Các Vấn Đề Cơ Bản Của Du Học Định Cư Úc 1

Các Vấn Đề Cơ Bản Của Du Học Định Cư Úc

Bài viết chỉ dừng lại ở các thông tin cơ bản nhất về du học định cư Úc. Bạn nên tham khảo cơ quan được cấp phép tư vấn định cư để có những thông tin sâu hơn nhé.

Các Vấn Đề Cơ Bản Của Du Học Định Cư Úc 2

Vậy tại sao vấn đề định cư lại là thế mạnh của Úc?

Vì các nước du học khác như Singapore, Anh, Mỹ đều không cho phép sinh viên có thời gian ở lại tìm việc hoặc cực kỳ khó khăn nếu muốn xin ở lại ngay sau khi ra trường.

Du học Úc được vừa được làm việc trong khi học (20h/tuần) cũng giúp bạn giảm chi phí du học Úc và có thêm kinh nghiệm làm việc cho tương lai. Bạn nào đang lo lắng không thích ứng được với môi trường, ngôn ngữ còn hạn chế thì đi làm thêm chính là cứu cánh cho các bạn.

Vấn đề quan trọng nhất trong việc du học phục vụ cho định cư là gì?

1. Ngành học

Ngành học có liên quan mật thiết đến việc có được ở lại Úc hay không. Cụ thể, chính phủ có đưa ra một danh sách ngành nghề được phép định cư ở Úc. Học những ngành này, sinh viên sẽ thỏa mãn điều kiện cơ bản để xin định cư dài hạn. Tuy nhiên, thỏa mãn những điều kiện cơ bản để đệ đơn xin không có nghĩa là đơn của bạn được chấp nhận. Nó còn là sự kết hợp của các yếu tố khác quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc, tiếp theo là bằng cấp đã có, tuổi tác, người bảo lãnh/tổ chức bảo lãnh ở Úc…

Việc chọn ngành chỉ với mục đích định cư sẽ là rất nguy hiểm vì chính sách thay đổi theo năm. Bạn nên chọn ngành bạn thích hoặc bạn có thể mạnh thì mới đủ sức theo một đoạn đường dài 3 – 4 năm được. Đã xảy ra nhiều trường hợp sinh viên quốc tế kéo nhau đi học các ngành trong danh sách nhập cư, rồi khi chính sách thay đổi, thì lại chuyển qua học các ngành mới có liên quan cũng nằm trong danh sách… Như vậy, vừa mất tiền thời gian, mà giờ chính phủ Úc cũng hạn chế việc chuyển ngành chuyển trường, làm như vậy vô hình dung đóng cánh cửa lại cho những người đi sau.

2. Bậc học

Bậc học cũng có vai trò rất quan trọng trong việc nhập cư. Với xu hướng ưu ái lao động có trình độ chuyên môn cao, chế độ ưu tiên sẽ giảm dần từ: tiến sĩ, thạc sĩ >> đại học >>> cao đẳng nghề.

Trong vấn đề bậc học, hiện nay cơ hội định cư lớn nhất thuộc về hệ thạc sĩ. Thứ nhất là chính sách ưu tiên lao động chất lượng cao, thứ hai, những người đã hoàn thành việc học đại học ở Việt Nam nên dành thời gian đi làm 1 – 2 năm trong chính ngành học mà mình định xin định cư để có thể sử dụng tối đa những lợi ích có được từ việc học thạc sĩ.

3. Vùng học

Thời gian gần đây, việc học ở đâu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc xin định cư. Điều này được thể hiện ở hai yếu tố trực tiếp và gián tiếp. Yếu tố trực tiếp, việc bạn học và xin việc làm ở một số vùng xa xôi, mật độ dân số thấp, bạn sẽ được cộng điểm trực tiếp và thang điểm di trú. Yếu tố gián tiếp, việc học ở những vùng kinh tế mới nổi, năng động, đang được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ (tây úc, bắc úc) sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội tìm việc làm – yếu tố chính quyết định việc bạn có được ở lại úc hay không. Nên đọc thêm về subclass 887 của Úc để biết thêm chi tiết.

Tổng hợp các yếu tố ngành học, vùng học, bậc học trong việc định cư:
Thang điểm định cư

Các trường đại học thường đề cập và lấy ví dụ về các công ty trong vùng cũng như có liên kết với những công ty đó nhằm hỗ trợ cho sinh viên thực tập.

Hiện nay du học sinh việt nam đổ về hai vùng chính là Victoria và New South Wale, ưu điểm vùg này: cơ hội nghề nghiệp nhiều cho cả khối kỹ thuật và xã hội. Nhược điểm cạnh tranh cao.

Khu vực có ít du học sinh vn theo học như Nam Úc hay Tây Úc: ưu chi phí thấp, cạnh tranh vừa phải, phù hợp với học kỹ thuật, các ngành liên quan đến dầu khí, nguyên liệu đốt… Nhược: không phồn thị náo nhiệt bằng các vùng trung tâm. Trong năm 2014, số lượng sinh viên đi học khu vực này tăng dần.

4. Người học

Đây là yếu tố cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất trong kế hoạch du học định cư. Vấn đề cơ bản nhất trong việc định cư là việc làm hoặc sở hữu một kỹ năng nghề ngiệp nhất định.

Muốn có việc làm, ngoài tận dụng yếu tố thời gian được ở lại tìm việc sau khi đi học, người học cần tận dụng khoảng thời gian đi học tìm các công việc có liên quan đến ngành học của mình thay vì chỉ làm các công việc part-time đơn thuần, kết hợp với ngoại ngữ tốt cũng các mối quan hệ rộng trong vùng và trong lĩnh vực liên quan, cơ hội việc làm chắc chắn là có.

Về yếu tố sở hữu một kỹ năng nghề nghiệp nhất định, sinh viên sau khi học xong có thể ở lại Úc (nếu chưa có việc làm) sẽ làm một đơn bày tỏ nguyện vọng được ở lại. Sau khi xem xét Đơn Bày tỏ Nguyện vọng (Expression of Interest), Bộ di trú sẽ xếp hạng và chọn lọc ứng viên theo các tiêu chí riêng của mình. Chỉ có các ứng viên được xếp hạng cao mới được mời nộp hồ sơ nhập cư. Để đủ điều kiện được chọn, vấn đề lớn nhất của người học là trải qua một chương trình đánh giá kỹ năng, thẩm định khả năng. Mỗi ngành nghề đều có một tổ chức nhất định đánh giá. Trong đó, yếu tố kinh nghiệm làm việc của ngành nghề nộp đơn là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, đã xác định du học bằng con đường định cư thì nên lên kế hoạch thật kỹ càng.

Để có thể tính kinh nghiệm làm việc, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Làm đúng ngành nghề: chỉ có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề của bạn, hoặc liên quan chặt chẽ đến ngành nghề mới được tính điểm.

– Tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp: kinh nghiệm làm việc phải được tích lũy sau khi hoàn thành trình độ bằng cấp có liên quan. Thường sẽ là một bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận thương mại phụ thuộc vào nghề nghiệp của bạn. Làm việc trong khi học tập tại Úc sẽ không tính, trừ khi bạn đã hoàn thành một bằng cấp căn bản ở quốc gia của bạn trước khi học tập tại đây.

– Làm ít nhất 20 giờ mỗi tuần: chỉ những tuần mà bạn đã làm việc ít nhất 20 giờ mới được tính là có tay nghề.

– Phù hợp với điều kiện xin thị thực: nếu bạn đã vi phạm điều kiện xin thị thực (ví dụ như vi phạm 40 giờ mỗi hai tuần trong điều kiện xin thị thực du học 8105), kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ không được tính.

Việc chọn học ở vùng nào?trường nào? chỉ là yếu tố cần, và phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Những trường càng nổi tiếng thì cũng đi kèm với học phí cao. Và những trường đó thường nằm ở những vùng trung tâm, có chi phí sinh hoạt cao hơn các vùng khác. Vì vậy, nếu không có sự phân tích đánh giá tổng thể, từ học phí cũng như chú ý đến sự lên xuống của đồng đô la Úc cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch du học với những người không có điều kiện tài chính mạnh…

Như vậy, việc lập kế hoạch nghề nghiệp qua các yếu tố ngành học, bậc học, vùng học là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tìm được việc làm từ đó có cơ hội định cư Úc. Người học nên hiểu được cơ chế vận hành, thay đổi của chính sách nhập cư/việc làm, cũng như tìm hiểu thông tin qua cộng đồng học sinh, người làm việc tại Úc để có kế hoạch du học phù hợp nhất.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts