homestay tại úc
Định hướng Úc

Các loại hình nhà ở dành cho du học sinh Úc

Homestay (Nhà bản xứ)

Loại hình nhà bản xứ là du học sinh cùng sống với người bản xứ là người có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc. Loại hình khá phổ biến đối với học sinh dưới 18 tuổi, các em nhỏ cần được có người quản lý và nấu ăn cho. Hầu hết các trường đều có dịch vụ sắp xếp homestay và khoảng cách từ nhà homestay đến trường thường dao động tầm 45 phút di chuyển bằng phương tiện công cộng. 

Hầu hết khi ở homestay phải nhập gia tùy tục, và phải theo quy định của chủ nhà. Thường chủ nhà sẽ nấu ăn cho sinh viên, vì thế nếu bạn là một người dễ ăn, không quan trọng về việc ăn uống thì homestay cũng là cơ hội để bạn trau dồi văn hóa, phong tục, ẩm thực của gia đình bản xứ. 

Giá homestay thường dao động từ 200AUD đến 250 AUD/tuần nếu không có ăn, và từ 330 AUD đến 400 AUD/tuần nếu có ăn với chủ nhà.

Kí túc xá

Kí túc xá là loại hình nhà ở « hơi quý tộc » đối với nhiều sinh viên Việt Nam. Thường các trường đại học lớn đều có kí túc xá trong khuôn viên trường hoặc gần trường. Kí túc xá các trường đại học tại Việt Nam thường rẻ và mang tính hỗ trợ chi phí nhà ở cho sinh viên, thì các kí túc xá tại Úc có giá tầm 250AUD đến 450 AUD/tuần. Đắt nhất trong các loại hình nhà ở dành cho sinh viên tại Úc và hầu hết các kí túc xá đều có tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. 

Thuận lợi khi sinh viên ở kí túc xá của trường đó chính là gần trường, sinh viên có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường như thế sẽ tiết kiệm chi phí di chuyển và tiết kiệm thời gian rất nhiều, ở kí túc xá thì rất an ninh vì hầu như các tòa nhà đều có camera an ninh cũng như bảo vệ và lễ tân 24/7, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, có phòng tập gym, hồ bơi, phòng học tập thể, phòng xem ti vi, căn tin, thường kí túc xá có giờ giới nghiêm khoảng 11g đêm vì thế các bạn sẽ hạn chế trong việc đi chơi khuya tiết kiệm được khoản chi phí giải trí tối đa. 

Nhưng có lẽ đối với một số bạn thì giờ giới nghiêm chính là ràng buộc vì thế mà ngoài giá thành đắt đỏ thì quy định giờ giới nghiêm cũng là một trong những lý do khiến du học sinh Việt không thích ở kí túc xá. Kí túc xá có nhiều dạng studio, unilodge, residence (là dạng nhà nguyên căn có nhiều phòng và có không gian sinh hoạt chung như nhà bếp, phòng khách.)

Thuê phòng, share phòng 

Đây là loại hình nhà ở khá phổ biến đối với sinh viên và chỉ dành cho các bạn trên 18 tuổi. Các bạn thường tìm phòng share với nhau single room hay double room. Loại hình này giá cả khá hợp lý, thường chủ nhà sẽ bao luôn bill điện nước, internet,… nhưng sinh viên phải đóng thêm 1 khoản phí gọi là tiền đặt cọc ( tiền bond), tiền đó để bảo vệ chủ nhà khỏi tình trạng sinh viên đơn phương hủy hợp đồng giữa chừng hay làm hư đồ đạc trong nhà.

Grany Flat

Loại hình thuê nhà nguyên căn, các bạn nào có tài chính rủng rỉnh có thể tìm thuê nguyên căn nhà rồi sau đó ngăn phòng lại để cho thuê lại, hoặc nhiều bạn sinh viên muốn ở cùng nhau có thể tìm một căn nhà để thuê và sống chung với nhau. Loại hình này cũng phù hợp với những gia đình, cặp đôi muốn có không gian riêng của gia đình. Giá thuê Grany Flat dao động tùy vào khu vực gần hay xa trung tâm.

Các công cụ tìm nhà cho sinh viên:

  • Thông qua trường các bạn cũng có thể tìm được nhà ở ưng ý
  • Tham khảo các website của các tổ chức cung cấp kí túc xá lớn của nước Úc như https://www.unilodge.com.au/, urbanest.com.au
  • Hoặc các website tìm nhà: https://flatmates.com.au/student-accommodation/sydney
  • Nhà cung cấp homestay lớn của Úc: ahn.com.au
  • Các group, fanpage trên mạng xã hội

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

One Comment

  1. Booking Top Resort in Kiama and Wollongong, Booking Top Resort in Sydney and Illawarra , Located only 9 mins from accommodation and Resort near Kiama Beach Jamberoo Action park, Resort is your private escape for family accommodation in Illawarra region. South Coast NSW.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *