Texas A&M
Cần biết du học Mỹ

Chọn khối ngành STEM được lợi gì khi du học Mỹ?

Có người nói: Du học Mỹ thì phải chọn STEM. Có ai biết STEM là gì mà được nhắc nhiều vậy không? Và có ai biết lợi ích to lớn nếu chọn học ngành STEM tại Mỹ là gì không? 

Thuật ngữ STEM là viết tắt của 4 khối ngành: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematic (Toán học). 

Khối ngành này được nhiều người gọi là “những ngành kiếm tiền giỏi nhất thời đại 4.0” và hoàn toàn có lý do của nó. Thông dụng, phát triển lâu dài, ứng dụng thực tiễn cao và được nhiều cường quốc tập trung đầu tư. Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ là cường quốc phát triển khoa học, công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Bạn sẽ chẳng lạ lẫm với những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Microsoft, Apple, IBM, hay Google, Facebook… Đó là nhờ sự đầu tư của Mỹ vượt bậc cho nhóm ngành STEM này. 

Không chỉ khuyến khích học sinh trong nước, Chính phủ Mỹ cũng khuyến khích nhiều nam thanh nữ tú quốc tế chọn học khối ngành STEM khi đi du học. Khi đó học sinh quốc tế sẽ nhận được những lợi ích dưới đây  

Lợi thế của khối ngành STEM tại Mỹ

Ở lại làm việc 3 năm sau tốt nghiệp – Cơ hội định cư cao 

Nếu bạn sở hữu tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ khối ngành STEM sẽ được ở lại Mỹ làm 3 năm sau tốt nghiệp theo chính sách OPT (Optional Practical Training). 

Bạn sẽ không biết chính sách này có lợi thế nào đến khi phải nộp CV xin việc. Nhà tuyển dụng luôn cân nhắc giữa ứng viên chỉ có OPT 1 năm và 3 năm. Và 3 năm thì dễ được tuyển dụng hơn vì thời gian ở lại Mỹ lâu. Các doanh nghiệp sẽ không muốn lại thay đổi nhân sự chỉ sau 1 năm chỉ vì bạn phải quay lại Việt Nam đâu. Thế nên học khối ngành STEM là cơ hội lớn nếu bạn có ý định ở lại Mỹ lâu dài. 

Nhu cầu tuyển dụng cao 

Thực tế không chỉ ở Mỹ thì nhu cầu tuyển dụng khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật mới cao. Ngành nghề này được săn đón trên toàn cầu. Nhưng được ở Mỹ, làm việc tại những tập đoàn công nghệ tiên tiến vẫn luôn là giấc mơ của nhiều người. 

Một tin vui là từ năm 2020, Mỹ thiếu hụt khoảng 10 triệu nhân lực cho khối ngành chuyên môn cao này. Nhu cầu tăng lần lượt từng ngành Phần mềm, Máy tính, Kỹ sư và Toán học là 32%, 6%, 60% và 2%. 

Hơn nữa không chỉ những tập đoàn lớn mới cần chuyên viên phần mềm, kỹ sư máy tính hay nhân viên phân tích dữ liệu… Chỉ cần có tấm bằng STEM tại bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Tin tôi đi! 

Mức lương và đãi ngộ hấp dẫn 

Học sinh của Green Visa từng tốt nghiệp ngành IT với mức lương khởi điểm $144,000 USD/năm – một con số hấp dẫn nhiều người mong muốn cho cuộc sống tại Mỹ. Nói chung khi nhu cầu nhân lực tăng thì chắc chắn lương và đãi ngộ của khối ngành STEM cũng vô cùng hấp dẫn. 

Mức lương tham khảo của một vài ngành nghề:

 • Công nghệ thông tin – $91,000 USD 
 • Phân tích dữ liệu – $87,050 USD
 • Lập trình máy tính máy tính – $82,690 USD  
 • Khoa học thông tin máy tính – $136,280 USD 
 • Kỹ sư cơ khí – $86,732 USD 
 • Toán học – $104,350 USD 
 • Hóa học – $55 – $62,700 USD 

Bạn có thể tìm mức lương với danh mục công việc mình cần tại trang tìm việc Glassdoor. 

Lưu ý chọn trường học STEM hiệu quả

Khi đã thấy tiềm năng của nhóm ngành STEM thì bước tiếp theo cần suy nghĩ là chọn trường nào tốt nhất với mình? Trường Đại học nào ở Mỹ cũng đào tạo STEM, nhưng không phải trường nào cũng tốt và được doanh nghiệp đánh giá cao. 

Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn tìm được ngôi trường tin tưởng để học STEM: 

 • Nhất định phải nằm trong top Đại học đào tạo chất lượng của Mỹ và được đánh giá cao về khối ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ… 
 • Được các Hiệp hội Khoa học, Kỹ thuật tại Mỹ công nhận và cấp chứng chỉ
 • Có nhiều hoạt động liên kết và thực tập ở doanh nghiệp 
 • Được nhà trường hỗ trợ và bảo lãnh cấp visa ở lại làm việc OPT sau tốt nghiệp 3 năm 

Texas A&M Corpus Christi – Đại học lý tưởng để học STEM  

computer science

Một trường đại học công lập rất mạnh về giảng dạy khối ngành khoa học, kỹ thuật tọa lạc tại thành phố biển Corpus Christi là Texas A&M Corpus Christi. Đặc biệt, ngành Khoa học máy tính (Computer Science) và các khối kỹ thuật khác của trường đã được chứng nhận bởi ABET, ETAC, CAC, ASAC… Đều là những Hiệp hội uy tín hàng đầu nước Mỹ.  

>>> Thông tin chi tiết về Texas A&M Corpus Christi 

Ngành Computer Science được xem là thế mạnh và được ưu tiên hàng đầu tại Texas A&M Corpus Christi. Rõ ràng, mức lương của khối ngành công nghệ thông tin, phần mềm và khoa học máy tính cao hơn hẳn những ngành còn lại của khối STEM. Nếu bạn cũng thích mày mò những dữ liệu, thiết kế phần mềm hay tháo lắp và bảo trì máy tính… Gì cũng được nhưng nếu lựa chọn những ngành này, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến và nhận về mức lương hấp dẫn mỗi tháng. 

Một vài chuyên ngành cụ thể tại Texas A&M:

 • Systems Programming Option (SYPO) – Lập trình hệ thống 

** Chương trình này được chứng nhận bởi Ủy ban Kiểm định Máy tính của ABET 

 • Cyber Security and Infrastructure Option (CSIF) – An ninh mạng và cơ sở thiết bị 
 • Computer Game Programming Option (GMPR) – Lập trình trò chơi 
 • Computer Information Science (ISYS) – Khoa học thông tin máy tính 
 • Computer Science Education – Giáo dục Khoa học máy tính 

Mỗi ngành học đều được thiết kế 4 năm đào tạo bài bản, với lớp học tối đa 30 sinh viên nhưng thường là 20 bạn tạo thành những nhóm học tập và nghiên cứu nhỏ. Nhờ vậy, mỗi sinh viên đều có cơ hội tiếp cận, trình bày quan điểm và phát triển kỹ năng ngày càng tốt hơn. Quan trọng là bạn chỉ cần trả mức học phí siêu hấp dẫn $15,000 USD/năm. Và cơ hội nhận học bổng hằng năm từ 30 – 50%.

Điều kiện nhập học khối ngành STEM

 • Bằng tốt nghiệp THPT 
 • GPA: 2.0/4.0 
 • IELTS 5.5 (nếu chưa có sẽ làm bài test đầu vào của trường) 
 • Kỳ nhập học: tháng 6, tháng 8

TƯ VẤN TRỰC TIẾP VỚI MR. SCOTT KING – TRƯỞNG KHOA KHOA HỌC MÁY TÍNH TEXAS A&M CORPUS CHRISTI TẠI GREEN VISA  

 • Thời gian: 16:00 – 18:00 ngày 14 tháng 4 năm 2020 
 • Địa điểm: 199/24 Ba Tháng Hai, Q.10, HCM (đối diện nhà hát Hòa Bình) 
 • ĐĂNG KÝ tại đây hoặc liên hệ hotline 0901 885 300 để được hướng dẫn 

** Khi đến tư vấn, bạn nên mang theo hồ sơ để được thầy Trưởng khoa review. Nếu có tiềm năng sẽ được phỏng vấn học bổng luôn nha. 

Hồ sơ bao gồm: 

 • Bảng điểm 2 năm học gần nhất 
 • IELTS (nếu có) 
 • Bằng cấp (nếu có) 
 • Các giấy tờ tài chính hiện có (nếu chưa có sẽ được hướng dẫn chuẩn bị)

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *