chi phí dịch vụ và mặt hàng tiêu dùng.

Với du học sinh tại New Zealand, học phí đại học trung bình từ 27.000 – 32.000 NZD/năm (lấy bình quân thì khoảng 445 triệu VNĐ). Sinh hoạt phí 1 năm thêm khoảng 16.000 – 18.000 NZD/năm.

Tóm lại, du học sinh sẽ cần khoảng 690 triệu VNĐ cho một năm học tập tại New Zealand. Rõ ràng, chi phí của New Zealand rẻ hơn Úc mà chất lượng giáo dục và cuộc sống không có nhiều chênh lệch.

2. Công việc làm thêm

Úc

Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế làm việc 20h/tuần, nên bạn cũng khá dễ dàng tìm công việc làm thêm sau khi học đi học. Đó có thể là những công việc phục vụ, nhân viên bán hàng trong các quán ăn, siêu thị… Mức lương sẽ tùy vào đó là công việc part-time hay thời vụ, thông thường sẽ từ 13 – 15 AUD/giờ (226.000 VNĐ/giờ)

New Zealand

Điểm khác biệt duy nhất của New Zealand là các ‘sếp’ có thể chi trả mức lương 17 NZD/giờ (260.000 VNĐ/giờ) cho công việc part-time. Được biết đây là mức lương tối thiểu tại New Zealand, nên nếu học sinh có khả năng giao tiếp tốt thì có thể tự tin xin những vị trí tốt hơn, mức lương cũng cao hơn.

3. Di chuyển và thuê nhà

Úc

Gần 95% sinh viên học tập tại những thành phố lớn như Sydney, Melbourne đều thuê nhà ở ngoài trung tâm. Nên họ thường lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng như bus hoặc tàu điện… để đi học.

New Zealand

Ở New Zealand thường ngược lại so với Úc. Sinh viên thường thuê homestay ngay khu downtown để tiện di chuyển. Chi phí thuê nhà được nhiều sinh viên đánh giá là hơp lý, dù ở trung tâm cũng không quá cao. Những thành phố lớn như Auckland hay Wellington sẽ có phí nhỉnh hơn thành phố khác, nhưng vẫn chấp nhận được.

Vì ở gần trung tâm nên du học sinh New Zealand thường chọn xe đạp để di chuyển. Hệ thống giao thông công cộng cũng rất phát triển trong thành phố, đã thuận tiện lại càng thuận tiện hơn.

Xe bus tại thành phố Auckland – New Zealand

4. Văn hóa và con người

Úc

Dân cư Úc được xếp vào số dân cư thành thị hóa nhất trên thế giới, trong đó 80% dân cư tập trung gần khu vực thành thị. Nhìn chung, người Úc gây ấn tượng bởi ‘làm giỏi, hưởng thụ cũng giỏi’ nên cuộc sống của họ có rất nhiều hoạt động hấp dẫn. Họ sẽ rất thân thiện, năng động và cũng rất chịu chơi khi cùng bạn tham gia bữa tiệc thịt nướng hay trận đấu bóng chày sau nhà… Sẽ có rất nhiều trải nghiệm, hứa hẹn thời gian du học sắp đến sẽ rất thú vị.

New Zealand

Văn hóa và tính cách của người dân New Zealand có xu hướng hướng về gia đình và các trải nghiệm cộng đồng nhiều hơn. Họ có cuộc sống thanh bình không quá ồn ào náo nhiệt. Họ ưa thích sinh hoạt tại nhà mỗi buổi tối, sau 19h họ ít ra đường và đến 22h sẽ tắt đèn nghỉ ngơi. Nhưng đến cuối tuần, họ sẽ thả mình trong không khí lãng mạn các nhà hàng, quán cà phê, hay sự sôi động của các quán bar… để tận hưởng 2 ngày nghỉ cuối tuần của mình.

Phần 3 – Chốt lại

Cả Úc và New Zealand đều sẽ có những thế mạnh riêng để hấp dẫn du học sinh. Nhưng để trả lời đất nước nào tốt hơn thì Ngân Hà Xanh cần bạn trả lời và hiểu rõ câu chuyện của mình và gia đình mình.

Nếu bạn có tính cách vui vẻ, hướng ngoại và thích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các lễ hội. Gia đình bạn có tài chính vững mạnh để chi trả đủ 4 năm học thì hãy cân nhắc về Úc

Còn nếu bạn thích trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, yêu thích việc trò chuyện cùng bạn bè, gia đình host và khám phá cuộc sống xunh quanh. Quan trọng là chi phí thấp hơn thì New Zealand phù hợp với bạn.

Những so sánh trên của chúng tớ là để giúp bạn tham khảo. Nếu bạn cảm thấy bổ ích thì nhiều bạn khác cũng thấy vậy. Hãy chia sẻ để nhiều bạn cùng đọc được nhé.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *