Cách Xin Visa 485 – Visa Ở Lại Sau Khi Tốt Nghiệp

Có nhiều dịch vụ giúp du học sinh Úc làm tạm trú sau khi học xong đại học với lệ phí làm thủ tục tầm $1000. Các bạn du học sinh nếu ngại việc làm giấy tờ và không đủ tự tin để tự nộp hồ sơ nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ này để tránh phiền phức hoặc rắc rối trong quá trình đăng ký.

Cách Xin Visa 485 - Visa Ở Lại Sau Khi Tốt Nghiệp 1

Visa 485 có 2 streams:

1) Graduate Work stream dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học có trong Skilled Occupational List. Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc thêm 18 tháng để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp.

2) Post-Study Work dành cho những sinh viên học các khoá Sau Đại Học. Bất kể ngành học có trong SOL hay không bạn vẫn xin được visa 485 và bạn có thể được cấp visa ở lại Úc đến 4 năm tuỳ vào ngành bạn học.

Sau khi được Visa 485 bạn sẽ có 2 hướng để định cư Úc đó là tìm 1 doanh nghiệp nhận mình vào làm việc và bảo lãnh hoặc đi theo chương trình định cư tay nghề hoặc tỉnh bang bảo lãnh.

Sau đây là những bước cần làm để đăng ký visa 485:

1) Việc đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian là xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam.

Nếu trong khì nghỉ cuối năm này các bạn về VN thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp nhé.

Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về, sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Lưu ý là có 2 loại LLTP tại VN:

1/ Giấy LLTP số 1 bạn có thể uỷ quyền người thân thay mặt bạn làm thủ tục và nếu apply TR thì giấy LLTP số 1 đã đủ yêu cầu.

2/ Giấy LLTP số 2 bắt buôc bạn phải tự đăng ký làm thủ tục và không được uỷ quyền người thân. Một số bạn nếu apply PR có thể bắt buộc sẽ phải sử dụng giấy LLTP số 2 vì LLTP số 1 không thoả mãn được yêu cầu tư pháp.

Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc student visa sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ nhé, có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết.

Hơn nữa là nếu bạn đã sinh sống ở bất cứ quốc gia nào trên 12 tháng thì bạn cần xin Police Clearance từ Lãnh Sự Quán của quốc gia đó.

http://www.immi.gov.au/Help/Pages/character-police/requirements.aspx

2) Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands

Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

3) Skills Assessment (chỉ dành cho sinh viên đăng ký Temporary Graduate Visa)

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment cho bạn. Xem website để biết thêm những Assessing Authorities – http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/assessing-authorities.aspx

Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.

Giấy tờ làm Skills Assessment bao gồm:
– Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh, v.v…
– Bảng điểm chính thức của bạn
– Bảng điểm IELTS (để apply TR bạn chỉ cần 6.0 all bands, để apply PR bạn cần 7.0 all bands hoặc 6.0 all bands + SMIPA/Professional Year Certificate)
– Tiền đóng lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí

Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng, bạn có thể tìm JP hoặc luật sư công chứng trước, hoặc đến những Sở cấp Skills Assessment này nhờ họ công chứng.

4) National Police Check
https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được.

5) Khám sức khỏe: xin xem chi tiết tại đây

http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/

http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/my-health-declarations.htm

6) Nộp phí làm Tạm Trú 485 là $1440 nếu bạn apply online.
Xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

7) Mua bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian bạn sẽ sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485. Lưu ý là bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485, dạng OHSC sẽ không được chấp nhận.

Một số thông tin khác:

– bắt đầu apply khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết. Nếu bạn muốn apply khi sắp kết thúc khoá học, bạn cần phải có bảng điểm chính thức của trường. Bạn có thể lên văn phòng đóng phí và xin bảng điểm. Tất nhiên là chỉ khi đã có bảng điểm mới được.

– nếu ngành của bạn không có trong SOL và bạn học dưới 2 năm ở Úc thì bạn không eligible cho loại visa 485 này, và nếu bạn muốn ở lại thêm thì bạn cần tiếp tục ở lại theo diện du học sinh, nghĩa là đăng ký học thêm.

– Lý lịch tư pháp thuộc phần Police Clearance. Phần “A certified copy of your birth certificate showing both parents’ names. If you do not have a birth certificate and are unable to get one, you must provide a certified copy of the identification pages of at least one of the following documents:

  • family book showing both parents’ names
  • identification document issued by the government
  • court-issued documents that verify your identity – là giấy tờ cho phần Identification.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0901885300 gặp Chinh, anh Chinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0901885300
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/duhocgreenvisa