101 câu hỏi thường gặp về học tiếng Anh ở Philippines

Trước khi quyết định xách ba lô lên và du học tiếng Anh ở Philippines, chắc hẳn các bạn sẽ có nhiều vấn đề thắc mắc: con người, khí hậu, chi phí ăn ở tổng cộng bao nhiêu, chọn trường thế nào… Bài viết sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn nhé.

101 câu hỏi thường gặp về học tiếng Anh ở Philippines 1

Nhóm 1 – Câu hỏi về đất nước, con người, và cuộc sống ở Philippines

Tiền tệ được sử dụng ở Philippines

Ở Philippines sử dụng một loại tiền tệ duy nhất là PHP/ Peso. 1 Peso ~ 450VND. Tuy nhiên, khuyến khích bạn mang theo tiền USD thay vì VND để đổi dễ dàng và được giá tốt hơn.

Link cập nhật tỉ giá Peso/VND.

Về người dân và phong tục tập quán

Điều đặc biệt khi đến thăm Philippines mà hầu như ai cũng thích đó là sự nhiệt tình. Bạn ra đường sẽ thấy mọi người hay chào nhau kiểu Good morning, rồi gọi bạn là Ma’am hay Sir. Dịch vụ khá ổn và nhân viên phục vụ ở đây được đào tạo rất tốt. Đa số người dân khá yêu nhảy và hát hay nữa.

Phân biệt giai cấp giàu nghèo ở Philippines khá rõ rệt

Ngôn ngữ chính ở Philippines là tiếng Tagalog. Ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh. Đa số người Philippines đều nói được tiếng Anh, những người dân ở vùng xa tuy không nói được nhiều nhưng họ đều hiểu được những câu cơ bản.

Bên Philippines chạy xe bên phải giống Việt Nam

Phần lớn người dân Philippines theo đạo Thiên Chúa

Hầu hết các món ăn ở Philippines đều có dấm, hay chấm với dấm. Khẩu vị cũng khác so với đồ ăn Việt Nam. :((

Thời tiết khí hậu ở Philippines

Nhìn chung thì khí hậu ở Phil nóng ẩm nhiệt đới khá giống ở Hồ Chí Minh. Nhiệt độ trung bình năm là 27°C. Mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Mát mẻ, lý tưởng nhất là từ tháng 12 đến tháng 4. Các bạn đi học nên chọn thời tiết phù hợp, tránh mùa mưa bão.

Phương tiện di chuyển

Chỉ có thành phố thủ đô Manila có tàu điện MRT, LRT thôi. Còn lại, các thành phố khác, chủ yếu dùng xe jeepney và xe buýt.

– MRT, LRT thì tâp trung ở các mall lớn ở trung tâm, mỗi ngày tầm vài chuyến thôi, giá vé tầm 12-20 peso.

– Xe buýt ở Manila có 2 loại, xe buýt chạy đường dài đi tỉnh và xe buýt nội thành. Giá cũng 12-20 peso tuỳ chuyến dài hay ngắn.

– Tương tự Tuk tuk ở Thái Lan, ở Philippines có Jeepney. Bạn cần nhìn điểm đầu – cuối trên thân xe (hoặc hỏi bác tài cho lẹ). Đi xe jeepney bạn muốn xuống đâu cũng được, khi nào xuống thì chỉ cần nói Para! là người ta dừng. Giá tiền đi xe jeepney từ 7-8 peso.
– Ngoài ra ở Phil cũng phổ biến Uber và Grab nữa.

Nơi mua sắm giá rẻ ở Phil

Du học sinh mình thì thường thích đi chợ hoặc mua ở các cửa hàng tiện lợi giá ổn định.
Local markets: giá có rẻ hơn Việt Nam. Nếu sống một mình, đi chợ thường xuyên, thường hết tầm 100 peso ăn được 2 bữa liền.

Siêu thị: giá cũng ngang Việt Nam

Mua sắm: Quần áo trong mall thì đương nhiên giá sẽ cao một chút rồi, nhưng cứ yên tâm là rẻ hơn ở Việt Nam nhé, còn bạn nào mua ở ngoài (Chinatown, hay các nhãn hiệu của Philippines thì giá cũng bằng hay thậm chí thấp hơn ở Việt Nam nữa).

Tham khảo thêm các địa điểm chợ gần khu vực bạn ở trên TripAdvisor

Chỗ ở cho du học sinh

Đa số các trường đều cấp chỗ ở trong kí túc xá cho học viên. Nên khi đăng kí khoá học đã bao gồm chi phí ăn cơ bản 3 bữa + ở rồi bạn nhe.

Chi phí sinh hoạt ở Philippines có đắt không?

Nhìn chung thì mức sống bên đây cũng tương tự ở Hồ Chí Minh đó. Tiệm ăn rẻ, hay các booth bán đồ ăn ngoài đường: 45peso (cơm + 1 món mặn) ~ 100peso, nước uống: 40peso/ bình 10l.

Nhóm 2 – Câu hỏi về việc học tiếng Anh ở Philippines

So sánh học tiếng Anh ở Phil và học tiếng anh ở Sing

Nhắc đến học tiếng Anh chắc ai cũng dễ so sánh giữa việc học ở Phil hay học ở Sing thì tốt hơn. Nếu bạn muốn tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ không bị lai tạp mà phí học rẻ thì chọn Philippines, còn nếu bạn muốn trải nghiệm đô thị ở một đất nước hiện đại, không ngại chi phí ăn ở thì chọn Singapore.

Đọc thêm để so sánh giữa học tiếng Anh ở Singapore hay học tiếng Anh ở Philippines.

Nên học ở Cebu hay học ở Baguio?

Chất lượng trường học ở hai chỗ này thì như nhau, cả Cebu, Baguio hay Clark đều là vùng nổi tiếng học tiếng Anh. Vậy lựa chọn chắc ở khí hậu và môi trường sống thôi.
Ai thích biển, không khí nhộn nhịp, nóng ẩm thì chọn Cebu. Còn ai thích kiểu lạnh lạnh, rừng núi thì lên Baguio. Ngoài ra thì nếu học ở Cebu, cuối tuần có thể có nhiều chỗ đi chơi hơn, vì nó là kiểu khu du lịch đó. Còn Baguio thì có lợi thế là mức sống sẽ rẻ hơn.

Khoá học tiếng Anh ở Phil có những loại nào?

Có thể chia đơn giản thành 3 loại khoá học dựa theo thời gian học tiếng Anh:

– Ngắn hạn (2-4 tuần): chỉ tập trung vào kĩ năng giao tiếp. Phù hợp với người bận rộn và đã có kiến thức ngữ pháp ổn.

– Trung hạn (8-12 tuần): tập trung vào kĩ năng giao tiếp. Phù hợp với người đã có kiến thức ngữ pháp ổn.

– Dài hạn (24-48 tuần): các khoá luyện thi chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL. Phù hợp với đa số.

Lớp học 1:1 (Man to man) là gì?

Có thể nói lớp học 1:1 (Man to man) là đặc sản của học tiếng Anh ở Philippines. Với hình thức 1 giáo viên kèm 1 học viên, kéo dài trong 50 phút. Tuỳ năng lực mỗi học viên mà giáo trình sử dụng cho các môn Nghe, Nói, Đọc, Viết, Ngữ pháp cũng khác nhau. Với cách học này, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn vì được kiềm cập điều chỉnh dựa theo năng lực mỗi ngày.

Mô hình Sparta, Semi Sparta, và Self Sparta là gì?

Các trường và trung tâm anh ngữ Philippines được phân thành 3 mô hình đào tạo chính:

– Mô hình Sparta: học viên không được ra khỏi trường trừ cuối tuần. Đây là hình thức học duy nhất chỉ có ở Philippines.

– Semi Sparta: học viên được tự do ra ngoài sau giờ học.

– Self Sparta: cho học viên được quyền lựa chọn một trong hai mô hình học tập trên.

Học theo mô hình Sparta bạn sẽ có cái lợi là tập trung hoàn toàn vào khoá học, không lan man đi chơi. Tuy nhiên cái nhược của nó là bạn nào không quen, sẽ dễ thấy nản vì khối lượng bài vở khủng quá. Cũng bởi vì thế mà sinh ra thêm mô hình Semi Sparta và Self Sparta cho phù hợp với nhiều bạn học sinh, sinh viên hơn. Khi chọn trường, bạn nhớ tham khảo thêm tiêu chí này nhé.

Phòng kí túc xá có tốt không?

Khác với các mô hình học truyền thống ở các nước khác, hệ thống các trường Anh ngữ ở Philippines có ký túc xá cho học viên nằm trong khuôn viên trường tạo thành một chuỗi khép kín, an toàn và tiện nghi. Học viên được phục vụ bữa ăn mỗi ngày đầy đủ dinh dưỡng kèm dịch vụ dọn phòng, giặt ủi, tập gym miễn phí.

Du học tiếng Anh ở Phil có cần xin visa không?

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề Visa khi nhập cảnh vào Philippines vì cùng nằm trong khối ASEAN nên công dân Việt Nam được miễn visa trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh. Nếu thời gian học dài hơn 30 ngày, Ngân Hà Xanh khuyên bạn ngay từ đầu nên làm luôn Visa học dài hạn, để không phải tốn công làm đi làm lại nhiều lần.

Giấy phép du học Special Study Permit – SSP là gì?

Special Study Permit – SSP là loại giấy phép cho phép sinh viên nước ngoài đến học tập và lưu trú tại Philippines. Dù có học 1 ngày thì bạn cũng cần có giấy này. Chi phí làm SSP tầm 5300 Peso.

Xem thêm quy định trên trang nhập cư của chính phủ: http://www.immigration.gov.ph/services/special-permits/special-study-permit

Thẻ ACR I-CARD (iCard) là gì?

ACR I-CARD Alien Certificate Of Registration Identity Card cũng tương tự như giấy chứng minh nhân dân dành cho người nước ngoài khi lưu trú tại Philippines vậy. Thường du học sinh sẽ apply cùng lúc với apply visa, chi phí thì tầm 6000 peso.

Xem thêm quy định trên trang nhập cư của chính phủ:
http://www.immigration.gov.ph/services/alien-registration/acr-i-card-issuance

Hồ sơ du học tiếng Anh ở Phil cần chuẩn bị gì?

Cơ bản thì bạn cần những thứ sau: hộ chiếu, giấy tờ đăng kí nhập học, visa, ACR i-card, SSP.

Liên hệ để Ngân Hà Xanh tư vấn và làm hồ sơ du học Philippines cho bạn nhé!

Nhóm 3 – Câu hỏi về trường tiếng Anh ở Philippines

Trường học tiếng Anh giá rẻ ở Phil?

Nếu bạn đang cân nhắc về chi phí khi học tiếng Anh ở Phil và muốn tìm những ngôi trường có mức phí rẻ nhưng chất lượng ổn định thì Ngân Hà Xanh sẽ gợi ý bạn trường ở khu vực iloilo và baguio. Hai khu vực này nằm xa trung tâm nên chi phí sinh hoạt cũng rẻ mà nếu chọn được trường thì chất lượng giáo dục cũng không tệ đâu.

Trường CPI (Cebu Pelis Institute) có tốt không?

Một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất tại Phil có lẽ phải nhắc đến CPI (Cebu Pelis Institute). Trường theo mô hình Self-Sparta, tức là bạn có thể lựa chọn thời khoá biểu học phù hợp theo năng lực từ Beginer đến Master. Ngoài ra, các khu kí túc xá, gym, giặt là ở đây cũng khá sang trọng và tiện nghi cho học viên, CPI còn chơi lớn với hồ bơi chuẩn “olympic” free cho học viên nữa cơ.

Trường CIP Clark có tốt không?

CIP (Clark Institute of the Philippines) là trường nổi tiếng ở khu Clark, vì có nhiều giáo viên bản ngữ. Và không chỉ giáo viên bản ngữ, mà cả giáo viên người Phil cũng được đào tạo bài bản lắm, vì thế chất lượng giảng dạy ở CIP được đánh giá tốt đó. Bạn nào không ngại chi phí, thì tham khảo CIP là chắc cú. Trường theo mô hình Semi-Sparta nhe, nên các bạn phải về kí túc xá trước 23h mỗi ngày.

Khoá Bussiness English ở PHILINTER có tốt không?

Philinter cũng nằm ở thành phố Cebu. Ở đây chuyên các khoá ESL và Bussiness Engish. Nó nổi tiếng vì khoá tiếng Anh thương mại luôn mà, vì thế nếu bạn là đối tượng người đang đi làm cần trao dồi khả năng anh ngữ, dù là ở lĩnh vực nào, cũng nên tham khảo trường Philinter nhé.

Đánh giá trường Pines Chapis ở Baguio?

Nếu như ai đang có ý định học ở Baguio yên bình, mát mẻ thì Chapis là một gợi ý tốt. Tuy nhiên, trường có yêu cầu đầu vào khá cao (dành cho người học có level tiếng anh trung cấp trở lên) và còn phỏng vấn qua điện thoại trước khi nhận nữa cơ. Đây là lựa chọn cho những bạn muốn học thi ielts nè.

Ngoài ra, bạn nên đọc thêm bài học tiếng Anh tại Philippines để có thêm nhiều thông tin tổng quan. Bạn muốn du học tiếng Anh ở Philippines, gởi thông tin vào form Ngân Hà Xanh sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.