Phỏng vấn du học Mỹ
Cần biết du học Mỹ

6 câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường gặp

Phỏng vấn là bước cuối cùng trong tiến trình làm hồ sơ du học Mỹ. Cuối buổi phỏng vấn học sinh sẽ biết có được Lãnh sự quán cấp visa đi học hay không.

Buổi phỏng vấn thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Viên chức lãnh sự sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi khác nhau để làm rõ mục đích đi học của học sinh. Trong quá trình hỗ trợ hồ sơ du học Mỹ chúng tôi nhận thấy dưới đây là 6 câu hỏi thường gặp nhất. 

  • Tại sao chọn trường này?
  • Tại sao chọn ngành này?
  • Bố mẹ làm nghề gì?
  • Đến Mỹ ở đâu?
  • Có người thân không?

Thực tế câu hỏi diễn đạt các kiểu khác nhau, tuy nhiên để cho ngắn gọn và dễ hiểu, chúng tôi trình bày lại ý chính như trên.

Tại sao chọn trường này?

Câu hỏi tại sao chọn trường thường gặp nhất. Học sinh nào đi phỏng vấn du học Mỹ cũng đều được hỏi câu này. Mục đích của của viên chức lãnh sự Mỹ muốn tìm một lời giải thích thuyết phục vì sao trường A được chọn giữa một rừng các trường khác tại Mỹ. Trường A ở đây là trường mà bạn đã nhận được thư mời theo học.

Mỗi người có cách giải thích khác nhau. Chung quy lại bạn cần đi đúng trọng tâm và nêu bật được lý do của việc lựa chọn. Lý do càng thuyết phục, bạn càng được đánh giá cao.

Tại sao chọn ngành này?

Theo sau câu hỏi chọn trường thường là câu hỏi về chọn ngành. Mục đích câu hỏi này viên chức lãnh sự muốn bạn có định hướng nghề nghiệp. Định hướng rõ ràng, càng thuyết phục được quyết định cấp visa.

Tất nhiên khi chọn ngành để du học Mỹ bạn phải cần nhắc đến nhiều thứ. Bản thân có đam mê ngành nghề đó hay không, xã hội có nhu cầu nhân sự làm việc cho ngành đó hay không, năng lực học tập cá nhân có phù hợp với yêu cầu của ngành học…

Thông thường sinh viên hay chọn ngành học không có ở các trường đại học Việt Nam hoặc ngành học mà ở Mỹ có thế mạnh và điều kiện để học chuyên sâu hơn.

Bố mẹ làm nghề gì?

Hỏi về nghề nghiệp của cha mẹ cũng là câu hỏi được rất nhiều viên chức lãnh sự sử dụng. Mục đích của câu hỏi này không chỉ về nghề nghiệp của bố mẹ mà còn kiểm tra thông tin tài chính của học sinh.

Hầu như tất cả học sinh đi học đều dựa vào nguồn tài trợ của bố mẹ. Viên chức lãnh sự sẽ đánh giá nguồn thu nhập hằng tháng dựa một phần trên nghề nghiệp của ba mẹ.

Đến Mỹ ở đâu?

Sang Mỹ ở đâu? Câu hỏi này cũng thường được các viên chức lãnh sự đặt ra khi phỏng vấn. Viên chức quan tâm đến việc ở ký túc xá (dorm) hay thuê nhà bên ngoài, hay ở nhà người thân. 

Sinh viên có người thân thường chọn những trường nằm trong tiểu bang có nhà người thân. Câu hỏi này cũng dùng để kiểm tra thông tin về người thân của bạn.

Có người thân không?

Câu hỏi cũng thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ chính là hỏi có người thân hay không. Nếu không có người thân, trả lời “No” rất đơn giản. Nhưng có người thân thì sao?

Hiện này có rất nhiều quan điểm tranh luận về việc nên khai có người thân tại Mỹ hay không. Bên ủng hộ thì nói rằng có người thân sẽ giúp ích rất nhiều cho bước đầu hòa nhập cuộc sống tại Mỹ. Bên chống đối thì bảo rằng có người thân thì có nguy cơ tìm cách ở lại – mà mục đích sang đây để du học chứ không phải ở lại nên rất dễ bị từ chối cấp visa.

Trước hết phải xem người thân đó là ai. Nếu là người thân trực tiếp như bố mẹ, anh chị em, chắc chắn bạn không thể trả lời No. Sứ quán có thể kiểm tra thông tin của bạn với thông tin của những người thân ở Mỹ. 

Trong trường hợp có người thân gián tiếp, như cô dì, chú bác, tùy tình hình mà bạn trả lời cho phù hợp. Nhiều trường hợp có người thân trong nhóm này, các bạn hay trả lời No. Tuy nhiên theo chúng tôi cứ mạnh dạn nói đúng sự thật. Thực tế thì những người có người thân tại Mỹ, sẽ dễ dàng giúp bạn hòa nhập cuộc sống mới.

Tóm lại, trên đây là 6 câu hỏi mà viên chức lãnh sự thường hay hỏi khi phỏng vấn du học Mỹ. Tùy theo hoàn cảnh mà học sinh chọn cách trả lời phù hợp. Học sinh cần luyện trả lời phỏng vấn với những người có kinh nghiệm sẽ giúp họ tìm ra những điểm chưa hợp lý và điều chỉnh. Gọi vào hotline 0901885309 để được hỗ trợ.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *