Cha mẹ theo con du học Canada

Cha mẹ theo con du học Canada

Trong nhiều năm tư vấn về du học Canada, chúng tôi không dưới 100 lần nhận được câu hỏi: Cha mẹ theo con du học Canada được không? Đã có rất nhiều phụ huynh hiểu lầm rằng khi họ làm hồ sơ cho con đi du học Canada thì mặc định bản thân họ sẽ được theo cùng, câu trả lời là sai hoàn toàn. Bài viết sẽ làm rõ cho các bạn vấn đề này.

Các loại visa Canada

Trước tiên, cần hiểu tất tần tật về các loại visa Canada. Visa là giấy thông hành được dùng để nhập cảnh vào một quốc gia. Visa thường được dán vào hộ chiếu của người được cấp. Người Việt Nam cần phải xin một trong những loại visa để được phép nhập cảnh vào Canada.

Có rất nhiều loại visa Canada khác nhau tùy vào mục đích của người xin. Ở đây cần nói đến 4 mục đích chính mà người Việt Nam thường đến Canada:

 1. Du học
 2. Du lịch
 3. Làm việc
 4. Định cư (được chồng/vợ, hoặc con cái bảo lãnh)

Đây là các dạng Visa ngắn hạn (thị thực tạm trú), đơn giản và nhanh chóng mà chính phủ Canada dùng để cấp cho những người không phải là công dân Canada có thể tạm thời đến và ở lại Canada trong một thời gian. Những thị thực tạm trú này đôi khi được ưu ái về thời gian hết hạn bằng độ dài của Passport và có thể có được nhiều lần nhập/xuất cảnh ra vào Canada (multi-entries) hay vì chỉ một lần.

Visa học tập (Student Visa)

Dành cho những bạn học sinh có ý định học tập trên 6 tháng tại Canada, đã được cấp thư mời nhập học từ 1 trong các tổ chức trung học, cao đẳng, đại học tại Canada được phép tuyển sinh quốc tế.

Có 2 cách nộp Visa học tập, một là chứng minh tài chính để thể hiện khả năng theo học tại Canada, hai là chương trình xét Visa nhanh SDS (không cần chứng minh tài chính) dành cho học sinh đăng ký học cao đẳng, đại học và có IELTS ít nhất 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Visa học tập được cấp bằng với độ dài khóa học, thường cộng thêm 3 tháng sau khi kết thúc khóa học, giống như thời gian để học sinh chuẩn bị rời khỏi Canada hoặc xin một loại thị thực khác. Một số trường hợp học sinh đăng ký học tiếng Anh trước khi vào học khóa học chính thức thì thời hạn Visa chỉ được cấp bằng với thời gian học tiếng Anh. Học sinh sẽ dùng Visa này để nhập cảnh Canada và tại cửa khẩu, nhân viên hải quan sẽ cấp cho bạn giấy Study Permit (giấy phép học tập) ghi rõ thời gian trên đó, học sinh sẽ được phép lưu trú tại Canada suốt thời gian này.

Visa du lịch (Visitor Visa)

Dành cho những đương đơn có mong muốn đến Canada để du lịch, thăm thân hoặc công tác trong 1 thời gian nhất định. Visitor Visa là yêu cầu cần thiết để người đó được vào Canada.

Visa du lịch có thể được cấp thời hạn lên đến 10 năm, thị thực này cho phép du khách đủ điều kiện vào và ra khỏi Canada trong 10 năm nhưng chỉ có thể lưu trú/ở lại Canada tối đa 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Tại cảng nhập cảnh, nhân viên dịch vụ biên giới có thể cho phép bạn ở lại ít hơn hoặc nhiều hơn 6 tháng. Nếu vậy, họ sẽ ghi ngày bạn cần để lại trong hộ chiếu của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một tài liệu, được gọi là hồ sơ khách truy cập, sẽ hiển thị ngày bạn cần rời đi.

Người sở hữu Visitor Visa có thể tham gia các khóa học ngắn hạn dưới 6 tháng mà không cần phải xin giấy phép học tập.

Visa du lịch Canada có 2 loại, loại thường (dành cho tất cả mọi người) và loại super visa (dành cho người có con cái là công dân hoặc thường trú nhân Canada)

Visa làm việc, lao động

Để có được giấy phép làm việc (work permit), đương đơn phải có được job offer từ một nhà tuyển dụng lao động Canada hợp lệ. Nhà tuyển dụng lao động của bạn cần phải nộp đơn xin đánh giá tác động đến thị trường lao động Canada (LMIA) từ Employment and Social Development Canada (ESDC).

Một trường hợp khác có thể xin giấy phép làm việc mà không cần job offer từ nhà tuyển dụng là vợ/chồng của sinh viên quốc tế đi cùng họ đến Canada để làm việc và học tập.

Visa định cư

Công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng ở Việt Nam sang Canada sinh sống, học tập và làm việc. Người được bảo lãnh cần phải được cấp visa định cư để theo chồng hoặc vợ sang Canada.

Ngoài bảo lãnh vợ hoặc chồng, người phía Canada còn có thể bảo lãnh cha mẹ hoặc con cái sang đây. Những người được bảo lãnh sẽ được hưởng quyền thường trú nhân trước khi đủ điều kiện trở thành quốc tịch Canada.

Cha mẹ theo con du học Canada như thế nào?

Sau khi nắm rõ thông tin về các loại visa, chúng ta sẽ hiểu:

 • Nếu con đi du học thì người con đang xin Visa học tập, người con được phép đến Canada và sinh sống trong thời gian học tập.
 • Cha mẹ nếu muốn đi chung hoặc qua thăm con trong thời gian con học tại Canada thì cha mẹ sẽ xin Visitor Visa với thời hạn 10 năm, mỗi lần lưu trú tối đa 6 tháng. Trường hợp này cha mẹ đã có con đi học ở Canada, mục đích hồ sơ hoàn toàn rõ ràng, chỉ cần tài chính tốt và giải trình hợp lý thì sẽ dễ dàng được cấp Visitor Visa.
 • Cha mẹ cũng có thể xin visa du học hoặc làm việc để đến Canada, nhưng không thực sự cần thiết vì cha mẹ không hề có ý định đi học, mà để xin work permit cũng không hề đơn giản chút nào.

Chốt lại, Visitor Visa Canada 10 năm là một giải pháp an toàn dành cho những cha mẹ mong muốn đi cùng con du học hoặc đến Canada dễ dàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, việc xin Visa này cũng có những khó khăn nhất định, cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, cha mẹ nên tìm hiểu và có sự tư vấn từ một công ty xin Visa Canada có kinh nghiệm.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.