Chi phí du học canada 2020

Chi phí du học Canada: Sinh hoạt phí

Tiếp nối loạt bài về chi phí cần biết khi du học Canada là bài viết về Sinh hoạt phí. Tinh thần chung là như vậy, chúng tôi mong muốn bạn có cái nhìn tổng quan, thực tế nhất về các khoản chi tiêu khi sống tại Canada nên đã liệt kê hết ra đây. Thông tin đều dựa vào thói quen sinh hoạt của nhiều du học sinh Việt Nam tại Canada nên khá sát thực tế bạn nhé.

Vì còn là sinh viên nên cần tiết kiệm một chút. Thế nên các lựa chọn sinh hoạt trong bài đều ở mức khá, sống vẫn đủ tiện nghi nhưng chắc chắn không sang chảnh như những bạn có thẻ xanh (PR), đi làm và thu nhập ổn định.  

Cho những bạn chưa đọc bài về học phí du học Canada:

Còn bây giờ thì bắt đầu đi kiểm kê tổng thiệt hại trong 1 tháng nếu đi du học Canada thôi nào! 

Chi phí thuê nhà

Sẽ là khoản phí ngốn nhiều tiền nhất trong 1 tháng. Nhưng nếu khéo léo tìm kiếm thì bạn vẫn sẽ tìm được những căn phòng tiện nghi, nhà chủ hiền lành mà chi phí cũng thân thiện lắm luôn.  

Tại Canada tiền thuê nhà đã bao gồm dịch vụ tiện ích: điện, nước, Internet, giặt sấy… nên cũng đỡ đần đôi chút. 

Chi phí du học Canada: Sinh hoạt phí 1

Có nhiều loại hình thuê nhà để sinh viên lựa chọn.

 • Loại 1:  Ký túc xá 

Thông thường khi mới sang thì học sinh thường chọn ở ký túc xá của trường. Chi phí khoảng $250/tháng (chỉ mỗi tiền phòng) đến $600/tháng (đã có bữa ăn, các chi phí khác) 

 • Loại 2: Chia phòng 

Nếu chọn hình thức này thì bạn cần chuẩn bị từ $500 – $700/ phòng cho căn hộ có 2 phòng ngủ. Giống như hình thức thuê nhà nguyên căn rồi ở ghép nhiều bạn tại Việt Nam, hình thức này cũng vậy. Mỗi người có phòng ngủ riêng, còn phòng khách, bếp và phòng giặt ủi… thì dùng chung. Chi phí cũng đã bao gồm các chi phí tiện ích.

So sánh các vùng với nhau thì đô thị lớn như Toronto, Vancouver sẽ cao hơn các thành phố Calgary, Winnipeg,… Dưới đây là giá thuê phòng trong 1 tháng tham khảo: 

– Toronto: $500 – $1,000 CAD
– Vancouver:  $550 – $1,200 CAD
– Ottawa: $400 – $700 CAD
– Winnipeg $350 – $500 CAD 
– Edmonton $300 – $600 CAD 
– Calgary $500 – $800 CAD 

 • Loại 3: Ở homestay 

Học sinh sẽ cùng sống với 1 gia đình bản xứ. Bạn sẽ có phòng ngủ riêng. Những không gian còn lại như phòng sinh hoạt, phòng bếp, toilet/ phòng tắm thì sẽ dùng chung với gia đình host hoặc những bạn thuê chung khác.

Nếu tìm homestay qua dịch vụ, bạn cần đóng $200 CAD phí dịch vụ. Sau đó thì tiền thuê khoảng $400 – $800 (mức thấp thì chỉ tiền phòng thôi, ăn uống bạn tự lo. Còn từ $800 thì đã bao gồm các bữa ăn) 

Nhìn chung, về lâu về dài thì du học sinh thích thuê phòng riêng để được thoải mái và chủ động ăn uống theo ý thích của mình. Chi phí từ $500 – $650 là phù hợp nhất với sinh viên. 

Chi phí ăn uống

sinh viên nấu ăn du học canada

Trước khi liệt kê chi phí ăn uống thì bạn cần xác định mình thuộc đối tượng nào sau đây: Tự nấu ăn, ăn ngoài, vừa nấu ăn nhưng có ăn ngoài. 

 • Nếu tự nấu ăn thì chi phí rất tiết kiệm: $200 – $400 maximum 1 tháng
 • Nếu ăn ngoài hàng quán thì chi phí cao gấp 2,3. Mà loại hình này không phù hợp với sinh viên nên loại ngay từ đầu
 • Nếu vừa nấu ăn nhưng vẫn có ăn ngoài thì bạn cộng thêm $100 – $150 CAD/tháng 

Lưu ý, về chi phí các nhóm thực phẩm thì thịt, cá, trứng, sữa, hải sản… tại Canada rất rẻ. Trái cây tùy loại nhưng vẫn chấp nhận được. Chỉ có rau thì sẽ cao hơn chút đỉnh với vùng Nhiệt đới như Việt Nam mà thôi. Nhưng cũng không cao như lời đồn bó rau muống 200 – 300.000 VNĐ đâu nhé. 

Vậy tổng cộng chi phí ăn uống chỉ rơi vào khoảng: $300 – $500 CAD/tháng. Các bạn nữ biết nấu ăn và quán xuyến thậm chí chỉ cần $200 để ăn uống no đủ suốt 1 tháng. 

Mỗi tuần bạn nào siêng đi siêu thị, gom hết đồ ăn cần thiết cũng chỉ khoảng $60 ~ 1,070,000 VND/tuần mà thôi. Ôi thôi, tôi tính ra cho bạn thấy không đắt thôi chứ đừng tập thói quen đổi ra tiền Việt nhé!

Chi phí đi lại

Bạn có thể chọn phương tiện đi lại công cộng hoặc cá nhân, nhưng sinh viên du học thì thường chọn nhóm công cộng. Mà phương tiện công cộng thì cũng dăm ba loại: xe buýt, tàu điện ngầm, taxi… cho bạn lựa chọn di chuyển trong khắp thành phố.

Ở Toronto có hệ thống giao thông TTC (Toronto Transit Commission) gồm tàu điện ngầm và xe buýt cũng khá thuận tiện. Chi phí bạn có thể tham khảo (bởi còn nhiều hãng khác nữa, nhưng giá cũng không chênh lệch mấy) 

 • Vé đơn (một chiều) – $3.25 CAD
 • Vé ngày – $12.50 CAD
 • Vé tuần – $43.75 CAD
 • Vé tháng – $146.25 CAD 

Bạn có thể trả tiền mặt khi lên xe buýt, nhưng tài xế không có tiền thối nên bạn chuẩn bị sẵn đúng số tiền mua vé. Hoặc đổi token (như đồng xèng chơi game), đổi càng nhiều thì sẽ rẻ hơn. Nhưng tốt nhất là nên mua bằng thẻ, đi lại chỉ cần quẹt sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều. 

Ở những thành phố khác Toronto thì chi phí đi lại rẻ hơn. Nếu ở Toronto cần $140 CAD để đi bus 1 tháng thì ở Winipeg thấp hơn. Bạn mua thẻ semester 4 tháng đi không giới hạn chuyến đi chỉ khoảng $272 CAD, tức là $68 CAD/tháng. Hay đi tàu điện ngầm tại Montreal cũng chỉ mất $83/tháng.  

Nếu có thẻ sinh viên thì bạn được giám giá đáng kể khi mua vé đấy. Vị chi trung bình 1 tháng đi lại Canada tốn khoảng $100 CAD. 

Chi phí điện thoại

Khoản này dễ tính nhất vì các nhà mạng đã có các mức phí cụ thể rồi. Wifi thì phủ rộng khắp trường học, quán xá, trung tâm thương mại… nên tùy nhu cầu của bạn mà chọn lựa gói cước phù hợp. 

 • Chỉ nghe gọi: $30 – $35 CAD/tháng
 • Nghe, gọi, Internet 4G: $50 CAD/tháng 
 • Nghe, gọi, Internet 4G nhưng dùng điện thoại của nhà mạng: $65 CAD/tháng 

Tốt nhất thì sinh viên xài gói $50 CAD là tốt rồi. Dùng điện thoại của mình cho tiết kiệm thôi các bạn, giờ ai cũng smart phone sang xịn rồi.

Chi phí bảo hiểm  

Khoản này thì không cần quan tâm vì đã được tính vào học phí và trường học sẽ mua giúp bạn. Tuy nhiên bảo hiểm chỉ bắt đầu khi khóa học bắt đầu. Bạn qua sớm vài tuần thì phải mua gói bảo hiểm ngắn hạn nhé. 

Chi phí bảo hiểm cho du học sinh quốc tế khoảng $400 – $600 CAD/năm. 

Chi phí lặt vặt

Ngoài những khoản chính trên kia thì còn rất nhiều chi tiêu nho nhỏ trong cuộc sống. 

 • Đồ dùng sinh hoạt: $40 CAD
 • Shopping: $50 CAD 
 • Tập gym: $30 CAD (tùy nhu cầu mỗi người) 

TỔNG CỘNG CHI PHÍ 1 THÁNG: 

 • Nhà ở: $600 CAD 
 • Ăn uống: $250 CAD
 • Đi lại: $100 CAD
 • Điện thoại: $50 CAD 
 • Chi phí lặt vặt: $90 – $120 CAD 

= 1,090 CAD – 1,120 CAD/tháng  

Đây là còn số trung bình bạn có thể sống tốt tại Canada trong 1 tháng.  

SỐ TIỀN NÀY CÓ QUÁ LỚN? 

Chi phí du học Canada

Con số này với những bạn đã đi làm thì không nhằm nhò gì. Nhưng sinh viên quốc tế dựa vào nguồn trợ cấp tài chính của bố mẹ thì có phải là con số lớn? 

Thực tế thì không, vì chi phí sinh hoạt của Canada còn rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ, Anh, Úc… Chưa kể bạn được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần và dùng để trang trải sinh hoạt phí. 

Mức lương làm thêm tại Canada hiện nay là $14/h– Bạn làm 20 giờ sẽ kiếm được $280 CAD/tuần – $1,120 CAD/tháng. Nếu chỉ kiếm được công việc 10 giờ/tuần thì sẽ kiếm được $560 CAD/tháng. Trừ đi thuế 12% thì vẫn trang trải phần nào phí sinh hoạt được. 

Nói thế không phải chúng tôi khuyến khích bạn cố sức đi làm để trả tiền sinh hoạt phí nhé. Trong mọi trường hợp thì đây là bước dự phòng, bạn có thể kiếm thêm, vừa tích lũy kinh nghiệm vừa đỡ đần bố mẹ phần nào nhưng không phải phụ thuộc 100%. Nôm na có thì đỡ, không có cũng chẳng sao.

Lời kết: Tóm lại, bài viết này cung cấp cho bạn con số cụ thể nhất các khoản tiền cần dùng trong 1 tháng tại Canada. Để từ đó bạn lên kế hoạch du học Canada sao cho hợp lý nhất. Chỉ cần 1 phần Chi phí thủ tục và phát sinh khi làm hồ sơ thì bạn sẽ hiểu đầy đủ Các loại chi phí cần biết khi du học Canada rồi. Bạn nhớ đón đọc nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.