Bằng Lái Việt Nam Có Lái Xe Ở Úc Được Không?

Nếu bạn chưa có PR Úc (giữ visa làm việc, du học) thì có thể dùng bằng Việt Nam tại Úc nhưng phải kèm theo 1 số điều kiện bắt buộc và điều kiện này ở từng bang có thể khác nhau. Bài này là quy định bang NSW.

Bằng Lái Việt Nam Có Lái Xe Ở Úc Được Không? 1

Ở Úc luật lái xe rất nghiêm, bằng lái Úc là một trong những loại bằng khó lấy nhất thế giới, phải nhiêu khê qua nhiều công đoạn, trung bình một người đến tuổi trưởng thành ở Úc phải mất khoảng 5 năm mới có được bằng lái không giới hạn (gọi là bằng Full).

Vì nghiêm như vậy nên việc chạy xe ở Úc mà không có bằng đúng quy định là một trong những tội rất nặng. Trong bài này mình sẽ nói về việc sử dụng bằng Việt Nam trong thời gian ở Úc.  Bạn có thể đọc thêm về quy trình thi lấy bằng lái ở Úc khi có PR.

Quy định về việc này ở mỗi bang sẽ có những điều khác nhau, do mình sống ở New South Wales nên những điều mình viết dưới đây dựa theo luật NSW, nhưng nhìn chung là không khác lắm so với các bang khác.

Trường hợp nào được dùng bằng Việt Nam lái xe ở Úc?

Để được lái xe, ở Úc có những quy định sau về bằng lái:

Nếu bạn đã là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc thì không được dùng bằng nước ngoài. Bạn bắt buộc phải thi lấy bằng lái của Úc. Việc lấy bằng lái ở Úc là một chuỗi dài rất nhiêu khê, mình sẽ viết trong một bài riêng.

Với các trường hợp chưa phải là PR hoặc thường trú nhân (ví dụ visa làm việc, hoặc visa du học,…), những trường hợp này các bạn có thể dùng bằng Việt Nam để lái xe, tuy nhiên phải thỏa những điều kiện theo quy định. Bài này mình sẽ nói kỹ về trường hợp này.

Dịch bằng lái

Do bằng mình là bằng cũ không có tiếng Anh nên phải qua một giai đoạn dịch (với bằng mới của Việt Nam có tiếng Anh nên có thể không cần bước này, tuy nhiên các bạn nên kiểm tra cho chắc, cách đơn giản nhất là gọi cho RTA để hỏi).

Với trường hợp cần phải dịch như mình thì bản dịch này chỉ được chấp nhận khi được dịch bởi một số cơ quan do Nha lộ vận (RTA) chỉ định, ví dụ:

Hình như bên bộ di trú cũng được, nhưng hình như sau này bộ di trú không là việc này nữa.
Các bạn lưu ý là dù Việt Nam gần đây đã có cấp bằng lái xe quốc tế nhưng bằng lái Việt Nam không nằm trong danh sách được lái xe ở Úc (xem chi tiết danh sách ở đây), nên bằng lái quốc tế này không có giá trị ở Úc. Bạn phải dùng bằng dịch.

Những yêu cầu khác

Ngoài việc dịch bằng, bạn phải thỏa những yêu cầu sau để có thể dùng bằng lái Việt Nam ở Úc:

Bạn phải là du khách (do đó trường hợp có PR hoặc citizenship thì không tính là du khách nữa).
Bằng lái phải còn hạn.
Trong quá khứ, bạn chưa từng bị tước quyền lái xe ở Úc.
Trong quá khứ, bạn chưa từng bị tước quyền lái xe ở Việt Nam.
Bạn phải luôn mang theo bằng gốc kèm theo bằng dịch.

Sau khi có đủ các điều điều kiện trên thì bạn có thể bắt đầu lái xe ở Úc, tuy nhiên lưu ý là lái xe ở Úc khác khá nhiều với lái xe ở Việt Nam.

Bạn còn câu hỏi? Liên hệ Ngân Hà Xanh (Green Visa)

Facebook
Facebook
m.me/nganhaxanhedu
Email
Email
info@greenvisa.vn
Gọi điện
Phone
0901885300
Close Menu

Đăng ký tư vấn du học!

Điền thông tin chính xác để nhận được cuộc gọi sớm nhất từ Team Ngân Hà Xanh
close-link