Chọn ngành du học

Chọn ngành nào khi du học? Ngành nào dễ xin việc?

Khi lên kế hoạch du học nước ngoài, một trong những điều quan trọng mà bất cứ ai nào cũng phải lưu ý đó là chọn ngành du học, định hướng nghề nghiệp tương lai. Việc này được thể hiện rõ trong bộ hồ sơ nộp lên Sứ quán hoặc thể hiện qua buổi phỏng vấn xin visa.

Vậy chọn việc chọn ngành du học vai trò quan trọng như thế nào? Chọn ngành du học dựa vào nhưng tiêu chí nào? Nghề nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng cao trong 10 năm nữa?

Tầm quan trọng của chọn ngành du học

Nghề nghiệp sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời. Khi đánh giá thành công cuộc đời của một con người, người ta thường dựa vào nghề nghiệp của họ. Nếu bạn muốn sống hạnh phúc, thu nhập bảo đảm cuộc sống, việc chọn đúng nghề là bắt buộc.

Ông bà ta nói, “một nghề cho chính còn hơn chín nghề”, để chỉ sự quan trọng của việc chọn đúng nghề. Trở thành chuyên gia một nghề còn hơn làm nhiều nghề nhưng nghề nào cũng làng nhàng.

Đối với học sinh, nghề nghiệp có được từ ngành học mà ra. Khi đi du học, chọn học ngành gì là điều đầu tiên phải nghĩ đến. Học ngành nào để bảo đảm việc làm, tương lai sau này.

Bất kỳ ai khi lên kế hoạch du học đều phải xem xét đến việc chọn ngành học. Chọn ngành quyết định đến nghề nghiệp sau này. Từ ngành học quyết định đến quốc gia mà bạn đến, trường học mà bạn chọn.

Vì thế nên việc chọn ngành cực kỳ quan trọng, nó bảo đảm cho kế hoạch du học thành công và tương lai chắc chắn sau này. Vậy chọn ngành học dựa vào những tiêu chí nào?

Chọn ngành du học dựa vào những tiêu chí nào?

Niềm đam mê

Bạn biết đấy, nếu không có đam mê, bạn sẽ không đủ động lực để đi đến cuối lộ trình du học cũng như làm việc sau này. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua cuộc sống sinh viên xa nhà, trở ngại văn hóa, áp lực học hành, thi cử.

Khi đi du học bạn đã chấp nhận thoát khỏi cuộc sống quen thuộc, những khó khăn mà bạn gặp phải ở môi trường học tập nước ngoài gấp nhiều lần môi trường học tập trong nước. Nếu không có đam mê bạn khó có thể theo đuổi việc học đến cùng.

Chọn ngành học theo đam mê sẽ giúp bạn đi đến cuối hành trình du học, hoàn tất các môn học với kết quả tốt, ra trường đúng thời hạn, tìm được việc làm mong muốn và cơ hội được ở lại định cư.

Năng lực

Chọn ngành du học phải phù hợp với năng lực học tập của bản thân. Bạn không giỏi về tính toán, khó có thể theo đuổi nghề nghiệp làm toán. Đã không có đam mê toán, bạn khó mà đạt được điểm số đủ tốt và ra trường đúng hạn.

Kết quả học tập làng nhàng bạn cũng không có động lực tìm kiếm việc làm như ngành học mà bạn đam mê, từ đó mục tiêu đi du học cũng không hoàn thành.

Nếu bạn chưa xác định năng lực của bạn thân ở đâu, hãy nhờ cha mẹ, thầy cô, bạn bè sẽ giúp bạn nhận ra đâu là thế mạnh của bạn. Từ đó tìm thấy hướng đi phù hợp cho bản thân mình.

Nhu cầu xã hội

Chọn ngành du học phù hợp với đam mê và năng lực thôi chưa đủ. Ngành học phải đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bạn thử nghĩ xem mình làm một nghề mà xã hội không có nhu cầu, họ không trả lương cho bạn lấy gì để bảo đảm cuộc sống của bạn.

Hãy tham khảo dự báo của các chuyên gia về những xu hướng việc làm tương lai, các ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở, nhu cầu xã hội ngày một lớn. Hãy học những ngành đó, khi ra trường chắc chắn bạn sẽ tìm được một vị trí tốt phát triển bản thân

Bằng cấp bạn cần

Một số ngành học yêu cầu kiến thức nền tảng ngành trước khi nộp hồ sơ ghi danh. Việc này bảo đảm sinh viên đủ kiến thức để thích nghi và chuyên sâu vào ngành học.

Chẳng hạn, nếu bạn học giỏi các môn về khoa học cơ bản bạn sẽ gặp rắc rối khi học chương trình mỹ thuật, vì thế bạn sẽ không quan tâm đến việc tập trung học chuyên sâu hơn.

Bạn thấy đó khi đăng ký ghi danh bậc thạc sĩ, nhà trường yêu cầu bạn phải có bằng đại học phù hợp chuyên ngành. Có rất nhiều ngành học nếu không có kiến thức nền tảng bạn khó mà được trường cấp thư mời. Hơn nữa việc đổi ngành cũng kèm theo rắc rối, khó mà thuyết phục được trường cũng như viên chức cấp visa sứ quán.

Ngành nghề nào triển vọng sắp tới?

Chắc chắn bạn đã nghe nói nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng công nghiệp lần này đi theo xu hướng công việc tự động hóa, trao đổi dữ liệu công nghệ sản xuất, kết nối không gian mạng thực tế ảo, điện toán mây, kết nối vạn…

Công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi xu hướng nghề nghiệp mạnh mẽ, nhiều ngành nghề sẽ bị xóa bỏ, nhiều ngành nghề mới sẽ ra đời. Đi du học mà không theo những ngành nghề bắt kịp xu hướng việc làm tương lai, công sức và tiền bạc mà bạn bro ra sẽ trở thành uổng phí.

Green Visa có trong tay danh sách những ngành nghề được dự báo sẽ tăng nhanh hoặc số việc làm mới được mở ra tiếp tục lớn trong vòng 10 năm tới tại thị trường lao động Mỹ. Ngành nghề này đáp ứng ít nhất 1 trong 2 tiêu chí:

 1. Tăng nhanh hơn trung bình (tỷ lệ có việc làm tăng 10%);
 2. Tạo ra 100.000 việc làm hoặc nhiều hơn trong thời gian từ 2016 – 2026.
STTTiếng AnhTiếng Việt
1AccountantsKế toán
2AuditorsKiểm toán
3BartendersPha chế rượu
4Biological TechniciansKỹ thuật sinh học
5Civil EngineersKỹ sư xây dựng
6Clinical Data ManagersQuản lý dữ liệu lâm sàng
7HospitalistsNhà hàng – khách sạn
8NeurologistsBác sĩ thần kinh
9MathematiciansNhà toán học
10Marketing ManagersQuản lý marketing
11StatisticiansNhà thống kê
12Software DevelopersNhà phát triển phần mềm
13VerterinariansBác sĩ thú y
14Transportation EngineersKỹ sư vận tải
15Technical Directors/ManagersQuản lý kỹ thuật/Giám đốc kỹ thuật
16PsychologistsBác sĩ tâm lý
17Quality Control AnalystsKiểm soát chất lượng
18Registered NursesĐiều dưỡng
19Spa managersQuản lý spa
20Office ClerksThư ký văn phòng

Tìm hiểu đầy đủ các ngành nghề được dự báo tăng trưởng trong thời gian sắp tới và tìm kiếm cơ hội được học tập ở một trong những ngành này mời bạn điền thông tin đăng ký tư vấn, Green Visa sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 24h.

(Nguồn: Green Visa Education)

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.